• Zalo

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hiệu chỉnh tham số S-400 theo yêu cầu của Mỹ

Thế giớiThứ Ba, 16/04/2019 18:45:00 +07:00

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không có chuyện từ bỏ S-400, nhưng sẵn sàng hiệu chỉnh tham số của tổ hợp này nếu phía Mỹ chứng minh được mối đe dọa.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Hulusi Akar, mới đây tuyên bố nước này hoàn toàn có thể tiến hành hiệu chỉnh các thông số kỹ thuật của hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, nếu Mỹ chứng minh được mối đe dọa của chúng.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ không hủy bỏ kế hoạch mua S-400 và lô hệ thống phòng không đầu tiên sẽ có mặt tại nước này vào tháng 7.

Trong khi đó, Mỹ khẳng định các hệ thống S-400 không hề tương thích với các chuẩn của NATO, đe dọa sẽ áp lệnh trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ cố tình mua chúng, đồng thời nhiều lần tuyên bố có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ việc bán máy bay F-35 tối tân cho nước này.

1

 Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph. (Ảnh: RIA Novosti)

Phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm đến Mỹ, ông Akar cho biết: “S-400 được lựa chọn để bảo vệ các thành phố quan trọng về mặt chiến lược cũng như các cơ sở ở khu vực Istanbul và Ankara. Cùng với đó, những chiếc máy bay F-35 sẽ được triển khai tới căn cứ không quân ở Malatya của Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu phía Mỹ chứng minh được mối đe dọa, chúng tôi sẽ cho thay đổi các thông số của hệ thống S-400”.

Theo ông, trong các cuộc đàm phán cuối cùng diễn ra ở Matxcơva, phía Nga tuyên bố sẵn sàng bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ kỳ ngay trong tháng 6, tuy nhiên vẫn cần tính đến yếu tố chuyển giao thực tế và trang bị tổ hợp vào biên chế.

Bình luận về việc phía Mỹ yêu cầu đình chỉ hợp đồng Nga-Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến S-400, ông Akar khẳng định lời lẽ đe dọa và tối hậu thư trong đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ là điều không thể chấp nhận được.

Ông Akar nói: “Hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 và sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 không có mối liên quan gì với nhau... S-400 được triển khai tại Syria, trong khi F-35 vẫn được trang bị ở nước láng giềng Israel. Thế mà ở Washington lại chẳng có ai bày tỏ bất cứ lo ngại gì vấn đề này. Một tình huống khác tương tự cũng đã diễn ra ở khu vực Biển Baltic”.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết thêm rằng nước này vẫn đang tiếp tục thảo luận với Mỹ về các điều khoản cung cấp hệ thống phòng không Patriot.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: