Thí sinh Got Talent đòi tự tử vì bị chế giễu

"Mang những người dễ bị tổn thương ra để cười nhạo là không được. Điều đó vượt xa mọi ranh giới đạo đức. Và tôi sợ rằng điều tồi tệ nhất sẽ không thể tránh khỏi".

Tờ The Guardian của Anh từng đăng một bài báo về việc một thí sinh tham dự hương trình Britain's Got Talent đã muốn tự vẫn sau khi bị chế giễu trong show truyền hình thực tế này.

Bài báo cho biết, người sáng lập Simon Cowell của chương trình đã bị chỉ trích sau khi Alyn James, một nha sĩ về hưu bị chế giễu khi tham gia Got Talent.

Alyn James tin rằng ông được lựa chọn cho vòng thử giọng Britain's Got Talent' bởi ông có vẻ thích hợp bị chế nhạo và chế giễu. 

James đã được đưa vào việc và ông nói với phóng viên rằng ông được những nhà sản xuất chương trình Britain's Got Talent chọn vì họ tin ông sẽ bị khán giả cười nhạo. Và trong lần xuất hiện của mình trong chương trình này, ông được yêu cầu ngừng hát giữa chừng và bị khán giả la ó và chế giễu.

James đã thông báo với nhà sản xuất chương trình rằng các chuyên gia y tế đã từng nhận định ông có nguy cơ tự sát cao, nhưng các nhà sản xuất vẫn chọn để đẩy ông vào vòng thử giọng phát sóng truyền hình.

Ông đã được một nhà tâm lý học kiểm tra trước khi tham gia chương trình. Đây là một biện pháp được đưa ra sau khi Susan Boyle - ngôi sao của chương trình năm 2009 - bị suy nhược sau vòng chung kết. Đã có một nhà nghiên cứu đặt các câu hỏi về tiền sử bệnh của ông.

"Đó là tất cả những gì anh ta (nhà nghiên cứu) quan tâm" - James nói - "Chúng tôi đã dành một tiếng rưỡi trên điện thoại, và anh ta bắt tôi liệt kê tất cả các loại thuốc tôi đã và đang dùng. Hiện giờ tôi không phải dùng thuốc nữa, nhưng đã có lúc tôi còn điên loạn hơn cả Pete Doherty" (một nghệ sĩ nổi tiếng người Anh - PV)

James đã nói với nhà nghiên cứu rằng, ông đã từng được đưa vào viện tâm thần bị xếp vào nhóm nguy cơ tự sát và đã cố làm điều này đến 6 lần. Mặc dù vậy, James vẫn được lựa chọn để thử giọng và ghi hình tại trường quay cho chương trình Got Talent.

James nói: "Tôi nghĩ rằng họ có những người giỏi nhất và tệ nhất, và tôi đã ở đó để làm người tệ nhất, được mời đến để làm trò cười và bị chế nhạo".

Sau khi biểu diễn tại buổi thử giọng, James đã lại phải đi điều trị và lại muốn tự sát.

Clip: https://youtube.com/watch?v=YmXozLn9bPA . Buổi ghi hình của Alyn James với bài hát do ông sáng tác năm 15 tuổi.

Người đứng đầu Quỹ Sức khỏe Tâm thần, ông Andrew McCulloch, nói rằng việc của James đặt ra một vấn đề nghiêm trọng.

"Mang những người dễ bị tổn thương ra để cười nhạo là không được", ông McCulloch cho biết "Điều đó vượt xa mọi ranh giới đạo đức. Và tôi sợ rằng điều tồi tệ nhất sẽ không thể tránh khỏi. Hiển nhiên, nếu một người phải chịu quá nhiều áp lực tinh thần, một ngày nào đó anh ta sẽ kết thúc cuộc sống của mình".

Những người quan tâm gia tăng nghi ngại về công thức của chương trình. Phillip Hodson, phát ngôn viên của Hiệp hội Tư vấn và Tâm lý trị liệu Anh nói: "Dù những người dễ bị tổn thương có thể muốn xuất hiện trên những chương trình như vậy, nhưng họ không được thông báo về những gì có thể xảy đến. Những người này có biết họ đã đồng ý để bị cuời nhạo và chế giễu? Tôi nghi ngờ điều đó".

Trích đăng ý kiến độc giả trên The Guardian

Tất nhiên những chương trình này sẽ đưa ra những người có thần kinh yếu để bị cười nhạo. Thật hiển nhiên với bất cứ ai đã xem dù chỉ một tập. (catlady141)

Đó là một chương trình kì quái của thời hiện đại, và mức độ phổ biến của nó cho thấy đó là mối đe dọa với tương lai quốc gia còn hơn cả sự nóng lên toàn cầu hay khủng bố. Thật đáng sợ khi thấy có nhiều kẻ ngốc dường như không hề suy nghĩ gì khi xem thứ rác rưởi như vậy.

Vấn đề ở đây, là có một ranh giới rất nhỏ giữa những thí sinh và khán giả - những người dường như cũng chẳng biết gì hơn.

Như bạn nói, khán giả dường như không biết gì hơn. Nhưng họ có thể nhận ra những hậu quả tiềm tàng không? Mọi người dường như điều tìm thấy niềm vui trong sự tàn ác. Tất cả mọi con đường đều dẫn đến những rạp xiếc La Mã và trước đó thì chẳng ai nghi ngờ gì. Bắt nạt những người thảm hại là thú vị dù không ai thừa nhận điều này trong xã hội lịch sự.

Nếu những người dễ bị tổn thương tự sát, chương trình sẽ được biết đến rộng rãi, truyền thông sẽ khai thác nó đến triệt để, nhà sản xuất sẽ kiếm nhiều tiền hơn, khán giả sẽ nhỏ những giọt nước mắt cá sấu và giả vờ bị kinh hoàng, và rạp xiếc sẽ tiếp tục (wandu).

Sự yếu đuối về thần kinh không phải là giải trí truyền hình. Đã đến lúc phải có ai đó dừng điều này lại. (Ian88)

Vân Sam/vnn

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN