Thị trường Mỹ thực sự sẽ sụp đổ nếu Tổng thống Trump bị luận tội?

(VTC News) - Mặc cho Tổng thống Trump nói rằng nếu ông bị luận tội, thị trường Mỹ sẽ sụp đổ và nhiều người sẽ nghèo đi, tuy vậy nhiều chuyên gia nhận định kịch bản này rất khó xảy ra.

Theo quan điểm của các nhà giao dịch và quản lý tiền tệ ở Phố Wall, thị trường đang trong thời kỳ tăng trưởng dài nhất trong lịch sử Mỹ có thể sẽ bị sụp đổ sau một cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ, một sai lầm trong chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hay một cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng chứ không phải do vụ luận tội tổng thống Trump. 

Họ cho rằng tin tức về vụ luận tội hay kể cả khi ông bị phế truất có chăng sẽ chỉ gây ra những biến động tạm thời chứ không đủ sức quật ngã một nền kinh tế. Thêm vào đó, Tổng thống Trump nếu bị buộc rời nhiệm sở sẽ được thay thế tạm thời bằng Phó tổng thống Mike Pence, người nhiều khả năng sẽ không quá chú trọng tới việc áp đặt liên tục các mức thuế làm kéo dài cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Điều này thậm chí có thể khiến nhiều người dễ thở hơn. 

Thi truong My thuc su se sup do neu Tong thong Trump bi luan toi? hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty) 

"Tôi không chắc tất cả thị trường sẽ bất mãn với việc ông Trump bị buộc rời đi", Jim Paulsen, nhà chiến lược đầu tư chính của Tập đoàn Leuthold cho biết. "Nhiều nghị sỹ đảng Cộng hòa có thể hoan nghênh nó và nếu Pence lên thay thế, các quy định cơ bản sẽ hạ xuống và có thể chiến tranh thương mại sẽ bớt căng thẳng như hiện nay". 

Ông Trump có một cái nhìn rất khác trong cuộc phỏng vấn được phát sóng sáng 23/8 với Fox News. Ông cho rằng thị trường sẽ sụp đổ và mọi người sẽ trở nên nghèo đi. Ông cũng tự hào về chiều dài tăng trưởng của thị trường Mỹ dưới thời gian điều lãnh đạo của mình, khẳng định các chính sách và quy định mà ông ban hành đã giúp định hình nên thị trường chứng khoán Mỹ như hiện nay. 

Tuy nhiên, các nhân tích nói rằng nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ vốn đã phục hồi từ rất lâu, trước cả khi ông lên nắm quyền. Vì thế tác nhân có thể làm lung lay thị trường hồi sinh từ đống tro tàn sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009 ít nhất phải là những cơn địa chấn chính trị ở Trung Đông và bán đảo Triều Tiên chứ không phải là những diễn biến xoay quanh nhà lãnh đạo Mỹ. 

Giới quan sát cho rằng ông Trump sẽ nhanh chóng nhận ra điều đó khi các cuộc tranh luận liên quan tới việc luận tội ông sẽ không ảnh hưởng quá lớn tới thị trường. 

"Nếu vụ bê bối khiến đảng Dân chủ có thể nắm đại đa số ghế trong Hạ viện và Thượng viện, họ có thể đảo ngược các chính sách thuế hoặc pháp lý. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới thị trường", ông Paulsen nhận định. "Nhưng điều này cũng không chắc đã xảy ra và nếu kịch bản này xảy ra cũng không có quá nhiều khác biệt". 

Trong quá khứ, thị trường Mỹ từng trải qua một phen hỗn loạn khi cựu Tổng thống Richard Nixon đối mặt với nguy cơ bị luận tội. Chỉ số S&P 500 đã giảm 14% năm 1973 và sau đó là 26% năm 1974. Nhưng tình trạng bất ổn khi đó không chỉ xuất phát từ vụ Watergate mà còn do cuộc khủng hoảng giá dầu và đồng USD năm 1973. 

Nền kinh tế Mỹ đang ổn định. Đồng đô la Mỹ vẫn duy trì ở mức cao và giá dầu vẫn còn cách xa mức đỉnh vào năm 2014. 

Video: Trump dọa sẽ trở thành kẻ thù tồi tệ nhất của Putin

"2018 không phải là 1974. Mọi thứ rất khác nhau", Nicholas Colas, người đồng sáng lập DataTrek Research viết trong lá thư gửi tới khách hàng. 

Các nhà phân tích cũng dẫn ra trường hợp của cựu Tổng thống Bill Clinton khi ông bị luận tội vào năm 1998 và suýt bị phế truất. Nhưng thị trường chứng khoán khi đó vẫn tăng cao, chỉ sổ S&P 500 thậm chí còn tăng 27% vào năm 1998 và sau đó tăng thêm 20% vào năm 1999 bất chấp những thông tin chính trị bất ổn. 

"Nền kinh tế thậm chí còn mạnh mẽ hơn sau đó", Erin Browne, người đứng đầu bộ phận phân bổ tài sản tại UBS Asset Management nhận định. 

>>> Đọc thêm: Bị cựu luật sư tố cáo, ông Trump có thể đối mặt với những rắc rối pháp lý nào?

 (Nguồn: SCMP, CNN)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU