• Zalo

Chương trình 'Prototype Day 2018' đẩy nhanh sự phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo

Thị trường Thứ Tư, 10/10/2018 09:56:00 +07:00

Vào ngày 19/10/2018 tại TP. Hồ Chí Minh, Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA), Lotte Accelerator và Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh sẽ đồng tổ chức chương trình Prototype Day 2018.

Với mục tiêu xây dựng hình ảnh Sở KHCN TP. Hồ Chí Minh là đơn vị đi đầu trong việc hỗ trợ các Startup Việt thông qua chương trình SpeedUp; Lotte Accelerator, VSVA và Sở KHCN TP. Hồ Chí Minh cam kết sẽ cùng đồng hành để xây dựng một quỹ đầu tư mạo hiểm dành riêng cho startup tại giai đoạn đầu nhằm phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp của TP. Hồ Chí Minh nói chung và các dự án tham gia SpeedUp nói riêng.

Kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn bùng nổ với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình hơn 6%/năm liên tục trong những năm gần đây. Để duy trì đà tăng trưởng này, Chính phủ đang nỗ lực xây dựng nhiều chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, đa phần doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có trình độ phát triển rất thấp lại yếu về vốn, công nghệ, năng lực quản lý và thiếu kinh nghiệm tiếp cận thông tin, thị trường…

anh 1

Lễ ký kết Hợp táctác chiến lược giữa Vietnam Silicon Valley Accelerator và Lotte Accelerator

Vì vậy, khả năng tiếp cận vốn của khối DNNVV tương đối hạn chế, gặp nhiều vướng mắc. Các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Singapore… giải quyết vấn đề trên bằng cách xây dựng một thị trường vốn đầu tư mạo hiểm để cấp vốn cho doanh nghiệp song hành với sự cố vấn từ các nhà đầu tư nhằm giảm tỷ lệ thất bại cho các doanh nghiệp.

Năm 2016 được Thủ tướng Chính phủ chọn là Năm Quốc gia khởi nghiệp, và hàng loạt những sự kiện sội động của Cộng đồng Khởi nghiệp Việt Nam trải rộng khắp các tỉnh, miền trên khắp cả nước, đã khẳng định một lần nữa Khởi nghiệp là xu thế phát triển tất yếu của xã hội. Cùng với xu thế này, UBND TP.HCM đã ban hành Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn TP.HCM.

Năm 2016 và 2017, đã có 9 nhóm Startup của VSVA được tham gia chương trình SpeedUp. Trong năm 2018 VSVA có thêm 08 nhóm nữa tham gia SpeedUp. Với nỗ lực mở rộng ra quốc tế, VSVA sẽ đưa các nhóm startups tham gia SpeedUp đi gọi vốn tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 4/2019.

Với sự tương đồng về tầm nhìn và sứ mệnh, Lotte Accelerator, Vietnam Silicon Valley Accelerator và Sở KHCN TP.HCM đã đi đến thỏa thuận chung về một chiến lược hợp tác lâu dài. Sự hợp tác này có ý nghĩa lớn với sự phát triển của Startup Việt nói chung và của TP.HCM nói riêng.

anh 2

Hoạt động Workshop trong Chương trình VSVA Bootcamp 2018 của Vietnam Silicon Valley Accelerator.

Vì vậy, Chương trình “Prototype Day 2018” cũng là buổi công bố hợp tác chiến lược giữa 3 bên nhằm thúc đẩy thị trường vốn đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng. Đồng thời sự kiện cũng thúc đẩy ươm tạo các dự án khởi nghiệp trong chương trình SpeedUp tại TP.HCM và mở rộng ra quốc tế.

Đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư sớm tiếp cận 08 startup tiềm năng được VSVA & Lotte Accelerator lựa chọn và quyết định đầu tư sau quá trình đánh giá hồ sơ của hơn 150 công ty, gồm có: Tubbudd, Alobase, Up Beat, Cam Kỳ Yến, Famus, Saga Media, Smilee, Bitglim

Lotte Accelerator, VSV Accelerator và Sở KHCN TP.HCM kỳ vọng bắt đầu từ sự hợp tác chiến lược này này sẽ tạo ra một hành lang mới để các tập đoàn trong và ngoài nước đầu tư vào startup Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng thông qua việc hợp tác với các Tổ chức Thúc đẩy kinh doanh.

Nguyễn Hương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chàng sinh viên chế tạo máy bóc vỏ trứng

Chàng sinh viên chế tạo máy bóc vỏ trứng

Với niềm đam mê chế tạo và kiến thức đã học tại trường, chàng sinh viên trẻ đến từ trường Đại học Công nghiệp 4 TP.HCM, Trương Công Hoàng đã chế tạo thành công máy bóc vỏ trứng tự động với công suất 3000 quả mỗi giờ.

Techfest 2018: Điểm nhấn khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cuối năm

Techfest 2018: Điểm nhấn khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cuối năm

“Năm 2018 đánh dấu nhiều dấu mốc quan trọng trong hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest) 2018 sẽ là điểm nhấn, một sự tổng kết cuối năm của những kết quả tích cực đó”, ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Văn phòng Đề án 844, Bộ KHCN khẳng định.

Công nghệ sấy thực phẩm giải quyết vấn đề tồn đọng nông sản, nghịch lý được mùa, mất giá

Công nghệ sấy thực phẩm giải quyết vấn đề tồn đọng nông sản, nghịch lý được mùa, mất giá

Việc áp dụng công nghệ sấy nông sản không những giúp bảo quản nông sản, nâng cao giá trị sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn giải quyết được một trong những vấn nạn của ngành nông nghiệp hiện nay là tồn đọng nông sản và nghịch lý được mùa, mất giá.

Anh thợ mộc sáng chế máy cưa hai lưỡi

Anh thợ mộc sáng chế máy cưa hai lưỡi

Nhằm vơi bớt khó khăn trong công việc của mình, anh Nguyễn Đức Toàn (phường Cam Lợi, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) đã tự mình chế tạo thành công chiếc máy cưa hai lưỡi mang lại hiệu quả cao trong sản xuất.

Nhà sáng chế 'chân đất' theo sát nhu cầu của nông dân

Nhà sáng chế 'chân đất' theo sát nhu cầu của nông dân

Tuy mới chỉ học hết lớp 9, chưa qua một trường lớp đào tạo chuyên nghiệp về cơ khí, chế tạo máy nhưng ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1964, xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đã sáng chế ra hàng loạt loại máy móc nông nghiệp đáp ứng nhu cầu sản xuất của nông dân.

Lão nông chế máy nông nghiệp 5 trong 1

Lão nông chế máy nông nghiệp 5 trong 1

Tuy mới chỉ học qua một lớp “bình dân học vụ” trong 1 tháng và chưa qua bất kỳ trường lớp cơ khí nào, ông Đinh Công Viên (SN 1929, xóm 5, xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) đã chế tạo ra máy nông nghiệp đa năng 5 trong 1 và hàng loạt loại máy móc phục vụ sản xuất khác.