"Thời báo Hoàn Cầu đã đi ngược lợi ích của nhân dân TQ"

(VTC News) - Hôm nay (23/6), đánh giá về bài bình luận mang đầy tính xuyên tạc và đe dọa trên Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga khẳng định, những lời lẽ thiếu thiện chí này không thể đại diện cho nhân dân Trung Quốc.

Tin liên quan

» Báo Trung Quốc xuyên tạc sự thật và hăm dọa Việt Nam

Trả lời phỏng vấn báo chí về việc Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đưa bài bình luận với những lời lẽ không chính đáng, mang tính chất đe dọa về vấn đề biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết:

"Quan điểm của Việt Nam về vấn đề này là hết sức rõ ràng. Việt Nam chủ trương giải quyết mọi vấn đề, trong đó có vấn đề biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại và trên cơ sở luật pháp quốc tế. Thời báo Hoàn cầu đã đưa ra những bình luận thiếu thiện chí, không đúng với sự thật, và điều này hoàn toàn ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ hai nước, gây ra những tổn thương về tình cảm cho nhân dân Việt Nam.

Tôi nghĩ rằng Thời báo Hoàn cầu cũng chỉ là tiếng nói của một nhóm người nhất định, chứ không phải đại diện cho nhân dân Trung Quốc. Tôi tin rằng nhân dân Trung Quốc cũng như nhân dân các nước trong khu vực và trên thế giới đều không thể đồng tình và chia sẻ với những bình luận thiếu thiện chí như vậy của Thời báo Hoàn cầu".

Hai trong số ba tàu hải giám Trung Quốc đã lao vào cắt cáp và cản trở hoạt động của tàu Bình Minh 02 ngày 26/5. Trong ảnh nhỏ là đoạn cắt thăm dò bị cắt đứt (Ảnh: Vnepress.net) 

"Về phía Việt Nam, chúng ta bao giờ cũng nói rất rõ ràng về chủ trương giải quyết các vấn đề bằng biện pháp hòa bình, thông qua thương lượng trên cơ sở luật pháp quốc tế. Việt Nam luôn chủ trương phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với nhân dân Trung Quốc. Hai nước đang xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, nhân dân hai nước cũng như hai Đảng, hai nhà nước đều rất nỗ lực phát triển mối quan hệ vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Tôi tin rằng những bình luận thiếu thiện chí của tờ Thời báo Hoàn cầu đã không đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân 2 nước" - bà Nga nói.

Trước câu hỏi của phóng viên AP: "Trong 3 chủ nhật vừa rồi, có hàng trăm người tụ tập trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP.HCM để phản đối hành động gây hấn của TQ ở biển Đông, xin bà cho biết bình luận?", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga trả lời:

"Về việc này, chỉ có thể nói như sau: Các hành động gây hấn của các tàu Trung Quốc trên biển Đông vừa qua đã gây nên bức xúc lớn trong dư luận nhân dân Việt Nam, và sự việc diễn ra trong những ngày cuối tuần vừa qua đã thể hiện điều này. Chúng tôi xin khẳng định lại lần nữa chủ trương của nhà nước Việt Nam là giải quyết mọi vấn đề thông qua thương lượng hòa bình, bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế".

Đông Linh - Đỗ Hường (ghi)

Tin liên quan

» Singapore tái yêu cầu TQ dừng gây quan ngại ở biển Đông
» Trung Quốc lên tiếng đòi Mỹ "tránh xa" biển Đông
» Bác bỏ lập trường của Trung Quốc về Biển Đông
» Việt Nam và Hoa Kỳ cùng kêu gọi hòa bình ở Biển Đông
» Cần chiến lược hợp lý để bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông
» Trung Quốc tăng cường lực lượng hải giám trên biển Đông
» Biển Đông và lòng yêu nước của người Việt

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN