Thí điểm cấp CMND ghi tên cha mẹ ở 3 quận Hà Nội

Đó là thông tin do Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ công an đưa ra sau khi có yêu cầu tạm dừng việc cấp CMND mẫu mới.

Theo đó, Bộ công an khẳng định vẫn triển khai việc cấp thí điểm CMND theo mẫu mới tại 3 quận, huyện của Hà Nội là Hoàng Mai, Tây Hồ và Từ Liêm, bắt đầu từ tháng 9 tới.  

Vừa qua, thông tư 27 của Bộ Công an về việc cấp CMND mới có ghi tên cha mẹ, áp dụng từ ngày 1/7 đã gây nhiều phản ứng trái chiều.

Mẫu CMND mới này có kích thước chuẩn quốc tế là 85,6x53,98 (mm), được làm bằng nhựa; mặt trước có những thông tin cơ bản của công dân như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quê quán, nơi thường trú.

Mặt sau của mẫu CMND mới. 

Mặt sau của mẫu CMND mới. 


Mẫu CMND mới có 12 con số tự nhiên so với mẫu cũ chỉ có 9 số, do Bộ Công an cấp và quản lý thống nhất trên toàn quốc.

Thời hạn của CMND mẫu mới vẫn giữ nguyên như cũ là 15 năm. Đặc biệt là mặt sau của chứng minh nhân dân có mã vạch hai chiều, dấu vân tay ngón trỏ trái và phải, đặc điểm nhận dạng, họ và tên cha, họ và tên mẹ.

Trước ý kiến cho rằng: Không nên ghi tên cha mẹ vào CMND vì dẫn tới sự bất tiện trong sử dụng, vừa là kéo dài kích cỡ của CMND vừa dễ bị sai sót khi nhập thông tin với số lượng lớn, chưa kể đến việc khoe mẽ con ông nọ bà kia... Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự an toàn xã hội cho rằng: CMND mẫu mới có nhiều cải tiến không chỉ thuận tiện trong công tác quản lý đối với các cơ quan nhà nước trong đó có ngành công an mà còn với cả người dân.

Nếu để tên cha, mẹ trên CMND thì người dân sẽ thuận lợi trong một số giao dịch hàng ngày tại ngân hàng, thừa kế, mua bán…, ngoài ra còn xác định chính xác nhân thân của người đó khi cần phân loại, truy xét.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp, một người cùng một lúc có hai số CMND hoặc có trường hợp nhiều người trùng nhau cả họ, tên và chữ đệm. Nhưng nếu thêm tên cha, mẹ vào thì chắc chắn sẽ không có chuyện nhầm lẫn về nhân thân giữa hai con người.

Ông Vệ nói thêm, với một số trường hợp đặc biệt, nhạy cảm như không có hoặc không rõ tên cha, mẹ như con ngoài giá thú, con sinh theo phương pháp thụ tinh nhân tạo hay con nuôi.... thì không bắt buộc phải có khai tên cha mẹ.

Sau khi triển khai thí điểm cấp CMND mẫu mới tại 3 quận, huyện, TP Hà Nội sẽ thực hiện cấp mới CMND trên địa bàn toàn thành phố và Bộ Công an sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể để quyết định có triển khai cấp mẫu CMND mới trên cả nước hay không.

Theo Infonet.vn
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN