Thời sự

Bí thư Hà Nội: 'Chưa ai gặp tôi tố cáo vụ mất 8 triệu bôi trơn làm sổ đỏ'

Thứ Hai, 27/10/2014 07:30:00 +07:00

(VTC News) - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết đến nay chưa có người dân nào đến gặp ông để tố cáo sự việc phải mất 8 triệu tiền phí bôi trơn làm sổ đỏ.

(VTC News) - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết đến nay chưa có người dân nào đến gặp ông để tố cáo sự việc phải mất 8 triệu tiền phí bôi trơn làm sổ đỏ ở khu đô thị Mễ Trì Thượng.

Chiều 8/10, Văn phòng Thành ủy Hà Nội phát đi chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị yêu cầu các đơn vị làm rõ phát biểu của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương - Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật về thông tin đòi “bôi trơn” 8 triệu đồng để làm sổ đỏ ở khu đô thị Mễ Trì Thượng (Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Trao đổi với phóng viên về bên hành lang Quốc hội về việc đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đưa ra thông tin “bôi trơn 8 triệu đồng để làm sổ đỏ, ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết,
đến nay chưa có người dân nào đến gặp ông để tố cáo sự việc.

Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội (Ảnh: Phạm Thịnh) 
- Đến nay đã có người dân nào ở khu đô thị Mễ Trì Thượng đến gặp ông để đưa đơn tố cáo vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở hay chưa?


Đến giờ chưa có ai đến gặp tôi để đưa thông tin tố cáo vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

- Thực tế, người dân muốn gặp lãnh đạo cấp phường, xã để làm việc cũng đã rất khó, chứ chưa nói đến gặp người đứng đầu thành phố như ông để tố cáo việc “bôi trơn” 8 triệu đồng làm sổ đỏ?

Tôi biết việc gặp chính quyền cấp xã, phường không khó. Bây giờ có cơ chế một cửa ai đến đó cũng được tiếp cả.

- Nhưng người dân Hà Nội có kênh nào chuyển thông tin “bôi trơn” đến ông dễ nhất không?

Hàng ngày tôi vẫn nhận được rất nhiều loại đơn. Điều đó có nghĩa là những thông tin cần đến tôi là được. Không có bất kỳ một kênh nào ngăn chặn thông tin đến tôi cả. Hay như đang đi công tác nước ngoài, người ta vẫn nhắn tin vào điện thoại của tôi đang thi công chức chỗ này, chỗ kia có hiện tượng thế này, thế khác.

- Có thể vì tâm lý còn e ngại nên người dân không đến Thành ủy Hà Nội gặp ông để cung cấp tài liệu liên quan đến việc “bôi trơn” 8 triệu đồng làm sổ đỏ. Vậy, nếu không có ai đến, ông có trực tiếp xuống tiếp cận dân để lấy thông tin không?

Tôi cũng có dự định là nếu không có thông tin nào thì có thể đến thẳng khu dân cư đó để gặp dân. Vào ngày giờ cụ thể tôi đến đó, ai đưa thông tin gì tôi sẽ xác nhận. Còn bây giờ thì cứ để thanh tra họ làm đã, chứ không thể việc gì tôi cũng làm thay cơ quan chức năng ngay được.

- Hơn một năm trước, ông đã đưa ra thông tin doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội “bôi trơn” để thủ tục hành chính liên quan đến họ được giải quyết nhanh hơn. Đến thời điểm này, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương lại đưa ra thông tin “bôi trơn” 8 triệu đồng để được cấp sổ đỏ. Vậy ông có tin thông tin của đại biểu đưa ra là có cơ sở hay không?

 

Không có bất kỳ một kênh nào ngăn chặn thông tin đến tôi cả.

Bí thư Thành ủy Hà Nội - Phạm Quang Nghị
 
- Tôi nghĩ rằng chuyện đó có thể có, vì không thể nói một cách tuyệt đối là không có tiêu cực. Không ai dám nói như thế nhưng để xử lý được thì phải có bằng chứng.


Nếu không tìm được ra đối tượng để xử lý thì ít nhất việc làm đó cũng là sự cảnh báo, nhắc nhở, răn đe chứ không phải là không được gì.

Như chuyện thi công chức, tuy không tìm được ra ai nhưng vừa qua thành phố đã chỉ đạo chuyện này rất nghiêm. Thi như vừa rồi Hà Nội làm rất khách quan, vô tư, không ai can thiệp được vào. Vậy nên tuy không bắt được ông A, ông B nhưng điều đó lại yêu cầu bộ máy phải đổi mới nếu không thì sẽ mang tiếng oan.

 Đại biểu Quốc hội nhận được nhiều đơn thư tố cáo hiện tượng tiêu cực 'chạy' sổ đỏ ở khu đô thị Mễ Trì Thượng.
- Đến nay, Hà Nội đã tìm ra manh mối nào liên quan đến việc “bôi trơn” 8 triệu đồng để được làm sổ đỏ chưa thưa ông?

Tôi đã chỉ đạo thanh tra gặp đại biểu Nguyễn Sỹ Cương - đại biểu cung cấp cái gì thì họ sẽ thông báo sau. Tôi cũng đã giao thanh tra gặp trực tiếp hoặc phát phiếu cho hơn 40 hộ dân đã được cấp sổ đỏ ở Mễ Trì Thượng xem vừa rồi trong những hộ dân này có ai phải chi tiền hay không và nếu có chi thì chi cho ai, chi bao nhiêu.

Đợt này tôi cũng chỉ đạo gặp luôn những hộ đã nộp hồ sơ nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Trong những hộ đấy có phải là gợi ý đưa tiền nhưng chưa đưa nên chưa được cấp sổ đỏ hay không hoặc vì lý do nào khác.

- Trường hợp người ta đưa tiền rồi nhưng không có bằng chứng nên ngại nói ra thì sao?

Về mặt pháp luật mà nói miệng với nhau thì ai dám xử. Liệu ghét nhau người ta bảo có, yêu nhau người ta bảo không thì mình xử lý thế nào?

- Hà Nội có chủ động đưa cơ quan điều tra vào cuộc hay không?


Đất nước làm việc theo pháp luật, việc này chưa phải là hình sự - đang là vấn đề dân sự nên mình phải để cho thanh tra họ làm đã. Bây giờ thanh tra đang làm đúng thẩm quyền, chức năng mà chưa gặp khó khăn gì cả.

- Để làm rõ sự việc, thời gian tới ông có chỉ đạo thanh tra thành phố và các sở ngành làm việc này quyết liệt hơn không?

Tôi cũng muốn làm việc này một cách triệt để - gọi là đến đầu đến đuôi chứ không phải nói chỉ để khơi ra. Nên nếu người dân không tin cơ quan chức năng, thì chỉ có cách tìm đến người đứng đầu thành phố, ai đến thì tôi tiếp. Còn đến tôi mà họ cũng ngại thì họ có thể đến gặp báo chí, cung cấp tài liệu, chứng cứ đưa tiền cho người này, người kia rồi công bố ra cơ quan chức năng sẽ có trách nhiệm xác minh.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Thịnh
Nguồn:
Lộ tin bắt Dương Chí Dũng đã gây hậu quả nghiêm trọng

06:59 27/10/2014

(VTC News) – Đại biểu Quốc hội cho rằng sự việc bị lộ tin bắt Dương Chí Dũng đã gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Ảnh: Nghĩa trang của hơn 7.000 hài nhi bị bỏ rơi

06:43 27/10/2014

Cha Tịch cùng với những người thiện nguyện đã đưa gần 7.500 xác hài nhi bị chối bỏ về với đất mẹ trong nghĩa trang rộng 200 m2 ở Biên Hòa. (Theo Zing)

Ảnh hiếm về thị xã Lạng Sơn những năm 90

06:39 27/10/2014

(VTC News) - Bộ ảnh về thị xã Lạng Sơn được nhiếp ảnh gia người Đức chụp khi ông đến đây năm 1993, khi đó là một thị xã giáp biên với dân cư còn rất thưa thớt.

Cận cảnh 5 đường cao tốc ở Việt Nam được rao bán

06:36 27/10/2014

Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN đang nghiên cứu cơ chế để bán quyền khai thác một số tuyến đường cao tốc cho nước ngoài. (Theo Kiến thức)

Vụ ông Hà Văn Thắm và ‘bầu’ Kiên khác nhau thế nào?

04:33 27/10/2014

(VTC News) – Về tính chất vụ việc, chuyện bắt nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm khác hẳn so với vụ bắt nguyên lãnh đạo Ngân hàng ACB trước đây.

Hai vụ tai nạn, 3 người chết ở công ty khoáng sản Bắc Kạn

04:19 27/10/2014

(VTC News) - Trong vòng chưa đến 10 ngày, Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn đã để xảy ra 2 vụ tai nạn làm 3 người tử vong.

Tính năng chưa biết của pháo phòng không ZSU-23-4 Việt Nam

04:00 27/10/2014

SU-23-4 ngoài khả năng phòng không còn có thể tấn công bộ binh địch, điều này đã được chứng minh trong nhiều cuộc xung đột.

Nhiều trẻ khóc thét trong vụ cháy sát trường mầm non

03:15 27/10/2014

(VTC News) - Vụ cháy xảy ra tại một công ty điện lạnh nằm sát một trường mầm non khiến nhiều trẻ theo học hoảng sợ, khóc thét.

Hoảng loạn vì người nghiện ở TP.HCM

03:00 27/10/2014

GĐ TT cai nghiện bị học viên xin 'đểu', Chủ tịch TP không dám xuống xe khi thấy người nghiện, người dân thì hoảng loạn trước thực trạng người nghiện ở TP.HCM.

Thẩm phán 'làm tiền' ngay tại tòa: Làm sao để ngăn chặn?

02:50 27/10/2014

(VTC News) – ĐBQH cho rằng gần đây có chuyện thẩm phán, chánh án “làm tiền” ngay tại tòa cho nên tiêu chuẩn của thẩm phán rất quan trọng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng