Thế giới

Triều Tiên cảnh báo ông Trump cẩn trọng ngôn từ

Thứ Sáu, 06/12/2019 07:42:00 +07:00

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên dọa sẽ lại gọi ông Trump là "gã lẩm cẩm" nếu ông dùng ngôn từ khiêu khích như gọi ông Kim Jong-un là "người tên lửa".

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã đưa ra cảnh báo qua các phương tiện truyền thông của nước này sau khi Tổng thống Mỹ nói về hành động quân sự có thể xảy ra đối với Bình Nhưỡng cũng như hồi sinh biệt danh "người tên lửa" mà ông đã đặt cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bà Choe Son-hui nói rằng những phát biểu của Trump "thúc đẩy làn sóng thù ghét của người Triều Tiên đối với Mỹ" vì ông tỏ ra "không lịch sự khi đề cập đến sự lãnh đạo tối cao” của Triều Tiên. Triều Tiên sẽ đáp trả bằng ngôn ngữ khắc nghiệt của chính mình nếu ông Trump một lần nữa sử dụng các cụm từ tương tự và cho thấy ông đang cố tình khiêu khích Triều Tiên, bà Choe Son-hui nói.

"Nếu bất kỳ ngôn ngữ và cách diễn đạt nào gây ra bầu không khí đối đầu được sử dụng một lần nữa vào thời điểm quan trọng như bây giờ, thì điều đó thực sự sẽ là dấu chấm hết", Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo.

anh 11

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Đầu tuần này, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại London (Anh) khi đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Donald Trump cho biết mối quan hệ của ông với Kim Jong-un rất tốt, kêu gọi lãnh đạo Triều Tiên duy trì cam kết phi hạt nhân hóa. "Ông Kim thích phóng tên lửa phải không? Đó là lý do tôi gọi ông ấy là 'người tên lửa".

Biệt danh “người tên lửa” được ông Trump đặt cho ông Kim Jong-un năm 2017 sau khi Triều Tiên thực hiện một loạt các thử nghiệm tên lửa, đe dọa tấn công hạt nhân vào lục địa Mỹ.

Ông Kim Jong-un và ông Donald Trump đã tránh dùng những lời như vậy và phát triển mối quan hệ tốt hơn sau khi Triều Tiên tham gia đàm phán hạt nhân với Mỹ năm ngoái. Tổng thống Trump thậm chí còn khẳng định ông “có mối quan hệ cá nhân rất tốt” với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau ba lần, bắt đầu bằng hội nghị thượng đỉnh ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Nhưng đàm phán hạt nhân giữa hai nước vẫn bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai vào tháng 2 năm nay và cuộc gặp cấp chuyên viên vào tháng 10 ở Stockholm, Thụy Điển đổ vỡ.

Kông Anh
Chi tiết bất ngờ bên trong vali hạt nhân mang sức hủy diệt khủng khiếp của Nga

07:26 06/12/2019

Truyền thông Nga lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng cấu tạo bên trong của chiếc vali hạt nhân luôn theo sát Tổng thống Putin.

Hàng triệu người Pháp xuống đường trong ngày tổng đình công

07:11 06/12/2019

Đụng độ nhỏ diễn ra giữa những người biểu tình quá khích với lực lượng cảnh sát khiến 87 người bị bắt và 71 người bị tạm giữ để điều tra.

Bệnh viện dã chiến được vinh danh sau nhiệm vụ hòa bình

21:43 05/12/2019

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc của Chủ tịch nước tối 5/12.

Nga trục xuất nhà ngoại giao Bulgaria

21:13 05/12/2019

Đại sứ Bulgaria tại Matxcơva Atanas Krastin nhận được thông báo yêu cầu một nhà ngoại giao phải rời khỏi Nga trong vòng 24 giờ.

Huawei kiện Chính phủ Mỹ

17:16 05/12/2019

Huawei Technologies kiện Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vì cấm nhà mạng Mỹ dùng trợ cấp liên bang mua thiết bị của họ.

Việt Nam bác tin người gốc Việt di dời khỏi biển Hồ mua đất, đe dọa chủ quyền Campuachia

16:08 05/12/2019

Thông tin người Việt di dời khỏi biển Hồ, mua đất của Campuchia, đe dọa an ninh, chủ quyền quốc gia này là không có cơ sở.

Xác minh thông tin Trung Quốc điều tàu hải cảnh vào thềm lục địa Việt Nam

15:45 05/12/2019

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam sẽ xác minh thông tin Trung Quốc điều tàu hải cảnh vào thềm lục địa Việt Nam.

Việt Nam cam kết xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tốt hơn

15:12 05/12/2019

Việt Nam cam kết xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tốt hơn trong nhiệm kỳ Chủ tịch 2020.

Ai sẽ lãnh đạo nước Nga sau năm 2024?

15:04 05/12/2019

Người kế nhiệm ông Putin có thể đến từ các cơ quan tình báo hoặc quân sự, và tất nhiên là một người có kinh nghiệm trong hành chính công.

Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Đông Bắc Syria

14:17 05/12/2019

Mỹ hoàn thành việc rút quân khởi Đông Bắc Syria, hiện chỉ duy trì khoảng 600 lính Mỹ trên lãnh thổ Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng