Thể hiện quá đà khi tháp tùng ông Trump tới châu Á, Ivanka có thể đang gây họa cho cha

Thế giớiThứ Hai, 01/07/2019 17:26:00 +07:00

Cách Ivanka Trump thể hiện mình khi tháp tùng cha tới châu Á khiến dư luận đặt dấu hỏi về tham vọng chính trị của ái nữ nhà Trump.

Vào buổi tiệc tối đêm trước cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, phái đoàn Mỹ xếp hàng để chụp ảnh với các đối tác Hàn Quốc tại Nhà Xanh.

Tổng thống Trump và người đồng cấp Moon Jae-in nhanh chóng đứng vào vị trí trung tâm, theo sau là đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook. Quan chức Mỹ tiếp theo đứng vào khuôn hình không phải là thành viên Nội các hay thành viên quan chức an ninh quốc gia của Tổng thống mà là con gái ông - Ivanka.   

Khi các tay máy bắt đầu bấm máy, ông Pompeo lúng túng tìm chỗ đứng. Tới lúc này, Ivanka mới nhận ra tình hình, dịch sang bên để Ngoại trưởng Mỹ tiến vào giữa vị trí cô và đệ nhất phu nhân Hàn Quốc. 

Video: Ivanka Trump nói chuyện với Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Canada Trudeau, Giám đốc IMF Christine Lagarde và Thủ tướng May

Khoảnh khắc này gói gọn vai trò nổi bật khác thường của ái nữ nhà Trump thể hiện trong chuyến đi lần này của ông Trump: một phụ tá cấp cao của cha trong nỗ lực trở thành một nhà ngoại giao thực thụ. 

Ở Washington, các quan chức an ninh quốc gia nổi giận về điều đó. Chính quyền, đặc biệt là Cánh Đông nhấn mạnh rằng Ivanka không phải là đệ nhất phu nhân Mỹ, người vắng mặt bất thường trong chuyến công du của ông Trump tới châu Á lần này. 

Theo CNN, chưa bao giờ, con gái của một Tổng thống lại chiếm sóng nhiều tới vậy trong một chuyến công du của nhà lãnh đạo Mỹ như Ivanka lần này. 

Tại G-20, cô tham gia các cuộc gặp song phương, nói chuyện với lãnh đạo các nước, đứng vị trí trung tâm trong bức hình chụp ảnh các nguyên thủ, phát biểu tại diễn đàn trao quyền cho phụ nữ, ngồi ngang hàng với Cố vấn an ninh John Bolton trong thượng đỉnh Mỹ-Trung. 

Tại Hàn Quốc, cô tới dự bữa tiệc tối ở Nhà Xanh với phái đoàn Mỹ, thảo luận với Ngoại trưởng Kang Kyung-wha về vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế toàn cầu, sóng bước cùng Ngoại trưởng Pompeo khi cả 2 tới căn cứ không quân Osan ở Hàn Quốc, tháp tùng cha tới biên giới liên Triều gặp ông Kim và bình luận về cuộc gặp lịch sử này là “siêu thực”. 

trump ivanka

 Ivanka Trump phát biểu khi tới căn cứ không quân Osan ở Hàn Quốc. (Ảnh: AP)

Cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng vai trò của Ivanka đang cố thể hiện làm tăng các mối lo ngại pháp lý liên quan tới sự minh bạch trong vai trò của cô với tư cách là một quan chức Nhà Trắng.

"Nó đặt ra câu hỏi về việc Ivanka đang dấn thân bao nhiêu vào các vấn đề chính sách và con gái Tổng thống thống có thẩm quyền để lên tiếng thay nước Mỹ hay không", ông Kirby nói. 

"Tôi đã rất bất ngờ khi cô ta tham dự vào nhiều cuộc thảo luận chính sách song phương. Nó chắc chắn không giúp gì nước Mỹ nếu cô ta dùng tư cách là một đại diện của chính phủ vì cô ta chẳng được ai bầu và cũng chẳng được bổ nhiệm chính thức vào bất cứ vì trí nào", cựu Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc phân tích. 

Cả Ivanka và chồng Jared Kushner đều được hưởng nhiều quyền lợi hơn kể từ khi ông Mulvaney thay thế người tiền nhiệm John Kelly trở thành Chánh Văn phòng Nhà Trắng. Mulvaney không cố gắng hạn chế quyền tiếp cận của cặp vợ chồng này ở Phòng Bầu dục. Các quan chức cho rằng đây là lý do khiến ông đang và sẽ trụ lại lâu hơn nhiều so với người tiền nhiệm. 

Mulvaney coi Ivanka và chồng cô là những trợ lý thân cận bên Tổng thống. Đổi lại, cặp vợ chồng quyền lực xem ông như một đồng minh trong chính quyền. 

ivnaka 4

 Ivanka ngang hàng với cha và nguyên thủ các nước tại G-20. (Ảnh: Reuters)

Sự xuất hiện dày đặc của Ivanka trước truyền thông quốc tế tuần trước cũng đang làm dấy lên các suy đoán về tương lai chính trị của cô. 

"Nếu con bé muốn tranh cử Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ rất khó để ai đó có thể đánh bại nó", ông Trump tự hào khi nói về con gái mình trong cuộc phỏng vấn với The Atlantic hồi đầu năm, nhưng khẳng định con gái mình không mặn mà với vị trí mà ông đang ngồi. 

Khi ông Trump cùng con gái và Ngoại trưởng Pompeo tới căn cứ không quân Osan, ông gọi con gái mình lên sân khấu. 

"Có ai nghe về Ivanka chưa? Thôi nào, Ivanka, con bé đang đánh cắp hào quang sân khấu", ông Trump, sau đó gọi bộ đôi Pompeo-Ivanka là "Người đẹp và Quái vật".

Năm 2017, nhiều quan chức Mỹ từng manh nha cảnh báo về tham vọng của Ivanka khi cô xuất hiện ở thượng đỉnh G-20 năm 2017 tại Đức, ngồi vào chiếc ghế của cha mình ít phút trong cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo thế giới.

Kể từ đó, Ivanka cho thấy vai trò nhiều hơn trong các vấn đề trao quyền cho phụ nữ trong kinh tế và phát triển lực lượng lao động. Ái nữ nhà Trump cũng đưa cho cha mình một số lời khuyên và các vấn đề nội bộ. Từ đó, cô trở thành một trong những cố vấn không chức vụ được ông Trump tin tưởng nhất.

Nhưng cách thể hiện của Ivanka trong 4 ngày qua ở châu Á có thể sẽ khiến cô phải đương đầu với làn sóng chỉ trích dữ dội vốn đã âm ỉ từ lâu ở quê nhà. Thậm chí theo một số nhà phân tích, ái nữ của nhà Trump sẽ phải lui về hậu trường một thời gian nếu không muốn trở thành gót chân Achilles của cha khi ông tái tranh cử. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn