Thế giới

Vì Nga, Tổng thống Trump tranh cãi nảy lửa với các lãnh đạo G-7

Thứ Hai, 26/08/2019 14:33:00 +07:00

Sự hiện diện của Nga là cần thiết để thảo luận về các vấn đề như Iran, Syria và CHDCND Triều Tiên - nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.

Tờ The Guardian, trích dẫn các nguồn tin trong giới ngoại giao, cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện thái độ gay gắt với lãnh đạo các quốc gia thành viên G-7 về vấn đề trở lại của Nga.

Theo các nguồn thông tin này, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng sự hiện diện của Nga là cần thiết để thảo luận về các vấn đề như Iran, Syria và CHDCND Triều Tiên. Ông Trump cũng bác bỏ lập luận của những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh phản đối ý kiến ​​này.

3

Tổng thống Trump tranh cãi nảy lửa với các nhà lãnh đạo G7 vì Nga. (Ảnh: Global look press)

Ý tưởng đưa Nga trở lại cơ chế G-7 của ông Trump chỉ được Thủ tướng Italia Giuseppe Conte - người sắp miễn nhiệm ủng hộ. Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vẫn trung lập, trong khi các nhà lãnh đạo Đức, Anh, Canada, Pháp và người đứng đầu Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố không thể chấp nhận việc Nga trở lại G-7.

Cũng theo nguồn tin ngoại giao, vào thời điểm đó tình hình bắt đầu "nóng lên" và tranh luận nổ ra. Hầu hết các nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh rằng G-7 vẫn là một gia đình, một câu lạc bộ, một cộng đồng dân chủ tự do, và do đó họ nói với ông Trump rằng không thể cho phép Tổng thống Nga Vladimir Putin, một người không phù hợp với những giá trị nêu trên, quay trở lại.

Trước đó, vào ngày 25/8, có thông tin rằng lãnh đạo của các nước trong hội nghị thượng đỉnh G-7 đều phủ quyết sự quay trở lại "câu lạc bộ" của Nga, nhưng vẫn kêu gọi tăng cường phối hợp với Nga.

Người đầu tiên đưa ra đề nghị như vậy là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Sau đó, ông Trump có lên tiếng đề xuất mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7 tiếp theo.

Nga là một phần của G-8 cho đến năm 2014, trước khi sáp nhập Crưm. Vào thời điểm đó, các nhà lãnh đạo của các quốc gia G-8 khác đã từ chối tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Sochi và tổ chức một cuộc họp khác tại Brussels mà không có sự tham gia của Matxcơva. Hội nghị thượng đỉnh đó có sự tham gia của Pháp, Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Italia, Canada và đại diện của Liên minh châu Âu.

Văn Đức
Video: Đau xót cảnh rừng rậm Amazon đang bị 'bà hỏa' nuốt dần

10:21 26/08/2019

Cảnh quay trên không cho thấy khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới Amazon, "lá phổi của hành tinh" đang bị bà hỏa nuốt dần.

Trung Quốc lại lớn tiếng tuyên bố không công nhận 'phán quyết Biển Đông'

08:42 26/08/2019

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng khẳng định quan điểm của Bắc Kinh không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế về Biển Đông năm 2016.

Quyết định 'chơi trội' của Tổng thống Pháp ở G-7

07:41 26/08/2019

Tổng thống Macron muốn biến mình trở thành trung gian hòa giải giữa Mỹ và Iran tại G-7 nhưng nỗ lực đó dường như không thành công như ông mong đợi.

Pháp bất ngờ mời Ngoại trưởng Iran tới G-7 không báo trước, Mỹ bất ngờ

06:53 26/08/2019

Sự xuất hiện đột ngột của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại Pháp khiến nhiều quan chức Mỹ bất ngờ.

Khám phá cơ sở hạt nhân bí mật Dvina tại Belarus: Tàn tích sức mạnh quân sự của Liên Xô

06:30 26/08/2019

Cơ sở hạt nhân bí mật "Dvina" tại Belarus từng là nơi lý tưởng để triển khai các đơn vị quân sự tối mật của Liên Xô.

Brazil điều 44.000 binh sĩ dập cháy rừng kỷ lục ở Amazon

23:08 25/08/2019

Quân đội Brazil nhận lệnh triển khai 44.000 binh sĩ và hai vận tải cơ cứu hỏa để đối phó cháy rừng Amazon tại 6 bang.

Hong Kong lần đầu sử dụng vòi rồng giải tán biểu tình

20:05 25/08/2019

Cảnh sát Hong Kong hôm 25/8 lần đầu tiên triển khai vòi rồng trong nỗ lực giải tán đám đông biểu tình trên các con phố ở quận Tsuen Wan.

NASA điều tra hành vi phạm tội đầu tiên xảy ra ngoài vũ trụ

11:34 25/08/2019

NASA đang điều tra cáo buộc một phi hành gia truy cập vào tài khoản ngân hàng của đối tác từ ISS, nghi ngờ đây là hành vi phạm tội đầu tiên ngoài không gian.

Cả nước gồng mình chữa cháy rừng, Tổng thống Brazil đi xem hài kịch

10:45 25/08/2019

Tổng thống Brazil trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận nước này khi đi xem hài kịch vào thời điểm đất nước gồng mình chống cháy rừng Amazon.

Brazil gồng mình chống cháy rừng nhưng vẫn gạt phăng đề nghị hỗ trợ từ Mỹ

08:16 25/08/2019

Brazil từ chối lời đề nghị hỗ trợ của Mỹ giúp chống lại vụ cháy rừng kéo dài suốt 3 tuần qua tại khu vực Amazon.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng