• Zalo

Thiết lập trạm y tế lưu động tại TP.HCM để điều trị F0 tại cộng đồng

Tin tứcThứ Năm, 19/08/2021 12:25:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Y tế phối hợp với TP.HCM và một số địa phương thiết lập mô hình triển khai trạm y tế lưu động tuyến xã, phường.

Trước diễn biến dịch bệnh hiện nay, đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách, cách ly, song song với công tác an sinh xã hội được triển khai thực hiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh yếu tố quan trọng là chăm sóc, điều trị F0 dựa vào cộng đồng. Do đó, vấn đề đặt ra là làm thế nào để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế không bị đứt quãng.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế phối hợp với TP.HCM và một số địa phương để thiết lập mô hình triển khai trạm y tế lưu động tuyến xã, phường với phương châm “bám dân, gần dân và phục vụ người dân”. Trước đây, mỗi xã, phường có 1 trạm y tế, nhưng trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp có thể bố trí nhiều hơn, nhất là tại khu vực đông dân cư, nhiều người mắc COVID-19 như tại TP.HCM.

Thiết lập trạm y tế lưu động tại TP.HCM để điều trị F0 tại cộng đồng - 1

Bộ Y tế đề nghị thiết lập mô hình trạm y tế lưu động tại TP.HCM và một số địa phương. (Ảnh: Nguyễn Nhiên)

Tại cuộc họp trực tuyến sáng 19/8, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thảo luận với TP.HCM và các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương về việc thiết lập mô hình triển khai trạm y tế lưu động này. Theo ông Long, mô hình trạm y tế lưu động là hết sức cần thiết tại các địa phương không thể quản lý điều trị F0 tại những khu vực tập trung.

“Việc thiết lập các trạm y tế lưu động để phục vụ quản lý, điều trị F0 tại cộng đồng, trước mắt sẽ triển khai tại TP.HCM. Các địa phương còn lại chuẩn bị sẵn sàng, để nếu xảy ra tình huống như trên thì có thể kích hoạt ngay”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ Y tế cũng sẽ ban hành Hướng dẫn tạm thời quản lý, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà và Hướng dẫn mô hình hoạt động trạm y tế lưu động.

Về địa điểm thiết lập trạm y tế lưu động, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, có thể triển khai mô hình này ở bất cứ địa điểm nào (nhà thi đấu, phòng khám đa khoa khu vực, nhà văn hoá, UBND xã, phường, hoặc nhà dân rộng rãi xa các nhà xung quanh). Trong trường hợp không thể chọn các địa điểm trên thì có thể chọn “thiết lập ngay trên đường phố”.

Về nhân lực của các trạm y tế cơ động này, về cơ bản mỗi trạm 1-2 bác sĩ; đối với lực lượng cán bộ y tế khác có thể từ 5-7 người; nhân lực khác nên chọn tình nguyện viên trên địa bàn có sự am hiểu về dân cư và tình hình của địa bàn.

Về trang thiết bị tối thiểu nhất có thể, có 2 bình oxy, mặt nạ thở oxy để thay phiên và một số dụng cụ sơ cứu khác. Túi thuốc cấp cứu lưu động cũng cần tối giản.

Thiết lập trạm y tế lưu động tại TP.HCM để điều trị F0 tại cộng đồng - 2

Đội hình "Đồng hành cùng F0 khỏi bệnh" trao túi thuốc và hướng dẫn bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà ở quận Phú Nhuận. (Ảnh: HCDC)

Nguyên tắc hoạt động của các trạm y tế lưu động là thực hiện chức năng chăm sóc sức khoẻ ban đầu trong điều kiện tối giản, nhân lực tối giản, nhưng hoạt động phải đảm bảo các yếu tố quản lý điều trị, chăm sóc ban đầu với các bệnh lý thông thường (phải phục vụ khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, khám, cấp phát thuốc cho người bệnh mạn tính); quản lý, chăm sóc, điều trị các trường hợp F0 tại cộng đồng có kiểm soát và có thể chuyển tuyến. Bên cạnh đó, trạm y tế lưu động còn tổ chức thực hiện xét nghiệm test nhanh COVID-19 và một số xét nghiệm khác; tổ chức tiêm chủng vaccine và thực hiện nhiệm vụ truyền thông trong cộng đồng.

“Chính quyền các tỉnh, thành phố phải điều hành hoạt động của các trạm y tế lưu động này và có ưu tiên để các trạm kết nối được với lực lượng cấp cứu cơ động có chức năng chuyển tuyến, bố trí xe cấp cứu chuyển bệnh nhân cần cấp cứu lên tuyến trên kịp thời”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị TP.HCM sắp xếp nhân sự cho các trạm y tế lưu động, nêu rõ số lượng nhân lực cần hỗ trợ để Bộ Y tế có kế hoạch trợ giúp phù hợp.

Thiên Bình(VOV.VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp