Thời sự

Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ ra điều bất ổn ở dự án đường sắt cao tốc TP.HCM - Cần Thơ

Thứ Sáu, 19/04/2019 21:08:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh phương án điều chỉnh quy hoạch dự án đường sắt cao tốc TP.HCM - Cần Thơ so với quy hoạch trước đây là không ổn.

Ngày 19/4, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể và các lãnh đạo UBND TP. HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ có cuộc họp để nghe hai đơn vị tư vấn là Viện Khoa học và công nghệ Phương Nam và Công ty cổ phần tư vấn thiết kế GTVT phía Nam báo cáo đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch dự án đường sắt cao tốc TP.HCM - Cần Thơ.

Theo báo cáo, dự án đường sắt cao tốc TPHCM - Cần Thơ đã được Bộ GTVT phê duyệt vào năm 2013. Theo đó, Bộ GTVT cho phép Công ty Phương Nam nghiên cứu dự án theo hình thức BOT. Sau đó, dự án được đề xuất phân kỳ đầu tư thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 là từ ga Tân Kiên (TP.HCM) đến Cần Thơ, chiều dài 139 km. Giai đoạn 2, từ ga An Bình (Bình Dương) đến TPHCM, chiều dài 33,6 km. Hình thức đầu tư là nhà đầu tư BOT bỏ ra khoảng 2,7 tỉ USD còn lại 1,7 tỉ USD do nhà nước thanh toán bằng quỹ đất.

Sau khi được Bộ GTVT phê duyệt dự án thì đơn vị tư vấn là công ty Phương Nam và Công ty cổ phần tư vấn thiết kế GTVT phía Nam có đề xuất điều chỉnh quy hoạch theo hướng nhà đầu tư bỏ vốn 100% và giải tỏa thêm quỹ đất để xây dựng thêm 5 đô thị thông minh theo gần các nhà ga. Với tổng số quỹ đất làm đường sắt là 80 ha và 4.000 ha giải tỏa giao nhà đầu tư xây dựng khu đô thị thông minh.

bo-truong-bo-gtvt-noi-gi

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể phát biểu kết luận cuộc họp.

Tại cuộc họp này, nhiều đại biểu cho rằng 2 đơn vị tư vấn đưa ra những điều còn tương đối mơ hồ, có điều mơ hồ.

Theo đó, đại diện UBND TP.HCM đề nghị 2 đơn vị tư vấn phải phối hợp với các địa phương mà tuyến đường sắt đi qua để làm chi tiết hơn về quỹ đất phải giải tỏa.

Còn lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long tuy nhấn mạnh dự án trên hết sức cần để phát triển các tỉnh nhưng nếu phải giải tỏa thêm đất ngoài nhà ga theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng thì rất khó khăn.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh: Về phương án điều chỉnh quy hoạch so với quy hoạch trước đây là không ổn. Đường sắt đi song song đường cao tốc trong khi chúng ta mới giải tỏa nhà dân để làm đường cao tốc, gờ người dân vừa xây nhà lại thì chẳng lẽ lại tiếp tục bị giải tỏa.

Chưa nói đến việc giải tỏa 4.000 ha rồi tái định cư ở đâu. Ngoài ra, khi làm đô thị bán đất cho dân ở mà chỉ có đường sắt, không có đường nối với đường bộ thì làm sao người dân ở.

hhhh

Công an TP.HCM điều tra CSGT chĩa súng, đá người vi phạm

21:07 19/04/2019

Sau khi nắm bắt được đoạn clip ghi lại cảnh CSGT chĩa súng, đá người vi phạm, Công an TP.HCM đã yêu cầu PC08 xác minh làm rõ.

Tọa đàm vị trí và vai trò của họ Khúc trong lịch sử dân tộc

16:59 19/04/2019

Tọa đàm "Họ Khúc trong lịch sử dân tộc" đưa ra những nghiên cứu để đánh giá khách quan vai trò, công lao và những đóng góp của họ Khúc trong lịch sử Việt Nam.

Đà Nẵng đề nghị lắp camera giám sát việc xả nước của các hồ thủy điện

16:56 19/04/2019

Đà Nẵng đề nghị các chủ hồ thủy điện lắp camera giám sát để theo dõi việc xả nước nhằm chủ động ứng phó sớm diễn biến xâm nhập mặn, thiếu nước từ thượng nguồn.

Báo chí đối mặt với nhiều thách thức từ công nghệ, vũng xoáy thị trường

16:54 19/04/2019

Các cơ quan báo chí phải nhận thức rõ những xu hướng báo chí đa phương tiện, báo chí công nghệ, chủ động đổi mới để có bước phát triển cho phù hợp.

Thu giữ lô ma túy khủng ở Nghệ An: Viện KSND tỉnh thông tin chính thức

16:12 19/04/2019

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An thông tin chính thức về việc thu giữ số ma túy cực lớn trên cánh đồng muối xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

Chọn thiết kế cầu dây văng hình tượng cây Đước làm cầu Cần Giờ

16:07 19/04/2019

Sau 1 năm tổ chức, cầu Cần Giờ nối huyện Cần Giờ với Nhà Bè đã có thiết kế kiến trúc cụ thể, dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng.

UBND TP.HCM chấp thuận một số điều chỉnh mới tại Thủ Thiêm

15:58 19/04/2019

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có ý kiến kết luận về đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Băng qua đường, 2 vợ chồng đi xe máy bị xe khách tông văng 10m, chết thảm

15:01 19/04/2019

Đang băng qua dải phân cách, xe máy chở vợ chồng ông Danh bị xe khách tông khiến cả hai văng xa 10m, chết tại chỗ.

Nhà xây không phép, đơn vị quản lý làm ngơ

14:53 19/04/2019

Ngay giữa thủ đô, một công trình xây 5 tầng không phép, chính quyền đã có kết luận rõ ràng nhưng vẫn không bị xử lý.

Chuyển hồ sơ doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm sang cơ quan điều tra

14:43 19/04/2019

Có 10 hồ sơ doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm vừa được Bảo hiểm xã hội TP.HCM chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng