• Zalo

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam thăm Bắc Kinh

Thế giới Thứ Bảy, 14/12/2019 12:21:00 +07:00

Bà Lam hôm 13/12 tới Bắc Kinh, chuyến thăm đầu tiên tới đại lục sau chiến thắng áp đảo của những người ủng hộ dân chủ trong cuộc bầu cử địa phương tháng trước.

Trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam dự kiến sẽ thảo luận về tình hình chính trị và kinh tế của thành phố với các quan chức Bắc Kinh. Bà sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào đầu tuần tới. 

Hồi trong tuần, bà Lam cho biết cải tổ nội các không phải ưu tiên cấp thiết hiện nay. Bà cũng cam đoan sẽ tập trung vào việc khôi phục luật pháp và trật tự cho Hong Kong

hong kong

 Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. (Ảnh: Reuters)

Hiện vẫn tồn tại nghi ngờ về việc có hay không việc Bắc Kinh đang muốn thay thế bà Lam, người đã không thể dập tắt phong trào biểu tình kéo dài suốt 6 tháng qua ở Hong Kong. 

Các cuộc biểu tình nổ ra ở Hong Kong từ hồi tháng 6, nhằm phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm sang những nơi chưa có hiệp ước dẫn độ với đặc khu, trong đó có Trung Quốc đại lục.

Dù dự luật đã được rút, đám đông vẫn biểu tình nhằm đòi hỏi nhiều yêu sách khác. Mọi chuyện dịu đi phần nào sau chiến thắng của những người ủng hộ dân chủ. 

Tuy nhiên, hồi tuần trước, hàng trăm nghìn người tiếp tục đổ xuống đường biểu tình. Nhiều người tức giận với chính phủ của bà Lam, chỉ trích họ không thể giải quyết tình trạng bất bình đẳng xã hội ở một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Trung Quốc trong khi đó lên án tình trạng bất ổn ở Hong Kong, đổ lỗ cho cho sự can thiệp từ nước ngoài. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục