Thợ làm bánh mang máy vào nghề

(VTC News) - Thấu hiểu những nhọc nhằn khi ngày ngày ngồi bên bếp hít khói than tráng bánh, ông Bùi Đỗ Hậu (thôn Thanh Lương, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã chế tạo thành công máy làm bánh cuốn, bánh đa nem.

Máy làm bánh cuốn có năng suất cao, ông cho biết, nếu dùng máy của ông, với 4 nhân công trong một giờ có thể làm ra 10.000 chiếc bánh. Nhưng cũng với số nhân công đó nếu làm thủ công thì trong cả một ngày cũng chỉ đạt 2000 chiếc bánh.

Bánh làm ra có hình thức đẹp, dai, giòn và mềm hơn so với bánh làm thủ công vì khi tráng bằng máy, nguyên liệu được nhào trộn rất đều và kỹ nên bánh ngon hơn, thời gian nhanh hơn nên giữ được độ nóng.

Để có được thành công này, ông Hậu đã trải qua không ít khó khăn. Ông chia sẻ, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về ông nối nghiệp cha ông. Chán với cảnh cả ngày quanh quẩn bên bếp vẫn không đủ bánh bán nên ông quyết tâm chế tạo máy làm bánh cuốn.

Năm 1990, với số vốn 10 triệu đồng vay mượn từ hàng xóm, ông mua vật liệu bắt tay vào tự mày mò, tìm hiểu. Cuối cùng sau 5 năm miệt mài chiếc máy làm bánh cuốn đầu tiên ra đời, song máy không thành công và kinh phí thì cũng đã cạn. Không nản chí, ông tiếp tục tháo máy ra nghiên cứu, khắc phục. Hai năm sau, chiếc máy thứ hai ra đời. Lần này ông Hậu đã thành công.

Tho lam banh mang may vao nghe hinh anh 1

Ông Hậu bên cạnh chiếc máy làm bánh cuốn. (Ảnh: Phương Phúc) 

Máy làm bánh cuốn của ông Hậu dài 5m, rộng 60cm. Cấu tạo bao gồm một hệ thống băng chuyền, 1 mô tơ công suất 100W, 3 lò than, 1 tấm kính đặc chế để điều chỉnh độ dày mỏng của sản phẩm.

Máy làm bánh của ông nhận được nhiều sự quan tâm của bà con. Hàng chục đơn đặt hàng đến từ khắp cả nước trong khi giá của máy không hề rẻ, dao động từ 30 - 35 triệu đồng. Có những đơn đặt hàng đến từ tận nước Mỹ.

Ngoài máy làm bánh cuốn, năm 2000 ông Hậu tiếp tục cho ra đời chiếc máy làm bánh đa nem tự động. Do cách làm của hai loại bánh này khá tương đồng, nên ông Hậu đã cải tiến chiếc máy làm bánh cuốn bằng cách gắn thêm bộ phận rải bánh lên phên. Hệ thống cán bột sẽ tự động cán mỏng hơn. Sau khi hấp, bánh được mang đi phơi khô. Giờ đây người làm bánh chỉ cần máng phên bánh đi phơi.

Ông Hậu còn không ngừng cải tiến máy, bằng việc gắn thêm hệ thống thái sợi, để phục vụ cho việc làm phở. Khi bánh được hấp chín máy sẽ tự động đưa bánh xuống hệ thống thái sợi tạo thành phở.

Giờ đây chiếc máy của ông Hậu tích hợp đầy đủ công năng làm bánh cuốn, bánh đa nem, phở. Nhưng tùy vào yêu cầu của khách hàng mà ông sẽ chế tạo cho phù hợp.

Ly Nga
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.