Thời sự

Ban Bí thư quyết định khai trừ ông Trịnh Xuân Thanh khỏi Đảng

Thứ Sáu, 09/09/2016 17:50:00 +07:00

Ban Bí thư đã nhất trí rất cao (biểu quyết 100% bằng phiếu kín) quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 8/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.

Ban Bí thư đã nhất trí rất cao (biểu quyết 100% bằng phiếu kín) quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

1

Ông Trịnh Xuân Thanh

Ban Bí thư kết luận, trong thời gian từ năm 2007-2013, trên các cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), mặc dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh cùng với Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc, Ban Kiểm soát Tổng Công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế, để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013), nhiều tổ chức, cá nhân trong Tổng Công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự.

Những vi phạm, thua lỗ nêu trên là rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Với cương vị là người đứng đầu, ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên.

Mặc dù vậy, trong kiểm điểm, ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực, chưa thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của mình.

Bên cạnh đó, khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh dùng biển số xe công gắn vào xe ô tô tư nhân để sử dụng là trái quy định của pháp luật, đã gây phản cảm và tạo dư luận xấu, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Việc làm đó của ông Trịnh Xuân Thanh là thiếu gương mẫu, vi phạm quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp".

Ông Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm và thua lỗ ở Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ và cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty; ông Trịnh Xuân Thanh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo Thông báo kết luận số 146-TB/TW, ngày 04/10/2013 của Bộ Chính trị khóa XI, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh vẫn đề nghị và để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang là thể hiện sự thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu.

Những khuyết điểm, vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân ông.

Trong quá trình kiểm điểm, ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực; chưa thành khẩn, tự giác nhận các vi phạm, khuyết điểm.

Tùng Đinh
Lấy thuốc nổ trong bom, hai anh em ruột trọng thương

17:17 09/09/2016

Hai anh em nhập viện cấp cứu với tình trạng nguy kịch, vì dùng hàn gió cắt bom để lấy thuốc nổ, khiến quả bom phát nổ.

Cô gái bị mất tích khi đi chơi với người yêu đã gọi điện về nhà từ Trung Quốc

17:13 09/09/2016

Ngày 9/9, gia đình cô gái bị mất tích khi đi chơi tại Quảng Ninh cho biết đã nhận được cuộc gọi từ Trung Quốc của con em mình.

Ảnh: Những pha hổ lao, móc hầu kịch tính của ‘ông trâu’ Đồ Sơn

16:59 09/09/2016

Có một số kháp đấu với những đòn hổ lao, cáng hầu của các "ông trâu" khiến hàng vạn khán giả thót tim, hò reo vang dội.

Cấm ôtô biển xanh đi vào không gian đi bộ quanh Hồ Gươm

16:01 09/09/2016

UBND TP Hà Nội tổ chức các chốt kiểm soát bên ngoài từ xa, đảm bảo không để tồn tại người bán hàng rong, không để xe công (ôtô biển xanh) đi vào không gian đi bộ.

3 ôtô tông liên hoàn, hầm Thủ Thiêm ùn tắc kéo dài

16:00 09/09/2016

3 xe ôtô tông liên hoàn trong hầm Thủ Thiêm khiến giao thông ùn ứ hàng giờ đồng hồ.

Bầu bổ sung 2 bí thư Trung ương Đoàn

15:41 09/09/2016

Anh Bùi Quang Huy và anh Nguyễn Ngọc Lương vừa được bầu vào vị trí Bí thư Trung ương Đoàn với tỷ lệ phiếu đồng ý rất cao.

Trung úy CSGT đội nắng gắt quét đá rơi giữa đường

15:40 09/09/2016

Phát hiện đá rơi vãi trên đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, trung úy Lê Ngọc Hưng đã đứng quét dọn chỗ đá này.

CSGT Hà Nội trả lại 70 triệu đồng nhặt được cho người đi đường

15:35 09/09/2016

Phát hiện một chiếc cặp màu đen bên trong có gần 70 triệu đồng, một số giấy tờ quan trọng của người đi đường đánh rơi, hai chiến sỹ CSGT đã báo cáo đơn vị và liên hệ người đánh rơi để trả lại.

Đình chỉ xây dựng một 'biệt phủ' ở Huế

15:17 09/09/2016

Chính quyền địa phương vừa có quyết định đình chỉ xây dựng và xử phạt hành chính đối với một số công trình xây dựng trái phép tại “biệt phủ” trên đất của một gia đình ở Huế.

Sạt lở đất đá 'nhấn chìm' phòng trọ, 2 người thương vong

15:13 09/09/2016

Khoảng 10m3 đất đá từ taluy dương phía sau đã sạt lở làm đổ tường 1 phòng trọ cấp 4 khiến một cô gái 21 tuổi thiệt mạng, một người khác bị thương.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng