Thời sự

Bị phạt vì 'vu khống' lãnh đạo, chuyên viên đề nghị chánh thanh tra sở chứng minh bài viết bịa đặt

Thứ Tư, 05/06/2019 07:38:00 +07:00

Ông Quách Duy đề nghị chánh thanh tra sở chứng minh nội dung bài viết là bịa đặt là sai sự thật, tuy nhiên ông vẫn chưa nhận được phản hồi.

Ông Quách Duy (chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM) cho biết, ông đã nộp tiền tạm ứng án phí theo yêu cầu của TAND TP liên quan đến vụ kiện Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT). Chuyên viên này mong tòa án sớm đưa vụ kiện ra xét xử.

“Làm đúng, đâu sợ gì”

Ông Quách Duy cho biết những ngày qua, ông vẫn làm việc bình thường ở Văn phòng UBND TP. Nhắc lại các buổi làm việc với Chánh thanh tra Sở TTTT Nguyễn Đức Thọ, chuyên viên này cho hay đã dành nhiều thời gian để giải trình về nguồn gốc thông tin đăng trên Facebook cá nhân.

Theo đó, sáng 4/9, ông Duy đọc được thông tin cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ giao "đất vàng" giá rẻ cho doanh nghiệp có liên quan đến lãnh đạo TP trên trang Facebook của người khác. Trước đó, ông Duy đã đọc 2 bài báo cũng liên quan đến khu đất 76 Tôn Thất Thuyết (quận 4). Ông Duy tổng hợp lại thành bài viết "Đốt củi" và đăng lên Facebook của mình.

ubndtp_zing

Trụ sở UBND TP.HCM, nơi ông Quách Duy làm việc. (Ảnh: Anh Tuấn)

Nội dung bài viết đề cập: “Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao 'đất vàng' giá rẻ liên quan đến Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ, điều tra làm rõ vụ thoái vốn gây thất thoát tài sản Nhà nước trong việc giao đất, cho thuê trái phép khu đất vàng số 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP.HCM”.

Sau khi giải trình nguồn gốc thông tin bài viết, ông Duy đề nghị chánh thanh tra sở chứng minh nội dung bài viết là bịa đặt bằng cách đưa văn bản của cơ quan chức năng xác nhận nội dung bài viết đăng Facebook là sai sự thật; tuy nhiên, ông Duy chưa nhận được phản hồi.

Bên cạnh đó, chuyên viên này dẫn chứng từ lúc đăng bài đến lúc làm việc với Thanh tra Sở TTTT, chưa có một cơ quan nào phản bác hoặc phủ nhận thông tin trên. "Ngay cả cơ quan Cảnh sát điều tra và người liên quan đến bài viết cũng không lên tiếng", ông Duy nói.

Chuyên viên này cho hay trước đây ông từng làm ở Sở TTTT, phụ trách công tác liên quan đến việc sử dụng, cung cấp thông tin trên Internet và mạng xã hội nên nắm rõ quy định pháp luật ở lĩnh vực này. “Mình làm đúng, đâu có sợ gì", chuyên viên Văn phòng UBND TP.HCM nói.

Chờ tòa phân xử

Bình luận về việc ông Quách Duy khởi kiện, Giám đốc Sở TTTT Dương Anh Đức cho hay việc khởi kiện quyết định hành chính là quyền của công dân theo quy định pháp luật và cơ quan này tôn trọng quyền quyết định của người dân.

Về việc Thanh tra Sở TTTT xác định ông Duy đưa tin sai sự thật, ông Dương Anh Đức cho biết sau khi ông Duy đưa thông tin lên Facebook, cơ quan chức năng đã mời người này lên làm việc và yêu cầu đưa ra bằng chứng. Sau nhiều buổi làm việc, chuyên viên này không đưa ra được bằng chứng hay dẫn nguồn những thông tin đăng trên Facebook nên mới bị xử phạt.

charmington_iris_zing

Dự án Charmington Iris ở số 76 đường Tôn Thất Thuyết, quận 4. (Ảnh: Sỹ Đông)

Là người ra quyết định xử phạt, Chánh thanh tra Sở TTTT Nguyễn Đức Thọ cho biết vụ này tòa án đang giải quyết nên sẽ làm theo các yêu cầu, thủ tục của tòa.

Trả lời câu hỏi của Zing.vn về thời điểm xử phạt ông Duy, Thanh tra Sở TTTT làm theo quy trình nào, ông Thọ nói ngắn gọn: “Cái này để tòa làm rõ. Bây giờ tôi trả lời thì không được khách quan lắm. Tòa là bên thứ 3, họ sẽ nhìn vô hoạt động đó và quyết định”.

Trước đó, ngày 23/5, Thanh tra Sở TTTT ra quyết định xử phạt ông Quách Duy vì cho rằng bài viết đăng trên Facebook của chuyên viên này có nội dung vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân khác.

Không đồng tình với quyết định xử phạt này, ông Duy nộp đơn kiện, yêu cầu tòa án buộc Sở TTTT hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính và đề nghị tòa buộc Chánh thanh tra Sở TTTT bồi thường số tiền 7,5 triệu đồng nếu ông Duy phải đóng phạt trong thời gian chờ tòa giải quyết.

Nguồn: Zing News
Các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng nóng gay gắt, tối mưa dông gió giật

07:13 05/06/2019

Hôm nay, các tỉnh miền Bắc ban ngày xuất hiện nắng nóng diện rộng, nhiệt độ có nơi trên 37 độ C, nhưng đến chiều tối lại mưa dông gió giật mạnh.

Chủ tịch TP.HCM bức xúc việc công viên bị ‘xẻ thịt’, chậm trả mặt bằng

06:58 05/06/2019

Chủ tịch UBND TP.HCM bức xúc vì lãnh đạo ban ngành không trả lại mặt bằng công viên 23 tháng 9 đúng kế hoạch.

Nhóm người ngang nhiên triệt hạ cây cổ thụ trên phố Đà Nẵng

23:42 04/06/2019

Một nhóm người ngang nhiên đưa xe cẩu chặt hạ cây cổ thụ trên đường phố Đà Nẵng nhưng khi chuẩn bị chở đi thì bị phát hiện.

Phê chuẩn kết quả bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch ở TP.HCM

22:43 04/06/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đối với ông Võ Văn Hoan và Ngô Minh Châu.

Ba cháu bé chết đuối thương tâm trong ao nhà bí thư xã

21:21 04/06/2019

Phát hiện 3 cháu bé bị chìm trong ao đất của bí thư xã, người dân nhanh chóng cứu vớt đưa đi cấp cứu nhưng cả 3 cháu không qua khỏi.

Hơn 100.000 người tham gia chiến dịch 'Hãy làm sạch biển'

19:38 04/06/2019

Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" năm 2019 thu hút hơn 100.000 người tham gia, cùng 50 nhóm CLB tình nguyện làm sạch 28 tỉnh thành phố ven biển.

Vừa xin từ chức, ông Đoàn Ngọc Hải được một công ty luật mời về làm việc

19:36 04/06/2019

Một công ty luật ở Hà Nội vừa gửi thư mời ông Đoàn Ngọc Hải về làm việc sau thông tin ông này nộp đơn xin từ chức.

Ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức: Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong lên tiếng

19:09 04/06/2019

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết chưa nhận được đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải.

Ảnh: Nông dân Hưng Yên điêu đứng nhìn vườn cây ăn quả bị kẻ xấu chặt hạ trong đêm

18:36 04/06/2019

Anh Cường ra thăm vườn thì hốt hoảng phát hiện vườn cây mít và hồng xiêm đang ra quả non bị kẻ xấu chặt ngang thân, đổ rạp xuống đất.

Sau cơn mưa lớn, nhiều tuyến đường ở Lâm Đồng biến thành sông

17:14 04/06/2019

Mưa lớn và kéo dài hàng giờ ở TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) khiến một ngôi nhà của người dân bị sập và nhiều tuyến đường giao thông ngập nước.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng