• Zalo

Washington nhận định gì về thủ phạm vừa không kích Syria?

Thế giới Thứ Tư, 02/05/2018 07:15:00 +07:00

Các kho vũ khí tại vùng phụ cận của thành phố Hama và Aleppo của Syria bị không kích vào rạng sáng ngày 30/4, Washington nhận định gì về thủ phạm?

NBC News dẫn lời 3 quan chức của Mỹ giấu tên cho biết các tiêm kích F-15 của Israel thực hiện vụ không kích vào các kho vũ khí nói trên sau khi Iran chuyển vũ khí vào đây. Theo các quan chức Mỹ này, trong hai tuần trở lại đây Tehran liên tục chuyển tới các loại vũ khí bao gồm tên lửa đất-đối-không và vũ khí hạng nhẹ.

Hai quan chức Mỹ cáo buộc rằng số vũ khí nói trên được lực lượng mặt đất của Iran tại Syria dự định sử dụng để tấn công Israel. Cũng theo NBC News, các mục tiêu bị tấn công bao gồm căn cứ của Lữ đoàn 47, quân đội chính phủ Syria (SAA) tại Hama, 1 cơ sở quân sự phía tây bắc Hama và 1 cơ sở quân sự phía bắc Sân bay Quốc tế Aleppo.

1064032490

 Khu vực ngoại ô thành phố Hama, Syria bị không kích vào rạng sáng 30/4 theo giờ địa phương. (Ảnh: Reuters)

Truyền thông địa phương cho biết có 26 tay súng Shiite dưới sự chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran chết trong vụ không kích. Bộ Quốc phòng Israel từ chối bình luận về vụ việc này, đồng thời chính phủ Syria, Bộ Quốc phòng Syria và Bộ Quốc phòng Nga chưa có các bình luận chi tiết về vụ không kích nói trên.

Trong động thái có liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố Mỹ không liên quan đến vụ không kích ngày 30/4: “Chúng tôi không hề thực hiện vụ không kích nào vào đêm hôm qua”.

Đây không phải lần đầu Israel bị nghi không kích các cơ sở quân sự của Syria, không quân Israel nhiều lần thực hiện các chiến dịch không kích nhằm vào Syria do lo ngại các loại vũ khí hiện đại tại Syria có thể rơi vào tay các lực lượng đối địch với Israel, trong đó có phong trào Hezbollah tại Lebanon.

>>> Đọc thêm: Video: Tấn công tên lửa rung chuyển như động đất tại căn cứ quân sự Syria

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục