Thời sự

Ảnh: 'Biệt thự rỗng' ở làng xuất khẩu lao động giàu nhất Hà Tĩnh

Thứ Năm, 07/11/2019 08:42:00 +07:00

Đường sá sạch đẹp, nhà cửa khang trang nhưng cuộc sống tại xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại đìu hiu do hầu hết thanh niên đi lao động nước ngoài.

Video: Cảnh đìu hiu ở xã tỷ phú có 2.700 người xuất ngoại

Biệt thự rỗng ở làng xuất khẩu lao động giàu nhất Hà Tĩnh-1

Cương Gián, Xuân Liên, Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) vốn là những làng chài nghèo ven biển nhưng gần đây, các xã này được mệnh danh là làng tỷ phú nhờ xuất ngoại.

Biệt thự rỗng ở làng xuất khẩu lao động giàu nhất Hà Tĩnh-2

Vốn sống bằng nghề bám biển và làm ruộng nhưng từ những năm 1990, thanh niên các xã này bắt đầu đi lao động ở Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia… Thấy những người đi nước ngoài ăn nên làm ra, nhiều người đã đi theo. Cứ thế, Cương Gián được mệnh danh là "làng tỷ phú" nhờ có đông đảo người đi lao động nước ngoài.

Biệt thự rỗng ở làng xuất khẩu lao động giàu nhất Hà Tĩnh-3

Ông Trần Đức Lâm (Bí thư Đảng ủy xã Cương Gián) cho biết toàn xã có khoảng 15.000 dân nhưng chỉ khoảng 12.000 người sống ở địa phương. Cả xã có khoảng 2.700 người sinh sống, lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan... Trong số đó, không ít người định cư nơi đất khách quê người.

Biệt thự rỗng ở làng xuất khẩu lao động giàu nhất Hà Tĩnh-4

“Ngoài những lao động đi xuất khẩu theo đường du học, đơn lao động rõ ràng thì cũng có nhiều người qua nước ngoài lao động bằng con đường người thân dẫn mối nên địa phương không thể thống kê hết”, ông Lâm nói.

Biệt thự rỗng ở làng xuất khẩu lao động giàu nhất Hà Tĩnh-5

Đường sá khang trang, sạch sẽ bên cạnh là những dãy nhà biệt thự cao tầng được xây dựng bằng tiền người đi xuất khẩu lao động gửi về. Thế nhưng ở Cương Gián ngày nay chỉ còn người già và trẻ nhỏ.

Biệt thự rỗng ở làng xuất khẩu lao động giàu nhất Hà Tĩnh-6

Là làng chài ven biển nhưng nơi đây chỉ còn lác đác vài người cao tuổi đánh bắt gần bờ. Kinh tế địa phương chủ yếu dựa vào tiền người thân đi nước ngoài gửi về.

Biệt thự rỗng ở làng xuất khẩu lao động giàu nhất Hà Tĩnh-7

Trở về nhà sau chuyến đi biển buổi sáng, ông Nguyễn Văn Ninh (53 tuổi) cho biết: "Gia đình tôi có 3 người con đều đi xuất khẩu lao động Đài Loan, Hàn Quốc. Ở nhà không có việc gì làm nên tôi cũng cố gắng vay mượn làng xóm cho các em sang đó làm việc dù biết vất vả nhưng dù sao kinh tế cũng khá hơn ở quê nhà".

Biệt thự rỗng ở làng xuất khẩu lao động giàu nhất Hà Tĩnh-8

“Ở đây nhà nào cũng có người đi nước ngoài, nhà ít 2-3 người, có những gia đình chỉ còn bố mẹ già, con nhỏ, còn lại đều đi xuất khẩu lao động. Cũng nhờ xuất ngoại mà có tiền thoát nghèo, xây nhà cao của rộng”, ông Ninh cho biết thêm.

Biệt thự rỗng ở làng xuất khẩu lao động giàu nhất Hà Tĩnh-9

Bà Hoàng Thị Liên (56 tuổi) có 5 người con thì 4 người đi lao động ở Hàn Quốc. Căn nhà 3 tầng khang trang nhưng 3 năm nay, con ông bà đi làm việc ở nước ngoài không về.

Biệt thự rỗng ở làng xuất khẩu lao động giàu nhất Hà Tĩnh-10

Nhiều căn nhà cao tầng được xây dựng lên nhưng luôn đóng cửa, không có người sinh sống.

Biệt thự rỗng ở làng xuất khẩu lao động giàu nhất Hà Tĩnh-11

Bình quân mỗi lao động gửi về cho gia đình khoảng 700 USD/tháng, mỗi năm số người làm việc ở nước ngoài gửi về địa phương này hàng trăm tỷ đồng. Nhờ đó, những ngôi nhà to đẹp mọc lên ngày càng nhiều nơi làng chài nghèo ven biển.

Biệt thự rỗng ở làng xuất khẩu lao động giàu nhất Hà Tĩnh-12

Bà Nguyễn Thị Thừa cho biết vợ chồng bà đang trông hai đứa cháu nội của người con trai cả đang đi Hàn Quốc. "Mỗi tháng vợ chồng nó gửi về cho tôi khoảng 2.000 USD để lo ăn học cho mấy đứa nhỏ. Về vật chất thì không thiếu thốn nhưng buồn vì các con đều đi xa cả", bà Thừa chia sẻ.

Biệt thự rỗng ở làng xuất khẩu lao động giàu nhất Hà Tĩnh-13

Khoảng 70% dân số ở trong độ tuổi lao động của xã Cương Gián làm việc tại nước ngoài, đi du học hoặc kiếm sống ở miền Nam. Dân cư sinh sống tại địa phương phần lớn là người già ngoài tuổi lao động và trẻ em.

Biệt thự rỗng ở làng xuất khẩu lao động giàu nhất Hà Tĩnh-14

Xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Google Maps.

Nguồn: Zing News
Lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga nhân 'Ngày Cựu học viên thống nhất'

07:56 07/11/2019

Ngày 6/11, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức sự kiện “Ngày Cựu học viên thống nhất” dành cho cựu học viên Việt Nam từng học tập tại Nga-Xô.

Bão số 6 giật cấp 13, hướng vào Quảng Ngãi - Khánh Hoà

07:45 07/11/2019

Bão số 6 (tên quốc tế là Narki) vẫn đang tiếp tục mạnh lên với diễn biến phức tạp, dự báo sẽ đổ bộ đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi - Khánh Hoà.

Dân phải lội nước qua sông và những cái chết được báo trước ở sông Trà Khúc

07:25 07/11/2019

"Mấy bữa nay bị cô lập, bắt buộc họ phải lội nước mà đi thôi”, bà Ánh, thôn An Phú, nơi bị cô lập do nước sông dâng cao, nói sau vụ đuối nước thương tâm.

Ông Lê Hải Bình làm Phó Trưởng ban chuyên trách về thông tin đối ngoại

07:16 07/11/2019

Ông Lê Hải Bình, Vụ trưởng Thông tin đối ngoại và hợp tác quốc tế, Ban Tuyên giáo TƯ làm Phó Trưởng ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại.

Người đàn ông Phú Yên tố cáo đường dây lừa đưa người sang Mỹ

07:02 07/11/2019

Anh Lâm Nguyên Bách (30 tuổi, quê Phú Yên) gửi đơn đến công an tỉnh này và Công an TP.HCM tố cáo đường dây đưa người sang Mỹ lao động chui.

Chất vấn tại Quốc hội: 86 cán bộ quy hoạch cấp chiến lược tham dự

23:16 06/11/2019

3 ngày chất vấn tại Quốc hội có sự tham dự của 86 học viên lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng.

Nghiên cứu di dời, tái định cư các hộ dân xóm cà phê đường tàu Hà Nội

22:28 06/11/2019

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo cơ quan chức năng nghiên cứu giải pháp lâu dài để di dời, tái định cư các hộ dân xóm cà phê đường tàu.

Chính phủ thống nhất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ trong năm

22:12 06/11/2019

Chính phủ đồng ý bổ sung ngày nghỉ lễ, nhưng đề nghị Quốc hội cho giữ nguyên số giờ làm việc bình thường và quy định cụ thể những ngành nghề được làm thêm giờ.

Tai nạn hi hữu: Ô tô bán tải đâm chết người chèo thuyền trên sông

21:00 06/11/2019

Chiếc ô tô bán tải đang chạy trên đường ở huyện An Dương (Hải Phòng) thì lao xuống sông, tông trúng người chèo thuyền khiến ông này thiệt mạng.

Công an điều tra vụ thai phụ lõa thể chết trong nhà trọ ở Hà Nội

20:23 06/11/2019

Bước đầu, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) xác định chị H., thai phụ chết lõa thể trong nhà trọ ở Yên Sở, không bị xâm hại tình dục.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng