Thêm một công dân Canada 'mất tích' tại Trung Quốc

(VTC News) - Sau cựu quan chức ngoại giao Canada Michael Kovrig bị bắt hôm 10/12, giới chức trách Canada công bố có thêm 1 công dân nước này hiện mất tích tại Trung Quốc.

Canada ngày 13/12 xác nhận công dân thứ hai của nước này bị nghi ngờ mất tích ở Trung Quốc là ông Michael Spavor. Ottawa cho biết ông Spavor mất tích kể từ lần cuối cùng liên lạc với cơ quan ngoại giao Canada và nói bị một số người Trung Quốc tiếp cận và đặt nhiều câu hỏi kỳ lạ. 

Them mot cong dan Canada 'mat tich' tai Trung Quoc hinh anh 1

 Michael Spavor được cho là mất tích sau lần cuối liên lạc với các quan chức Canada. (Ảnh: Twitter)

Ông Spavor là lãnh đạo Paektu Cutural Exchange (Trao đổi Văn hóa Paektu), một tổ chức doanh nghiệp xã hội có trụ sở tại Trung Quốc và Anh với các hoạt động thúc đẩy đầu tư, thương mại, du lịch và trao đổi văn hóa với Triều Tiên. Ông từng nổi tiếng vì giúp cựu ngôi sao bóng rổ NBA Dennis Rodman đến Triều Tiên gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Sự việc ông Spavor “biến mất” xảy ra vài ngày sau khi công dân Canada Michael Kovrig, từng là nhà ngoại giao Canada bị bắt ở Bắc Kinh đêm 10/12. 

“Chúng tôi đã biết được rằng một công dân Canada, ông Michael Spavor, hiện tại bị bắt giữ ở Trung Quốc” – người phát ngôn Bộ ngoại giao Canada Guillaume Berube cho biết. “Chúng tôi đã không thể liên lạc được với ông ấy từ khi ông ấy nói đang bị các nhà chức trách Trung Quốc thẩm vấn” – người phát ngôn cho biết thêm đang cố gắng hết sức để có được thông tin về tình hình của Spavor và tiếp tục đề cập đến vấn đề với chính phủ Trung Quốc.

Việc hai công dân Canada, một bị bắt một biến mất bí ẩn liên quan đến Trung Quốc diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Ottawa bắt giám đốc tài chính của công ty Trung Quốc Huawei, Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu) theo yêu cầu của Washington.

Bà Meng ngày 11/12 được bảo lãnh tại ngoại với 7,5 triệu USD.

Video: Giám đốc tài chính Huawei bị bắt giữ ở Canada được tại ngoại

>>> Đọc thêm: Canada cảnh báo Mỹ không chính trị hoá vụ dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei

Cựu quan chức ngoại giao Canada bị Trung Quốc bắt giữ: Thông tin mới nhất

Cựu quan chức ngoại giao Canada bị Trung Quốc bắt giữ: Thông tin mới nhất

Truyền thông Trung Quốc lần đầu đưa tin xung quanh vụ công dân Canada Michael Kovrig, cố vấn cấp cao của một tổ chức phi chính phủ và từng là nhà ngoại giao Canada tại Bắc Kinh bị lực...
Hình ảnh hiếm của bà Mạch Vãn Chu ở Canada bị rò rỉ

Hình ảnh hiếm của bà Mạch Vãn Chu ở Canada bị rò rỉ

Trang SCMP đăng tải những hình ảnh được đội ngũ pháp lý của Giám đốc tài chính Huawei cung cấp cho tòa án British Columbia trong phiên điều trần tại ngoại của bà.

 (Nguồn: Straits Times)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU