Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Hà Tĩnh: Đề môn Hóa hay nhưng khó

Giáo dụcThứ Tư, 07/06/2017 14:45:00 +07:00

Nhiều thí sinh thi đánh giá đề thi môn Hóa Học kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Tĩnh hay, tính phân loại cao.

Hôm nay (7/6), 700 học sinh Hà Tĩnh bước vào ngày thi môn chuyên. Kết thúc buổi thi, nhiều thí sinh thi đánh giá đề thi môn Hóa Học là đề thi hay, tính phân loại cao.

Với 50 % câu hỏi đầu của đề là cơ hội để thí sinh lấy điểm, còn 50 % câu hỏi cuối là khó. Những học sinh được chọn vào trường sẽ là những học sinh có học lực thực sự giỏi.

Đề thi môn Hóa học của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh có thời gian 150 phút, với 8 câu hỏi. Mức độ khó được nâng dần lên theo từng câu.

Đề thi môn Hóa học của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh: Hiếm có điểm tuyệt đối

 

Đề thi môn Hóa học của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh: Hiếm có điểm tuyệt đối

 Đề thi chính thức môn Hóa Học của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh.

Chia sẻ về đề thi môn Hóa Học, em Thái Doãn Hoàng Anh, học sinh trường THCS Xuân Diệu (Can Lộc, Hà Tĩnh) cho hay: “Em thấy đề hay, độ khó của các câu hỏi tăng dần. Càng những câu về cuối độ khó của đề càng cao, đòi hỏi học sinh không chỉ nắm vững lý thuyết mà cả phần thực hành”.

"Với mức độ đề này, thời gian 150 phút là hợp lý để học sinh làm bài. Tuy nhiên, một điều mà em cảm thấy mừng là đề năm nay, so với những năm trước thì “dễ thở” hơn, không đánh đố học sinh. Câu 8 chính là câu chọn học sinh xuất sắc, hiếm thí sinh làm được hết cả hai vế mà đề yêu cầu”, Hoàng Anh chia sẻ.

Video: GS Trần Phương: "Học sinh đi học bằng xuồng sao kiếm 15 điểm"

Tâm lý thoải mái và tự tin hơn Hoàng Anh, em Nguyễn Tuấn Vũ, trường THCS Văn Trị (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) chia sẻ: “Với đề thi chuyên Hóa năm nay em làm được 80 %. Với đề này, đòi hỏi mỗi thí sinh không chỉ học trong sách giáo khoa mà quá trình học phải đọc thêm những tài liệu nâng cao để làm”.

Vũ cũng chia sẻ thêm: “Đề thi này dành chọn những thí sinh vào khối chuyên nên độ khó cao hơn bình thường rất nhiều. Kiến thức xâu chuỗi từ nhiều bài chính vì vậy đòi hỏi chúng em có sự tư duy cao trong quá trình làm bài”.

Theo đánh giá của nhiều học sinh, câu 8 (1,5 điểm) trong đề thi môn Hóa Học: “Cho 30.3 gam hỗn hợp X gồm Al,Al4C3, Ca và CaC2 vào nước dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn chỉ thu được dung dịch Y, hỗn hợp khí Z. Cho từ từ 800 ml dung dịch HCl 1M vào Y, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam kết tủa T. Đốt cháy hoàn toàn Z trong khí O2 dư, thu được 8,96 lít khí CO2 (đktc) và 18,9 gam H2O”.

a.     Viết phương trình phản ứng hóa học xảy ra.

b.     Tìm giá trị của m.

Nhiều thí sinh đánh giá câu 8 thực sự hay, ngoài học chắc lý thuyết, thí sinh trong quá trình học các tiết thực hành phải chú ý, đồng thời câu b chính là câu để chọn được học sinh điểm 10.

“Những bạn làm được câu này đúng là bạn thực sự giỏi, đồng thời quá trình học, các bạn phải nắm chắc kiến thức lý thuyết và thực hành. Đây cũng là câu để chọn nhân tố thủ khoa. Tuy nhiên, theo em điểm 10 sẽ hiếm”, thí sinh Tuấn Vũ chia sẻ.

(Nguồn: Công Lý)
Bình luận
vtc.vn