Thi thể nữ doanh nhân Hà Linh vẫn chưa về đến Việt Nam

Pháp luậtThứ Tư, 21/10/2015 11:30:00 +07:00

Thi thể nữ doanh nhân Hà Linh đã được khám nghiệm tại Trung Quốc. Đến nay Thi thể nữ doanh nhân Hà Linh vẫn chưa được đưa về Việt Nam.

(VTC News) - Sau 1 tháng bị nghi ngờ sát hại tại Trung Quốc, đến nay thi thể nữ doanh nhân Hà Linh vẫn chưa được đưa về Việt Nam.

Chiều 20/10, trả lời phóng viên VTC News, thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C45) Bộ Công an, cho biết thi thể nữ doanh nhân Hà Thúy Linh (43 tuổi, tên thường gọi là Hà Linh, quê Đồng Tháp; Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng, Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh) chưa về đến Việt Nam.

"Vẫn còn nhiều thủ tục, giấy tờ chưa hoàn thiện nên chưa thể đưa thi thểnữ doanh nhân Hà Linh về quê nhà như dự kiến ban đầu. Cục Cảnh sát hình sự đã nhận được chỉ đạo cấp trên đề nghị tham gia vào vụ án nữ doanh nhân Hà Linh bị nghi sát hại" - thiếu tướng Tiến cho biết thêm.

 Chân dung nữ doanh nhân Hà Linh

Trước đó, ngày 28/9, người thân của nữ doanh nhân Hà Linh được cơ quan chức năng Trung Quốc lấy mẫu AND xét nghiệm trùng khớp với nạn nhân. Sau đó người thân Hà Linh ký vào giấy yêu cầu mổ tử thi khám nghiệm. 

Ngày 29/9, lực lượng chức năng Trung Quốc làm thủ tục khám nghiệm tử thi để các bác sỹ pháp y thực hiện công việc theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, do phía Trung Quốc kỷ niệm ngày Quốc khánh 1/10 nên các cơ quan chức năng tham gia vụ án tạm nghỉ thời gian 7 ngày, nên đây cũng là một trong những lý do khiến vụ việc kéo dài.

Các cơ quan chức năng Việt Nam như Bộ Ngoại giao, Bộ Công an cũng đã có công hàm gửi đến nhà chức trách Trung Quốc đề nghị hỗ trợ làm rõ vấn đề trong thời gian sớm nhất để đưa thi thể nữ doanh nhân Hà Linh về Việt Nam.

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, theo thông báo của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc), nữ doanh nhân Hà Thúy Linh tử vong tại Trung Quốc nghi do bị cướp, sát hại.

Văn bản nêu rõ, sáng 22/9, Công an thành phố Đông Quán, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc có nhận được thông tin một phụ nữ người Việt Nam bị cướp tài sản và bị thương nặng. Sau đó, nạn nhân được đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu trong tình trạng hôn mê và đã tử vong vào sáng cùng ngày.

Qua đối chiếu dấu vân tay, nhận dạng qua hộ chiếu, cơ quan chức năng Quảng Đông xác định đó là bà Hà Thúy Linh và đã có thông báo về cho cơ quan chức năng Việt Nam.

Trước đó, bà Linh qua Trung Quốc để làm việc với một số đối tác nhằm mở rộng thị trường phát triển ngành trà của công ty. Đến ngày 19/9, người nhà và công ty vẫn liên lạc với bà Linh. 

Đến trưa ngày 22/9, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM thông báo với công ty Hà Linh vụ việc phát hiện thi thể nữ doanh nhân Hà Linh.


Phan Cường
Bình luận
vtc.vn