Thí sinh quay clip ném phao thi tốt nghiệp 'đã vi phạm'
  • Zalo

Thí sinh quay clip ném phao thi tốt nghiệp 'đã vi phạm'

Giáo dục Thứ Tư, 06/06/2012 05:41:00 +07:00

(VTC News)- Thí sinh quay đoạn clip thí sinh quay bài và được giám thị ném 'phao' sẽ bị xử lý vì mang máy quay vào phòng thi, quan chức Quốc hội nói.

(VTC News)- Thí sinh quay đoạn clip thí sinh quay bài và được giám thị ném 'phao' sẽ bị xử lý, quan chức Quốc hội khẳng định.


Trả lời báo chí về sự việc vừa qua tại Bắc Giang bên lề hành lang quốc hội, ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, thí sinh quay được đoạn clip đó cũng sẽ bị xử lý vi phạm vì đã mang máy quay vào phòng thi.

Ông Đào Trọng Thi khẳng định: “Quay phim trong phòng thi là đã vi phạm rồi. Với sự việc này, chúng ta phải giải quyết rành mạch. Chuyện thí sinh vi phạm thì phải xử lý thí sinh. Còn nội dung clip đó được xác định là thực thì cơ quan có chức năng sẽ có biện pháp để xử lý sai phạm”.

Liên quan đến việc đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tại phòng thi đặc biệt phát hiện ra sai phạm, ông Đào Trọng Thi cho rằng: “Có thể với phòng thi đó khi chấm thi phải có một chế độ đặc biệt. Nếu thấy nhiều bài trùng mà trùng một cách không tự nhiên, bất thường thì lúc đó có thể xử lý theo đúng quy chế. Những bài thi đó sẽ bị trừ điểm hoặc bị hủy kết quả, tùy theo từng mức độ. Trước đây, việc xử lý này đã được tiến hành rồi”.

Trả lời VTC News, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cũng khẳng định Bộ không khuyến khích thí sinh mang dụng cụ quay phim vào phòng để quay các tiêu cực trong phòng thi.

Thứ trưởng Hiển cho biết, còn nhiều cách để có thể tố cáo những tiêu cực trong thi cử mà không phải dùng tới máy quay trong phòng thi.

Tuy nhiên, những cách đó như thế nào thì lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng không đưa ra được để những người muốn tố cáo tiêu cực có thể sử dụng.

Sau khi clip tố cáo những tiêu cực trong phòng thi tại hội đồng thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang) được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, một câu hỏi được đặt ra là số phận của thí sinh quay lại clip tiêu cực sẽ như thế nào?

Dư luận đang đặt ra câu hỏi với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo Sở GD-ĐT về số phận của thí sinh đứng ra quay clip tố cáo tiêu cực 

Trả lởi câu hỏi của PV VTC News về việc bảo vệ quyền lợi cho thí sinh đứng ra tố cáo, ông Nguyễn Đức Hiền, giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho hay: “Đối với giáo dục, chúng tôi quan tâm đến quyền lợi của các em chứ không quá quan tâm đến việc phạt như thế nào và kỷ luật ra làm sao”.
Lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng hoan nghênh tinh thần chống tiêu cực thi cử của thí sinh.
 “Một là chúng tôi vẫn chưa có thông tin khẳng định chính xác, hai là biện pháp xử lý phải báo cáo UBND tỉnh và Bộ GD&ĐT. Đó sẽ là ý kiến quyết định của cả một hội đồng chấm thi,” Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết về hướng xử lý khi đã điều tra ra danh tính thí sinh quay clip tố cáo tiêu cực trong phòng thi.Trước câu hỏi của PV nếu xác minh đúng có việc làm ngơ để thí sinh quay bài, đưa bài cho thí sinh chép, giám thị sẽ bị xử lý như thế nào, ông Hiền cho rằng tùy từng mức độ và dựa trên quy định của viên chức, giáo viên để xử lý.

"Tôi rất buồn và bất ngờ. Đặc biệt năm nay Bộ GD&ĐT chỉ đạo phân cấp cho Sở tổ chức kỳ thi trên một địa bàn rộng với 43 hội đồng coi thi … Đáng tiếc là tại hội đồng thi trường THPT Dân lập Đồng Ngô lại để xảy ra tình trạng như clip đã nêu," Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang nói.
Ông Hiền cũng cho biết thêm trong đợtt thi Thanh tra Sở GD&ĐT Bắc Giang cũng đã thanh tra đột xuất tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô nhưng không phát hiện vi phạm.

Xem các video phỏng vấn Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang:
Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang chia sẻ cảm xúc sau khi biết thông tin về sự việc qua báo chí 
 Sau sự việc, địa phương sẽ rút kinh nghiệm như thế nào trong các năm sau?
 Số phận thí sinh quay clip tố cáo tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 sẽ ra sao?
 Khẳng định chắc chắn giám thị đã "ném bài" cho thí sinh

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến với bạn đọc.

Khởi Nguyên – Phạm Thịnh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Thí sinh quay clip ném phao thi tốt nghiệp 'đã vi phạm'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin