Khoa học - Công nghệ Thị trường

Kính phát hiện vật cản và định vị người khiếm thị

Thứ Ba, 18/07/2017 10:50:00 +07:00

Chiếc kính phát hiện vật cản, định hướng di chuyển và định vị GPS dành cho người khiếm thị là sản phẩm rất sáng tạo đến từ hai em Từ Thái Nguyên và Nguyễn Thị Thùy Trân (lớp 9, trường THCS Trần Cao Vân, TP. Huế, Thừa Thiên – Huế)

Không chỉ giúp tìm đường cho người khiếm thị, chiếc kính này còn giúp chủ nhân của nó trong việc xác định vị trí hiện tại, qua đó phục vụ cho việc tìm kiếm người khiếm thị nếu không may bị lạc đường.

anh1

Chiếc kính phát hiện vật cản, định hướng di chuyển và định vị GPS dành cho người khiếm thị của hai em Trân và Nguyên

Trân cho biết, điểm mới của sản phẩm đó là có thể xác định vật cản từ 3 hướng mà người khiếm thị không cần xoay người kiểm tra, từ đó đưa ra thông báo hợp lý nhất để họ di chuyển mà không bị vật cản. Ngoài ra, sản phẩm còn sử dụng định vị toàn cầu GPS để biết vị trí đang di chuyển của người khiếm thị, giúp cho việc quản lý và tìm người khiếm thị khi bị lạc được dễ dàng hơn.

Theo đó, khi người khiếm thị di chuyển về phía trước, cảm biến siêu âm gắn ở kính sẽ phát sóng siêu âm về phía trước để dò vật cản. Nếu xuất hiện vật cản, cảm biến siêu âm sẽ phát hiện và loa sẽ kêu để cảnh báo người khiếm thị dừng lại.

Nguyên cũng chia sẻ: “Lúc này, họ không biết nên di chuyển sang trái hay phải, do đó động cơ Servo RC sẽ điều khiển cho cảm biến siêu âm quay qua trái 90 độ, rồi quay qua phải 90 độ để kiểm tra bên trái và bên phải có vật cản hay không. Từ đó, sẽ đưa ra hướng di chuyển kế tiếp cho người khiếm thị thông qua 2 động cơ rung”.

Ngoài ra, nhóm tác giả cũng cho biết thêm, khi người khiếm thị di chuyển, hệ thống định vị GPS sẽ nắm bắt vị trí qua hệ thống định vị toàn cầu và báo về Smartphone của người thân hoặc trung tâm quản lý. Do đó, nếu người khiếm thị đi lạc hay muốn biết vị trí người khiếm thị ở đâu, ta có thể xác định tọa độ trên bản đồ của Smartphone.

Video: Quán ốc chỉ giao tiếp bằng cử chỉ ở Hà Nội

Thiết bị có cấu tạo đơn giản với 6 chi tiết và dễ lắp ráp. Do đó, người thân của người khiếm thị có thể mua các linh kiện về lắp ráp để người khiếm thị sử dụng. Giá thành của 1 chiếc kính dành cho người khiếm thị khá rẻ (nguyên bộ 600.000 đồng) so với các sản phẩm bán trên thị trường.

Nhóm tác giả cho biết, sau khi sản xuất, thiết bị sẽ được tài trợ cho các trung tâm khiếm thị của tỉnh để các bạn khiếm thị có thể sử dụng. Thái Nguyên và Thùy Trân hy vọng, với sản phẩm này sẽ giúp đỡ một phần nào đó cho người bị khiếm thị, để họ có niềm vui trong cuộc sống.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Lệ Chi
Hệ thống xử lý chất thải lỏng của Viện Công nghệ môi trường

16:18 17/07/2017

Hệ thống xử lý chất thải lỏng bằng phương pháp lọc sinh học nhỏ giọt cải tiến cấp khí tự nhiên IET-BF, đã được các nhà khoa học của Viện công nghệ môi trường xây dựng thành công.

Thiết bị hỗ trợ người làm mộc từ vật liệu tái chế

14:21 17/07/2017

Đó là một thiết bị có thể tích hợp 3 chức năng cưa, bào, cắt cùng lúc, hỗ trợ rất nhiều cho thợ mộc, được làm từ các vật liệu tái chế như phế thải hoặc các chi tiết đã qua sử dụng như động cơ điện của quạt điện, gỗ công nghiệp từ bàn ghế cũ, dây đàn, ống nước,…

Startup ở tuổi 32, cựu sinh viên Ngoại Thương startup với ứng dụng vừa tìm điểm ăn ngon, lại vừa cho thêm tiền mặt

16:11 16/07/2017

Trần Hải Quang tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương đã sớm chọn con đường du học Mỹ và hoàn thành tấm bằng MBA danh giá.

Khi người Việt loay hoay không biết học thầy nào là hay, startup giáo dục làm cầu nối giúp học từ tiếng Anh,…yoga

16:07 15/07/2017

Startup BeeTutors được đánh giá như một "Uber của ngành giáo dục" bởi cách thức hoạt động của mô hình này là kết nối giáo viên với người học trong tất cả các lĩnh vực, như ngôn ngữ, lập trình, thiết kế… cho tới rèn luyện sức khỏe.

Chàng trai sáng chế công cụ tính điểm giúp sinh viên Huế bớt vất vả

16:00 15/07/2017

Mê Lịch sử nhưng lại chọn công nghệ thông tin làm nghề nghiệp, chàng sinh viên Huế từng bước gặt hái được nhiều thành công.

Xe cấp cứu sản giật tăng cơ hội cứu người

14:19 17/07/2017

Xe cấp cứu sản giật là kết quả nghiên cứu của chị Nguyễn Thị Khánh Quy công tác tại khoa sản Bệnh viện Bà rịa Vũng Tàu.

Nghiên cứu thành công quy trình trồng nấm bào ngư vàng hữu cơ

14:18 15/07/2017

Hai giảng viên trường Đại học Lạc Hồng đã nghiên cứu thành công quy trình trồng nấm bào ngư vàng hữu cơ cho năng suất, chất lượng cao ở nước ta.

Triển khai, ứng dụng công nghệ sinh học bảo quản bơ và chanh dây

14:36 14/07/2017

Vừa qua, Sở KH&CN tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội đồng tư vấn giao trực tiếp Đề tài cấp cơ sở: "Ứng dụng các hợp chất tự nhiên có hoạt tính kháng oxy hóa và ức chế vi sinh vật trong bảo quản trái bơ và chanh dây tại tỉnh Đắk Lắk".

Ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi tán sỏi mới

14:34 15/07/2017

Vừa qua, các nhà khoa học tại bênh viện Hữu nghị Việt Tiêp – Hải Phòng đã triển khau ứng dụng thành công kỹ thuật nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản bằng Holmium laser. Đây cũng là kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học cùng tên.

Công nghệ mới trong thi công cầu nông thôn

14:33 15/07/2017

Mới đây, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng đã ứng dụng, phát triển công nghệ bê tông tính năng siêu cao (UHPC) để thi công cây cầu dân sinh Năng An – Xuân Hồi thuộc xã Xuân Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, và khánh thành, đưa cây cầu này vào sử dụng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng