Thỏa thuận ngừng bắn Idlib được xác lập, Nga lập tức rút vũ khí hạng nặng

(VTC News) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Seigei Shoigu cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib, Syria, đồng thời lên kế hoạch rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực này.

Trong cuộc hội đàm ngày 17/9 Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đi đến thống nhất thành lập một khu phi quân sự ở tỉnh Idlib, Tây bắc Syria. Quyết định này được công bố sau gần 5 giờ họp bàn dinh thự riêng của Tổng thống Putin ở Sochi, Nga. 

Ngay sau khi hội đàm kết thúc, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định lực lượng chính phủ Syria và đồng minh sẽ không triển khai bất cứ chiến dịch quân sự mới nào nhằm vào tỉnh Idlib của Syria.

Thoa thuan ngung ban Idlib duoc xac lap, Nga lap tuc rut vu khi hang nang hinh anh 1

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố thành lập khu phi quân sự tại Idlib. (Ảnh: TASS) 

Phát biểu tại họp báo sau hội đàm, Tổng thống Nga cho biết: “Chúng tôi đồng ý thiết lập một khu phi quân sự giữa quân đội và phiến quân trước ngày 15/10. Các nhóm phiến quân, bao gồm cả Jabhat Al-Nusra sẽ phải rút quân toàn bộ khỏi khu vực này”.

Theo Tổng thống Nga, tất cả các loại vũ khí hạng nặng, kể cả xe tăng, pháo binh sẽ phải rút khỏi khu vực này trước ngày 10/10 như một phần trong nỗ lực giải quyết bế tắc. Khu vực này cùng với đó sẽ được kiểm soát gắt gao bởi lực lượng tuần tra của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. 

"Từ nay cho tới cuối năm, các tuyến đường giao thông giữa Aleppo và Hama, Aleppo và Latakia phải được mở trở lại để các phương tiện có thể quá cảnh", ông Putin cho biết thêm, đồng thời khẳng định thỏa thuận này đã nhận được sự ủng hộ từ chính phủ Syria. 

Thỏa thuận ngừng bắn cũng chỉ rõ, phe đối lập không phải rời Idlib, tuy nhiên sẽ phải ở trong giới hạn và chịu kiểm soát.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để loại bỏ các nhóm khủng bố và phiến quân cực đoan ở Idlib. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phối hợp tiến hành tuần tra trên lãnh thổ này”. Ông Erdogan tin rằng, thỏa thuận này sẽ giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo có thể xảy ra ở quốc gia Trung Đông này. 

Ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo, Nga sẽ ngừng tất cả các hoạt động quân sự ở khu vực phía bắc Syria. “Trong vài giờ tới, chúng tôi sẽ phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện những điều được nêu trong thỏa thuận mới nhất”, Ông Shoigu nói. 

 (Nguồn: Vedomosti)

Cẩm My
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU