Thời sự

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh thay Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày tờ trình gia nhập Công ước 98

Thứ Tư, 29/05/2019 09:52:00 +07:00

Được sự ủy quyền của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trình bày tờ trình về việc gia nhập Công ước số 98.

Sáng 29/5, Quốc hội nghe tờ trình của Chủ tịch nước về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

dang-thi-ngoc-thinh 7

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trình bày Tờ trình về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể là 1 trong 8 nguyên tắc cơ bản của ILO, được hội nghị toàn thể của ILO thông qua ngày 1/7/1949. Tính đến tháng 1/2019, có 165 trên tổng số 187 quốc gia của ILO tham gia công ước này.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường hội nhập kinh tế, quốc tế, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc gia nhập Công ước 98 là rất cần thiết và có ý nghĩa trên tất cả các mặt chính trị, pháp lý và kinh tế-xã hội.

Công ước số 98 về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể có 16 Điều. Nội dung Công ước tập trung từ Điều 1 đến Điều 6, từ Điều 7 đến Điều 16 là các quy định về thủ tục.

Công ước 98 có 3 nội dung cơ bản.

Cụ thể: Thứ nhất là bảo vệ người lao động và công đoàn trước các hành vi phân biệt đối xử chống công đoàn. Điều 1 Công ước số 98 quy định người lao động phải được hưởng sự bảo vệ thích đáng trước những hành vi phân biệt đối xử liên quan đến mọi khía cạnh việc làm của họ vì lý do tham gia thành lập, gia nhập hoặc hoạt động công đoàn hợp pháp.

Thứ 2 là bảo vệ tổ chức của người lao động không bị can thiệp bởi người sử dụng lao động. Điều 2 Công ước số 98 quy định các tổ chức của người lao động và của người sử dụng lao động phải được hưởng sự bảo vệ thích đáng chống lại mọi hành vi can thiệp của bên kia hoặc của những đại diện hay thành viên của bên kia trong quá trình thành lập, hoạt động hoặc điều hành hoạt động của mình.

Thứ 3 là những biện pháp thúc đẩy thương lượng tập thể tự nguyện. Công ước số 98 xác lập nguyên tắc tự nguyện trong thương lượng tập thể, đồng thời quy định về trách nhiệm của nhà nước trong việc thúc đẩy thương lượng tập thể được thực hiện một cách tự nguyện.

Việc bảo đảm tính tự nguyện của thương lượng tập thể chủ yếu liên quan đến những nội dung về quyền tự định đoạt của các bên về nội dung thương lượng; về việc có đạt được thỏa ước thông qua thương lượng hay không; về thành phần tham gia thương lượng; về cấp độ thương lượng; về các nghĩa vụ của các bên trong quá trình thương lượng tập thể...

Nhà nước có trách nhiệm hỗ trợ và thúc đẩy thương lượng tập thể giữa các bên, song đó phải là những biện pháp thúc đẩy, hỗ trợ không mang tính hành chính, áp đặt nhằm bảo đảm tính tự nguyện của các bên.

Công ước số 98 là điều ước quốc tế đa phương, được gia nhập với danh nghĩa Nhà nước. Công ước có hiệu lực với Việt Nam sau 12 tháng kể từ khi văn kiện gia nhập của Việt Nam được đăng ký với Tổng giám độc Văn phòng ILO.

Công ước có hiệu lực vô thời hạn, tuy nhiên sau khi gia nhập, Việt Nam có thể rút khỏi Công ước khi kết thúc thời hạn 10 năm kể từ ngày Công ước có hiệu lực bằng cách thông báo với Tổng giám đốc Văn phòng ILO để đăng ký việc rút khỏi Công ước.

Công ước sẽ được áp dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam, tuy nhiên việc áp dụng Công ước cho lực lượng vũ trang và công chức sẽ do pháp luật Việt Nam quy định.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Bộ luật Lao động và những điểm nhấn sau mỗi lần sửa đổi

08:02 29/05/2019

Dự án Bộ luật lao động (sửa đổi) liên quan mật thiết đến hàng triệu người lao động trên cả nước sẽ chính thức được QH thảo luận ngày hôm nay, 29/5.

Đồng Nai giải thể 6 xã để làm sân bay Long Thành

07:55 29/05/2019

Ngày 29/5, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ công bố việc thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới 6 xã của huyện Long Thành để làm sân bay Long Thành.

Ảnh: ‘Ngốn’ hơn 1,2 tỷ yên Nhật, du khách vẫn phải 'nín thở' khi qua biểu tượng 4 thế kỷ của Hội An

07:22 29/05/2019

Trạm xử lý nước thải Chùa Cầu được đầu tư hơn 1,2 tỷ yên Nhật, thế nhưng du khách vẫn phải “nín thở” khi qua biểu tượng xuyên suốt 4 thế kỷ của phố cổ Hội An.

Hải Phòng chấn chỉnh hoạt động quản lý kinh doanh dịch vụ tại bãi tắm Đồ Sơn

19:45 28/05/2019

UBND TP Hải Phòng yêu cầu chấn chỉnh và dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ không được cấp phép tại vỉa hè và bãi tắm Đồ Sơn.

Truy đuổi cát tặc, cán bộ địa chính xã bị tông gãy xương: Lãnh đạo Quảng Nam nói gì?

20:20 28/05/2019

Lãnh đạo Quảng Nam yêu cầu công an khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ cán bộ xã bị gãy xương trong lúc truy đuổi cát tặc.

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn, Nam Bộ nắng nóng kèm mưa dông

07:08 29/05/2019

Dự báo ngày và đêm nay (29/5), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, vùng núi có mưa to đến rất to và dông, các tỉnh Nam Bộ nắng nóng kèm mưa rào và dông.

Tiếp tục giải phóng mặt bằng, xây dựng tuyến đường 'đắt nhất hành tinh'

19:21 28/05/2019

Ban quản lý dự án đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, thông báo thu hồi đất 1.912/1.937 hộ dân để xây dựng đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục.

Nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 9 tháo dỡ tường rào xây sai phép

18:55 28/05/2019

Nguyên Phó Tư lệnh QK9 đang tự tháo dỡ tường rào để trả lại phần đất ngoài quyền sử dụng đất của mình tại khu dân cư An Thới (TP. Cần Thơ).

Chi hơn 6 tỷ đồng xử lý chất thải độc hại đổ trộm ở Hải Phòng

18:15 28/05/2019

Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Bảo, để xử lý, khắc phục việc đổ trộm chất thải độc hại tại xã Hưng Nhân, chi phí dự kiến khoảng 6,5 tỷ đồng.

1.000 tấn cá chết trắng sông La Ngà: Phó Thủ tướng yêu cầu xác định nguyên nhân

19:41 28/05/2019

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Đồng Nai xác định nguyên nhân cá chết ở sông La Ngà và rà soát nguồn xả thải ra môi trường theo tố cáo của người dân.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng