Thế giới

Vì sao Thủ tướng Anh tặng Tổng thống Mỹ bản sao Hiến chương Đại Tây Dương?

Thứ Ba, 04/06/2019 11:28:00 +07:00

Món quà của nữ Thủ tướng Anh Theresa May tặng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nhắc ông về giá trị của việc giữ gìn mối quan hệ thương mại và ngoại giao quốc tế.

Theo Daily Mail, Thủ tướng Anh sẽ trao cho Tổng thống Mỹ một bản sao Hiến chương Đại Tây Dương năm 1941, được xem là văn kiện mở đường cho việc thành lập Liên hợp quốc và hòa giải quốc tế sau chiến tranh.

may-trump-1_685x492

Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Văn bản này được cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill và cựu Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt thông qua, được coi là một trong những bước quan trọng nhất trong việc thiết lập mối quan hệ đặc biệt xuyên Đại Tây Dương. Nó đặc biệt kêu gọi hai nước nỗ lực thúc đẩy hơn nữa việc tự do hóa thương mại, trong khi ông Trump được cho là châm ngòi cho các cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và Mexico.

Để đánh dấu chuyến thăm cấp nhà nước của ông Trump tới Anh, ông sẽ được tặng một bản sao Hiến chương, đây là bản sao của phiên bản mà ông Churchill từng sở hữu, bao gồm cả những vết bút chì đỏ ông đánh dấu để sửa đổi nội dung của Hiến chương..

hien-chuong-dai-tay-duong_685x983

Món quà đầy ý nghĩa Thủ tướng Anh tặng Tổng thống Mỹ

Khi được hỏi tại sao ông Trump được tặng một món quà có ý nghĩa lịch sử, trong khi Đệ nhất phu nhân nước Mỹ được tặng một bộ trà, người phát ngôn của Thủ tướng Anh nói: "Tôi nghĩ cả hai đều là những món quà được lựa chọn cẩn thận".

Trong chuyến thăm Downing Street, Tổng thống Trump sẽ cùng Thủ tướng May chiêm ngưỡng Tuyên bố Sussex - một bản sao hiếm hoi của Tuyên ngôn Độc lập Mỹ trên giấy da cừu. Tài liệu có từ những năm 1780 là một trong hai bản thảo nghi lễ được viết trên giấy da, bản còn lại là nằm trong Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ tại Washington.

Theo lịch trình, các vị khách Mỹ sẽ được chiêu đãi bữa trưa trong phòng ăn chính phủ. Khi bà May và ông Trump gặp mặt, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump và ông Philip May, chồng của bà May, sẽ dùng tiệc trà.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi Nữ hoàng Anh là ‘người phụ nữ vĩ đại’

08:09 04/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi Nữ hoàng Anh Elizabeth II là một người phụ nữ vĩ đại trong buổi tiệc chào mừng tại cung điện Buckingham ngày 3/6.

Trung Quốc phát cảnh báo cho sinh viên muốn du học Mỹ

08:01 04/06/2019

Bộ Giáo dục Trung Quốc ra tuyên bố cảnh báo các du học sinh và giới học giả trong nước về nguy cơ đi học hay nghiên cứu tại Mỹ.

Thương chiến chưa qua, các ông lớn công nghệ Mỹ đối mặt nỗi lo mới

07:46 04/06/2019

Amazon, Apple, Facebook và Google đang là mục tiêu của các cơ quan quản lý chống độc quyền Chính phủ Mỹ, theo Reuters

Ba tàu chiến Trung Quốc ‘bí mật’ đến Australia gây xôn xao

07:16 04/06/2019

3 tàu chiến Trung Quốc bất ngờ cập cảng Sydney khiến truyền thông đặt câu hỏi về chuyến thăm “bí mật”, Thủ tướng Morrison phải lên tiếng trấn an dư luận.

Anh bắn 41 phát đại bác đón Tổng thống Trump

07:02 04/06/2019

Anh trải thảm đỏ đón Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nghi lễ trang trọng ngày 3/6, khi ông đặt chân đến London trong chuyến thăm cấp nhà nước.

Trung Quốc bị tố 'chọc ngoáy' bài kiểm tra 5G để hạ thấp đối thủ của Huawei

06:28 04/06/2019

Trung Quốc bị cáo buộc can thiệp vào bài kiểm tra thiết bị di động 5G trong một chiến dịch nhằm làm mất uy tín đối thủ phương Tây của Huawei, theo báo Anh.

Phi công quân sự Việt Nam đầu tiên sắp tốt nghiệp khóa đào tạo phi công ở Mỹ

23:18 03/06/2019

Thượng uý Đặng Đức Toại là phi công Việt Nam đầu tiên sẽ tốt nghiệp chương trình đào tạo phi công tại Căn cứ Không quân Columbus.

Triều Tiên từ chối đề xuất tổ chức thượng đỉnh Nhật-Triều của Thủ tướng Abe

17:37 03/06/2019

Triều Tiên từ chối đề xuất của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo về một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un mà không cần điều kiện tiên quyết.

Mỹ có thể làm gì nếu Trung Quốc cắt nguồn cung đất hiếm?

17:16 03/06/2019

Phương án tốt nhất với Mỹ, nếu Trung Quốc cắt nguồn cung đất hiếm, là hợp tác với Nhật Bản.

Huawei bán bớt cổ phần công ty cáp viễn thông dưới biển sau khi bị Mỹ 'cấm cửa'

16:28 03/06/2019

Huawei dự định bán 51% cổ phần tại Huawei Marine Systems, công ty con hoạt động trong lĩnh vực cáp viễn thông dưới biển.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng