Thiếu giáo viên, cô giáo Văn được phân công dạy Sinh

Hai giáo viên dạy môn Hóa - Sinh nghỉ việc, không đủ người thay thế, trường THCS xã Diễn Lợi (Diễn Châu, Nghệ An) đành điều thầy giáo Thể dục sang dạy Hóa, cô giáo Văn sang dạy Sinh.

Thieu giao vien, co giao Van duoc phan cong day Sinh hinh anh 1

Một tiết học môn Sinh tại lớp 9A, trường THCS Diễn Lợi (huyện Diễn Châu) sáng 7/10. Ảnh: Hải Bình.

Từ cuối năm học 2015-2016, trường THCS xã Diễn Lợi bị thiếu giáo viên Sinh - Hóa do hai thầy cô chuyên về bộ môn này chuyển công tác. Từ tháng 3/2016, Phòng Giáo dục huyện Diễn Châu điều cô Đặng Thị Thanh chuyên Sinh - Hóa từ

trường khác tới công tác. Tuy nhiên, do quy định mỗi giáo viên không dạy quá 19 tiết/tuần, trong khi 4 khối lớp của trường có 28 tiết/tuần, nên vẫn thiếu.

Bà Hoàng Thị Sáu, Phó hiệu trưởng trường THCS Diễn Lợi cho hay, để giải quyết tình trạng trên, nhà trường đã nhiều lần kiến nghị lên Phòng Giáo dục nhưng không được đáp ứng. Trường đành xoay xở bằng cách phân công thầy giáo Thể dục đi tập huấn nghiệp vụ để về dạy môn Hóa. Một thầy chuyên Toán cũng được bố trí dạy luôn môn Hóa.

Cô Lê Thị Phượng là giáo viên chuyên Văn - Sử được phân công dạy môn Sinh. Vì không có chuyên môn nên cô Phượng bỏ tiền ra thuê nữ giáo viên mới tốt nghiệp Đại học Vinh chuyên ngành Sinh về dạy thay và được lãnh đạo nhà trường đồng ý. Đầu tháng 10, Phòng giáo dục huyện Diễn Châu về kiểm tra, phát hiện nên yêu cầu dừng việc bỏ tiền túi thuê giáo viên bên ngoài.

“Trường biết thuê như thế là sai vì theo quy định của Phòng Giáo dục không được hợp đồng với giáo viên bên ngoài. Nhưng tình thế đưa đẩy nên nhà trường bật đèn xanh cho cô Phượng thuê...”, bà Sáu thừa nhận và cho biết nhà trường đã kiểm tra, thấy giáo viên cô Phương thuê có năng lực tốt.

Cũng theo Phó hiệu trưởng Sáu, ngày 26/9, Phòng Giáo dục điều thêm cô Nguyễn Thị Phương Na từ một trường ở xã bên về dạy môn Sinh. Song cô Na bị ốm nên đến nay chưa lên lớp được buổi nào.

Trong khi đó, giáo viên duy nhất dạy môn Sinh tại trường là cô Đặng Thị Thanh đang mang bầu, hay ốm đột xuất nên phải nghỉ. Những buổi như thế nhà trường phải phân công một giáo viên dạy ở tổ xã hội lên bục giảng chỉ để quản học sinh cho hết tiết, hướng dẫn các em tự xem sách giáo khoa. Những tiết bị tồn, sau đó cô Thanh sẽ phải dạy bù. 

Em Lê Trung Hưng (lớp 9, trường THCS Diễn Lợi) cho biết, trước đây có nhiều tiết học môn Hóa thầy giáo Thể dục dạy, học sinh chỉ lên lớp rồi ngồi chơi vì "thầy dạy không hiểu”. “Tụi em học năm cuối cấp nhưng thiếu giáo viên môn Sinh và Hóa khiến chất lượng học không đảm bảo”, Hưng nói.

Thieu giao vien, co giao Van duoc phan cong day Sinh hinh anh 2

Trường THCS Diễn Lợi có có 8 lớp với 280 em. Ảnh: Hải Bình.

Trước áp lực thiếu giáo viên, trường THCS Diễn Lợi đã nhập 3 lớp khối 9 với 78 em thành 2 lớp. Theo kế hoạch, đến đầu tháng 11 này, trường lại thiếu giáo viên môn Sinh - Hóa do cô Đặng Thị Thanh xin nghỉ sinh.

Phó trưởng phòng Giáo dục huyện Diễn Châu, ông Nguyễn Hữu Cầu, cho biết Phòng đã chuẩn bị kế hoạch điều giáo viên dạy môn Sinh ở các trường lân cận về tăng cường cho THCS Diễn Lợi khi cô Thanh nghỉ. 

Video lương không đủ sống, giáo viên mầm non đi chăn lợn 

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.