• Zalo

Thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 nước Việt Nam - Canada

Thế giới Thứ Tư, 08/11/2017 19:11:00 +07:00

Chiều 8/11, tại buổi họp báo ở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau ra tuyên bố chung thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện sau hội đàm.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, buổi hội đàm trước đó giữa hai nhà lãnh đạo đã diễn ra thành công. Hai bên đã trao đổi về tình hình quan hệ, định hướng hợp tác, biện pháp tiếp tục tăng cường hợp tác vì hoà bình trong khu vực.

ca-vi-4-4-1535426

Toàn cảnh buổi hội đàm

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, ông rất vui mừng khi tới Việt Nam. Thủ tướng Canada cho biết, ngay từ lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 1995 khi còn là sinh viên, ông đã cảm thấy rất yêu mến con người và đất nước nơi đây.

Đánh giá về triển vọng quan hệ Việt Nam - Canada sau khi thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, Thủ tướng Canada Trudeau tin tưởng quan hệ đối tác sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa để nâng cao sự phồn vinh, chất lượng cuộc sống cũng như hợp tác kinh tế giữa hai nước trong tương lai.

Untitled

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Justin Trudeau tại buổi họp báo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, quan hệ Việt Nam - Canada đang mở ra chương mới trên rất nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Bàn về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, ông Trudeau cho biết, Canada luôn sẵn sàng phát triển quan hệ thương mại và vẫn rất tích cực tham gia thương lượng TPP để đẩy mạnh phát triển kinh tế, song ông cũng nói thêm rằng, Canada không vội vàng xúc tiến thoả thuận TPP mà sẽ nghiên cứu các thoả thuận theo chiều hướng có lợi cho người dân Canada​, theo nguyện vọng và giá trị Canada.

Báo Tuổi trẻ đặt ra câu hỏi "làm thế nào để giới trẻ quan tâm hơn tới chính trị", Thủ tướng Canada cho rằng, giới trẻ ngày nay thường bị nói rằng họ không quan tâm tới chính trị, nhiều khi có thái độ hoài nghi. Tuy nhiên, qua nói chuyện với một số bạn trẻ, ông Trudeau thấy, họ rất quan tâm và mong muốn tham gia vào các vấn đề chính trị. Họ cảm thấy rất không hài lòng khi tiếng nói của mình không được nghe thấy.

aaa 3

 Thủ tướng Canada thông báo ông và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký kết thỏa thuận song phương giữa hai nước.

Sau buổi họp báo, ông Trudeau sẽ đi thăm nhà sàn Bác Hồ, tới gặp và chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, chào xã giao Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Hữu Dánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều