Thí sinh nhỏ tuổi nhất rinh HCB Olympic Hóa học

Là thí sinh duy nhất đại diện cho TP cảng Hải Phòng tham dự kỳ thi Olympic quốc tế 2011 và cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất của đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế 2011 - đó là Phạm Đăng Huy, lớp 11 Hóa, THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng.

Phạm Đăng Huy thăm quan Thổ Nhĩ Kỳ thi tham dự Olympic Hóa học 2011 

Sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống học Hóa, đó là lý do khiến Huy quyết định gắn bó với môn Hóa học.

Được biết, bố mẹ Huy đều là giáo viên dạy Hóa. Bố em từng là giáo viên dạy Hóa cấp 3, hiện đang công tác tại Sở GD&ĐT thành phố Hải Phòng. Mẹ em là giảng viên Trường ĐH Hải Phòng chuyên về phần Hóa học phân tích. Chị của Huy từng đạt giải nhì quốc gia môn Hóa và hiện là giảng viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội.

Huy cho biết: “Hồi nhỏ, khi theo mẹ đến trường đại học, được xem mẹ dạy, nhìn các thí nghiệm mẹ làm, em đã thấy thích môn Hóa. Em yêu cái cách mà các chất phản ứng với nhau như có một mối liên hệ đặc biệt nào đó. Sau này em còn thấy Hóa học có rất nhiều ứng dụng to lớn trong cuộc sống. Chính vì vậy, em đam mê Hóa học và coi đó như là lẽ sống của mình”.

Ngay từ những năm học cấp 2, Huy đã cho thấy khả năng của mình về môn Hóa với giải Excellent kì thi Hóa Hoàng gia Úc năm lớp 8, giải nhì thành phố Hải Phòng môn Hóa năm lớp 9.

Bước vào cấp 3, học tập tại trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng, Huy tiếp tục cho thấy sự “bén duyên” của mình với các giải thưởng liên quan đến Hóa. Huy đã giành được giải nhất kì thi Duyên hải Bắc bộ môn Hóa năm lớp 10,11. Mới đây là giải nhất quốc gia môn Hóa năm lớp 11 và tiếp đó là huy chương bạc (HCB) Olympic Hóa học quốc tế diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Phạm Đăng Huy (ngoài cùng bên phải) cùng các thành viên của đội tuyển Olympic Hóa học tại Thổ Nhĩ Kỳ 

Nhớ lại hành trình dẫn đến tấm HCB quốc tế, Huy thành thực chia sẻ: “Khi đi thi, em cũng hơi bị áp lực vì mình là học sinh lớp 11, kiến thức chưa dày dặn như các anh chị, hơn nữa em lại là người duy nhất của thành phố được đi thi quốc tế. Vậy nên, em tự nhủ phải cố gắng hết sức để giữ vững bề dày thành tích của trường, của thành phố. Tấm HCB đạt được là kết quả nỗ lực học tập của em và sự dạy dỗ của các thầy cô giáo, cộng thêm một chút may mắn nữa”.

Nói về chuyện học tập của Huy, cô Vũ Thị Yến - mẹ Huy chia sẻ: Từ nhỏ, gia đình đã cho em tự quyết định theo mong ước của mình. Huy đam mê học Hóa, đúng với ngành của gia đình nên gia đình rất ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho em học tập. Ở nhà, Huy rất chịu khó đọc sách. Khi đọc sách, em dùng bút nhớ để lưu ý những ý chính cần nhớ. Em thường ghi chép lại những cái mình cho là tâm đắc và có cách học riêng của mình.

Không chỉ có mẹ luôn quan tâm, chăm sóc, động viên, nhắc đến gia đình, Huy luôn bày tỏ niềm tự hào về bố. Huy bật mí: “Bố em trước kia từng được Huy chương vàng Olympic Hóa học Sinh viên Việt Nam. Trong nhà, ngoài mẹ, bố là người ảnh hưởng đến em nhiều nhất trong quá trình học tập môn Hóa. Bố kèm em học và giải đáp những điều em chưa hiểu. Em luôn lấy bố làm tấm gương để phấn đấu”.

Chia sẻ về dự định của mình, Huy cho biết: “Em muốn sau này theo học ngành Hóa. Em dự định học để trở thành kĩ sư Hóa. Tuy nhiên, trước mắt, em sẽ tiếp tục phấn đấu để đạt thành tích cao nhất trong kỳ thi quốc gia năm sau và hi vọng em được tham dự Olympic quốc tế thêm một lần nữa”.

Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn    

Theo Linh Anh (Dân trí)


 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN