Khoa học - Công nghệ Thị trường

Nghiên cứu thành công quy trình trồng nấm bào ngư vàng hữu cơ

Thứ Bảy, 15/07/2017 14:18:00 +07:00

Hai giảng viên trường Đại học Lạc Hồng đã nghiên cứu thành công quy trình trồng nấm bào ngư vàng hữu cơ cho năng suất, chất lượng cao ở nước ta.

Nấm bào ngư vàng là loại nấm ăn có màu sắc và hương vị đặc trưng, hấp dẫn phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Đây cũng là loại nấm giàu dinh dưỡng nhiều công dụng trong chữa bệnh nên có thể bán dễ dàng thu lợi nhuận cao. Ở nước ta nấm bào ngư vàng được trồng phổ biến tại các tỉnh thành như Lâm Đồng, Đồng Nai và một số địa phương khác. Tuy nhiên, quy trình trồng nấm bào ngư vàng vẫn còn đang gặp phải một số bất cập như thường phải xử dụng các loại thuốc hóa học để xử lý tránh nấm bị sâu bệnh nên tiềm ẩn một số nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, để phát triển bền vững mô hình trồng nấm bào ngư vàng, hạn chế những nhược điểm trong kiểu trồng nấm truyền thống hai nhà khoa học của Đại học Lạc Hồng đã nghiên cứu và hoàn thiện quy trình trồng nấm bào ngư vàng bằng phương pháp hữu cơ để có thể chuyển giao công nghệ, sản xuất cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường.

257-dongnai

Nấm bào ngư vàng có giá trị kinh tế cao. Ảnh minh họa.

Nhóm nghiên cứu đã tập trung vào việc tạo ra quy trình trồng nấm bào ngư vàng bằng cách giá thể hữu cơ và so sánh sự phát triển với giá thể vô cơ để chọn lọc ra được quy trình cho sản phẩm nấm với năng suất cao nhất và chất lượng tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người dân.

Kết quả nghiên cứu hoàn thành quy trình trồng nấm bào ngư vàng được các nhà nghiên cứu đưa ra rất chi tiết. Theo đó giá thể trồng nấm bào ngư được làm bằng mạt cưa, phối trộn với cám bắp 4%, MGSO4 0.20/% sau khi đóng bịch, khử trùng để loại bỏ sâu bệnh sẽ cấy meo giống và nuôi trồng trong điều kiện nhiệt độ 22-300c, độ ẩm 70-90%, ánh sáng 200-300 lux trong 20 ngày, từ thời gian nuôi ủ đến khi tưới đón 17 ngày sau sẽ thu hoạch được nấm.

Được biết hiện tại nghiên cứu chỉ mới dừng lại ở góc độ cho ra giá thể hữu cơ thích hợp trong quy trình nuôi trồng. Thời gian tới hai nhà khoa học sẽ nghiên cứu quy trình bảo quản để hoàn thiện để tài nghiên cứu sau đó đưa đề tài ứng dụng vào thực tế giúp người trồng nấm làm kinh tế hiệu quả nhất.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Thu Huyền
Ứng dụng khoa học sản xuất sô-cô-la thành phẩm và bột cacao quy mô công nghiệp

14:35 14/07/2017

Vừa qua, các nhà khoa học đến từ Công ty sôcôla Kim My, tỉnh Tiền Giang đã nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, thiết bị sản xuất sôcôla thành phẩm và bột cacao quy mô công nghiệp tại tỉnh Tiền Giang, là sản phẩm của đề tài nghiên cứu khoa học cùng tên được Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN không sử dụng ngân sách nhà nước của Sở KH&CN Tiền Giang đánh giá cao về tính ứng dụng.

Công nghệ mới sản xuất nước sạch nông thôn

14:34 14/07/2017

Vừa qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hải Phòng đã giới thiệu công nghệ vật liệu nano mangan oxit-cát thạch anh hấp phụ kim loại nặng trong sản xuất nước sạch nông thôn nhằm nâng cao năng lực sản xuất cho các nhà máy nước trên địa bàn và cải thiện chất lượng nước sạch phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

Ứng dụng sản phẩm Dầu thủy lực chống cháy thân thiện môi trường vào sản xuất

14:42 13/07/2017

Để nâng cao năng suất và bảo vệ sức khỏe cho người thợ mỏ trong điều kiện làm việc vô cùng khắc nghiệt tại các hầm lò, tập thể cán bộ, kỹ sư Công ty cổ phần Vật tư – TKV (MTS) đã mạnh dạn đầu tư, nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm dầu thủy lực chống cháy thân thiện môi trường Cominlub TLG HFS.

Chế tạo thành công thiết bị đầu cuối cho mạng GPON

14:16 13/07/2017

Các nhà khoa học thuộc Công ty TNHH ALLYPARK công nghiệp đã làm chủ thiết kế và chế tạo thành công thiết bị đầu cuối OLT cho mạng GPON với công nghệ cao tương đương với sản phẩm của các hãng: Alcatel-Lucent, Calix, Hitachi, NEC, Motorola, Ericsson, Nokia... nhưng giá thành cạnh tranh hơn.

Giải pháp hữu hiệu ngăn chặn nguy cơ tấn công mạng APT

14:07 13/07/2017

Đây là bộ thiết bị an ninh mạng chuyên dụng, bảo vệ hệ thống trước các nguy cơ tấn công mạng, đặc biệt là tấn công có chủ đích APT.

Một Startup nuôi gà của nhóm sinh viên năm 2 được 5 đại gia quan tâm rót vốn

16:10 12/07/2017

Gà Cáy Con – dự án đưa giống gà Lào về Việt Nam của một nhóm sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường - cùng lúc nhận được sự quan tâm rót vốn của 5 nhà đầu tư tại Festival Khởi nghiệp.

Thiết bị phun cát ướt làm sạch vỏ tàu cho công nghệ đóng tàu

14:30 12/07/2017

Thiết bị phun cát ướt làm sạch vỏ tàu sẽ giúp cho việc làm sạch vỏ tàu dễ dàng hiệu quả hơn so với phương pháp truyền thống.

Startup khởi nghiệp mua hàng trả lại tiền đầu tiên ở Việt Nam

14:24 12/07/2017

Với startup khởi nghiệp mua hàng trả lại tiền, bạn có thể mua hàng thông qua hệ thống này và được hoàn trả lại một phần tiền đã mua theo giá trị đơn hàng.

Cháy kho hàng máy lọc nước Hydrogen

11:00 12/07/2017

Máy lọc nước Kangaroo Hydrogen được biết đến là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam áp dụng công nghệ tạo Hydrogen cho nước sau lọc đang thu hút sự quan tâm lớn của người tiêu dùng trên toàn quốc.

Rô bốt kiểm tra khuyết tật mối hàn đầu tiên ở Việt Nam chuẩn bị thương mại hoá

10:34 12/07/2017

Sản phẩm Robot kiểm tra khuyết tật mối hàn tự động được nhóm nghiên cứu tại Trung tâm thiết kế CEE ( Center of Electrical Engineering) của Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng chế tạo thành công năm 2016 trở thành sản phẩm độc quyền lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng