Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

"Thời phong lưu" của Tổng thống Obama sắp kết thúc?

(VTC News) - Kết quả cuộc bẩu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ với sự thay thế căn bản trong thành phần Hạ viện sẽ kéo theo những thay đổi không nhỏ trong các quyết sách chính trị của quốc gia, trong đó quan hệ Nga-Mỹ cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng.

Trước khi cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ diễn ra, Tổng thống Obama có thể tự tin về những quyết sách của mình sẽ luôn nhận được sự ủng hộ từ phía cơ quan lập pháp.

Bởi lẽ những người ủng ông từ Đảng Dân chủ chiếm ưu thế trong Nghị viện Mỹ với 225 ghế trong Hạ viện (so với 178 ghế của Đảng Cộng hòa) và 59 ghế trong Thượng viện (so với 41 ghế của Đảng Cộng hòa).

Khi nào Hiệp ước START-3 được phê chuẩn? 

Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý (bầu cử giữa kỳ) vừa qua đã cho thấy một thực tế rằng "thời phong lưu" của ông Obama sắp kết thúc.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận cho thấy người dân Mỹ không hài lòng về thực trạng hiện tại của đất nước. Chính sách của Tổng thống chỉ nhận được sự ủng hộ của 45% dân chúng, những người còn lại bày tỏ không tán thành.

Theo đó, kết quả cuộc bầu cử đã không giống như mong đợi – những thành viên của Đảng Cộng hòa đã chiếm được đa số ghế trong thành phần Hạ viện (235 ghế so với 181 ghế của Đảng Dân chủ), còn những người theo khuynh hướng dân chủ chỉ giữ lại được quyền kiểm soát ở Thượng viện với 53/100 ghế.

Thực hiện quyền bầu cử của mình, người dân Mỹ đã dành ưu tiên cho những vấn đề cốt yếu trong nước mà không phải cho những chính sách đối ngoại ở nước ngoài.

Đúng như vậy, Obama đã không nhận được sự ủng hộ nào từ kết quả làm giảm thiểu tổn thất trên chiến trường Afghanistan, trong khi đó dư luận lại xoáy sâu vào sự thiếu năng lực làm sống lại nền kinh tế Mỹ và giải quyết các vấn đề xã hội còn tồn đọng cho hàng triệu người dân.

Tuy nhiên, kết quả của cuộc bầu cử trên có thể làm thay đổi căn bản đường lối đối ngoại Mỹ, mà trước hết là trên hướng Nga-Mỹ– hai nước gần như đang xích lại gần hơn.

Sự thắng lợi của Đảng Cộng hòa ở Hạ viện đã khiến cho các phân tích gia từ Moscow tự đặt ra một loạt câu hỏi lật lại các vấn đề đang tiến triển êm xuôi giữa Moscow và Washington.

Khi nào Hiệp ước về hạn chế vũ khí tiến công chiến lược mới (START III) được phê chuẩn? Liệu Nga có được kết nạp vào WTO và rỡ bỏ những rào cản thương mại? Có cơ hội nào cho Hiệp ước về hệ thống phòng thủ chống tên lửa chung Nga-NATO được ký kết?

Liên quan đến START III, để hiệp ước này đi vào hiệu lực cần có sự đồng thuận của đa số thành viên Hạ viện và 2/3 số thành viên Thượng viện. Mặc dù hiện tại Đảng Dân chủ đang chiếm đa số trong Thượng viện song cũng không thể đáp ứng được tiêu chí thứ hai.

Trong khi đó sự gia tăng số ghế của những người cộng hòa trong cơ quan lập pháp Mỹ có thể trở thành cản trở cho việc ký kết START III.

Lý do trì hoãn thông qua hiệp ước trên được những nghị sĩ cộng hòa đưa ra là số lượng đầu đạn hạt nhân bị cắt giảm xuống còn 1500 đơn vị sẽ tác động tiêu cực đến an ninh Mỹ và cản trở quá trình hiện đại hóa vũ trang.

Mặt khác, những người bảo thủ không hài lòng với việc bản hiệp ước mới sẽ tích hợp giải quyết xen kẽ hai vấn đề - hạn chế vũ khí tiến công chiến lược và xây dựng hệ thống phòng thủ chống tên lửa chung, điều mà Matxcơva mong muốn.

Sau cuộc bầu cử, Tổng thống Obama tuyên bố sẵn sàng làm việc trực tiếp với cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vì lợi ích của nhân dân.

Song, trong tình thế hiện tại vẫn chưa thể kết luận gì về động thái sẵn sàng hợp tác từ phía những người bảo thủ, trong khi đó cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vừa qua, theo giới phân tích, chính là cuộc trưng cầu dân ý về mức độ tin tưởng của người dân Mỹ đối với vị tổng thống của mình.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đánh giá, ông Obama vẫn còn các cơ hội ở phía trước, đó là sự thắng thế của Đảng Dân chủ ở Thượng viện cũng như cuộc họp giữa nhiệm kỳ của quốc hội Mỹ vào ba tuần cuối năm nay.

Hơn nữa, trong số những nghị sĩ cộng hòa bị mất ghế lần này sẽ có những người thay đổi lập trường chính trị của mình.

Hơn nữa, sự tăng cường sức mạnh của Đảng Cộng hòa trong quốc hội Mỹ cũng chỉ nên xem xét ở góc độ chính trị nội bộ, bởi lẽ nhiệm vụ chủ chốt của Washington trong thời điểm hiện tại là đấu tranh chống khủng hoảng - các chuyên gia nhận định.

Tin liên quan

» Nhật triệu hồi ĐS tại Nga, TQ yêu cầu Mỹ đứng ngoài
» Mỹ tiếp tục chuyển 35 xe tăng Abrams cho Iraq
» Mỹ sẽ có đạo luật chiến tranh mạng?
» Quan hệ Việt-Mỹ sẽ được thể hiện sinh động qua hợp tác
» Nga, Mỹ đều muốn có "tiếng nói" trong ASEAN
» Xôn xao sự cố 50 tên lửa hạt nhân Mỹ mất kiểm soát
» Sự cố nghiêm trọng ở kho tên lửa hạt nhân của Mỹ
» Vũ khí laser của Mỹ vẫn chưa thể diệt tên lửa


Bạch Dương Việt (theo Sự thật, RIA Novosti)

 
Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN