• Zalo

Trung Quốc triệu tập đại sứ Mỹ, kêu gọi Washington ngừng can thiệp nội bộ

Thế giới Thứ Năm, 28/11/2019 15:33:00 +07:00

Trung Quốc triệu tập Đại sứ Mỹ Terry Branstad để yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh và ngừng gây thiệt hại thêm cho quan hệ 2 nước.

Trong thông báo được đưa ra cách đây ít giờ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với ông Branstad và kêu gọi Mỹ "sửa chữa sai lầm và thay đổi hướng đi".  

Động thái này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Trump ký thông qua 2 dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong bất chấp sự giận dữ từ Bắc Kinh. 

dai su my

 Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad. (Ảnh: Reuters) 

Trong tuyên bố đưa ra trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cảnh báo sẽ có các biện pháp trả đũa quyết liệt sau khi 2 dự luật được ký thông qua. 

"Bản chất của việc này là hết sức tồi tệ và chứa chấp những ý định nham hiểm", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh trong tuyên bố đưa ra hôm 28/11, nhưng không nêu rõ các biện pháp mà Bắc Kinh có thể thực hiện. 

Thông báo này cũng nhấn mạnh dự luật được Tổng thống Trump ký thông qua hôm 27/11 là một sự can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề Trung Quốc và những nỗ lực của Washington sẽ chịu thất bại thảm hại.

"Chính phủ Trung Quốc không hề nao núng trong quyết tâm chống lại bất cứ lực lượng bên ngoài nào can thiệp vào các vấn đề Hong Kong, thực thi chính sách 'một quốc gia, hai chế độ' và bảo vệ chủ quyền, an ninh và phát triển quốc gia.

Chúng tôi khuyên Mỹ không nên hành động tùy tiện. Trung Quốc sẽ kiên quyết chống lại điều đó và tất cả các hậu quả sẽ do Mỹ gánh chịu", tuyên bố nêu rõ.

Liên quan tới 2 dự luật vừa được Tổng thống Trump ký thông qua, chính quyền Hong Kong hôm 27/11 bày tỏ lo ngại rằng các đạo luật mới sẽ gửi tín hiệu sai tới người biểu tình. 

"Hai đạo luật rõ ràng đang can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong", một quan chức Hong Kong cho hay. 

Văn phòng liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Hong Kong trong một tuyên bố đưa ra mới đây cũng lên án mạnh mẽ đạo luật “Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong”. 

Tuyên bố cáo buộc Quốc hội Mỹ và một số chính trị gia nước này phớt lờ sự thật về tội ác bạo lực cực đoan tại Hong Kong trong hơn 5 tháng qua, nhiều lần đảo ngược trắng đen bằng chiêu bài ủng hộ "nhân quyền" và "dân chủ" ở Hong Kong. 

"Đây là sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề Hong Kong và các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Cốt lõi của việc này là phá vỡ Hong Kong và cố gắng ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc với các vấn đề Hong Kong. Chúng tôi bày tỏ sự phẫn nộ và lên án mạnh mẽ nhất đối với một loạt các hành vi bá quyền của Mỹ", tuyên bố nhấn mạnh. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục