• Zalo

Thêm sai phạm tại trường THPT dân lập Đồi Ngô

Giáo dụcThứ Năm, 20/09/2012 03:32:00 +07:00

(VTC News) – Thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang cho biết đang tiến hành thanh tra và xử lý vi phạm tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang).

(VTC News) – Thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang cho biết đang tiến hành thanh tra và xử lý vi phạm tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang).


Trao đổi với VTC News chiều nay 20/9, ông Nguyễn Tiến Quang – Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang cho biết, sau khi nhận được đơn thư phản ánh, tố cáo của người dân, thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang đã xuống làm việc với trường THPT Dân lập Đồi Ngô.

Trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang) nơi xảy ra gian lận tiêu cực thi cử năm 2012 lại vừa để xảy ra sai phạm (Ảnh: Phạm Thịnh)  

>> Toàn cảnh vụ ném phao thi tại Bắc Giang
Đoàn thanh tra đã chỉ ra, trong kỳ xét tuyển vào lớp 10 của Trường THPT dân lập Đồi Ngô (huyện Lục Nam – Bắc Giang) vừa qua, ngoài mức thu lệ phí 12.000 đồng/học sinh, nhà trường còn thu thêm 3.000 đồng/1 bộ hồ sơ đăng ký đối với mỗi học sinh.


Theo quy định của Hội đồng nhân dân tỉnh, các trường chỉ được thu 12.000đ tiền lệ phí/học sinh. Tuy nhiên, nhà trường đã thu vượt quy định cho phép. Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang khẳng định như vậy là nhà trường đã thu trái phép thêm 3.000 đồng/ học sinh.

Thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang đã  tiến hành lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu trường khắc phục hậu quả, trường phải có trách nhiệm trả lại mỗi học sinh 3.000 đồng.

Ông Quang khẳng định: “Theo NĐ 49 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục, chúng tôi tiến hành xử phạt trường Đồi Ngô gấp ba với số tiền 2.500.000đ đồng thời yêu cầu nhà trường trả lại tiền cho 266 học sinh".

Ngoài ra, Trường THPT dân lập Đồi Ngô cũng phải hoàn trả lại tiền cho 59 học sinh trượt tốt nghiệp, mỗi học sinh 10.000 đồng. Đây là số tiền trường THPT Dân lập Đồi Ngô đã thu trước khi học sinh thi tốt nghiệp với mục đích để làm phôi  bằng.

Theo ông Quang, những học sinh này chưa đến rút hồ sơ, Sở cũng đã yêu cầu trường phải trả lại số tiền này. “Thậm chí, nếu học sinh không đến nhận thì giáo viên chủ nhiệm phải đến tận nhà để trả” - Ông Quang cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người tố cáo thì không chỉ có năm học 2011-2012 trường THPT Dân lập Đồi Ngô thu tiền của học sinh làm phôi bằng tốt nghiệp trước kỳ thi. Người này cho biết, hiện tượng này đã diễn ra từ năm 2001 và đến nay có tới hàng trăm em đã trượt tốt nghiệp nhưng vẫn phải đóng tiền làm phôi bằng.

Trả lời về vấn đề này, ông Quang cho biết đã được biết thông tin tố cáo của người dân và thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang đã yêu cầu lãnh đạo nhà trường thống kê chi tiết số lượng học sinh trượt tốt nghiệp nhưng vẫn phải đóng tiền làm phôi bằng.

Tuy nhiên, ông Quang cũng cho rằng, ngoài việc năm trước để xảy ra “sự cố” nên trường THPT Dân lập Đồi Ngô mới có nhiều học sinh trượt tốt nghiệp còn các năm trước số lượng học sinh trượt tốt nghiệp không đáng kể nên số lượng học sinh phải trả lại tiền cũng không lớn.

Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Bắc Giang cũng khẳng định: “ Nếu trường THPT Dân lập Đồi Ngô tiếp tục để xảy ra vi phạm sẽ bị xử lý nặng hơn nữa”.

Năm 2007, năm đầu tiên thực hiện "hai không", tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của Trường THPT dân lập Đồi Ngô là 6,29%, là một trong những trường có tỉ lệ đỗ thấp nhất tỉnh Bắc Giang.

Sau năm năm thực hiện cuộc vận động "hai không", tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của Trường THPT dân lập Đồi Ngô đã lên đến 97,77% vào năm ngoái (2011), nhưng vẫn là một trong những trường có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp thấp nhất tỉnh này.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: