Thế giới

Tổng thống Ukraine dùng tiếng Nga gửi thông điệp đến dân Donbass

Thứ Hai, 20/05/2019 21:15:00 +07:00

Bằng cách truyền tải thông điệp đến người dân Donbass bằng tiếng Nga, ông Zelensky muốn khẳng định giữa ông và họ không có sự khác biệt.

Tại buổi lễ nhậm chức trước Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) diễn ra hôm nay ngày 20/5, tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky khẳng định không có người Ukraine “đúng hay sai”, đồng thời kêu gọi toàn thể người dân đoàn kết.

“Từ Uzhgorod đến Lugansk, từ Chernigov đến Simferopol, tại Lviv, tại Kharkov, tại Donetsk, tại Dniepr, tại Odessa – chúng ta đều là người Ukraine, và chúng ta cần phải đoàn kết, bởi chỉ khi đó chúng ta mới trở nên mạnh hơn”, - ông Zelensky phát biểu trong buổi lễ nhậm chức.

2

Ông Zelensky giương cao quyền trượng - biểu tượng quyền lực chính thức của Tổng thống Ukraine. (Ảnh: TASS)

Trong bài phát biểu của mình, vị tân Tổng thống Ukraine cũng nhắc đến cả người dân những vùng lãnh thổ không thuộc sự kiểm soát của chính quyền Kiev – các nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng. Chuyển sang nói bằng tiếng Nga, ông Zelensky tuyên bố rằng tất cả sẽ “đồng cam cộng khổ” với Donbass, và rằng bây giờ là lúc cần phải “trả lại nhận thức” cho người dân nơi đây.

Theo Tổng thống Ukraine, trong 5 năm qua, chính quyền Kiev đã không làm được gì để người dân ở Donetsk và Lugansk cảm thấy mình là người Ukraine, và đến giờ họ không còn hiểu tiếng Ukraine nữa. Bằng cách truyền tải thông điệp đến những người dân Donbass bằng tiếng Nga, ông Zelensky muốn khẳng định rằng đối với Ukraine, họ không phải là những người xa lạ.

Nhà lãnh đạo Ukraine đồng thời cũng gửi thông điệp đến tất cả người Ukraine trên thế giới - cộng đồng mà theo ông có thể lên tới 65 triệu người.

“Tôi muốn nói với tất cả rằng: chúng tôi thực sự cần bạn. Tôi rất sẵn lòng trao cho tất cả mọi người quốc tịch Ukraine”, - ông Zelensky kết luận.

Buổi lễ tuyên thệ của ông Zelensky có sự tham dự của 4 cựu Tổng thống Ukraine cùng gần 60 đại diện nước ngoài. Đặc biệt, các quan chức, lãnh đạo được Chủ tịch Quốc hội Ukraine giới thiệu gồm có các Tổng thống của Latvia, Litva, Estonia, Georgia, Hungary, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Moldova, Chủ tịch Quốc hội Azerbaijan, Phó Thủ tướng Belarus, Romania, Slovakia, Bulgaria, phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry dẫn đầu, cũng như Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Ukraine Kurt Volker cùng một loạt nhân vật cấp cao khác.

Tường Nguyễn
Tổng thống Ukraine đập tay, chụp ảnh với người dân, đi bộ đến lễ nhậm chức

21:04 20/05/2019

Ông Vladimir Zelensky, một nghệ sĩ 41 tuổi, không có kinh nghiệm chính trị, đi đến lễ nhậm chức Tổng thống Ukraine ngày 20/5 theo một cách rất riêng.

Nga sẽ không chúc mừng tân Tổng thống Ukraine

18:53 20/05/2019

Lời chúc mừng sẽ chỉ được Nga gửi đi trong trường hợp hai nước bình thường hóa quan hệ.

Video: Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên thệ nhậm chức

17:54 20/05/2019

Tân Tổng thống Ukraine, Vladimir Zelensky, tuyên thệ nhậm chức hôm 20/5, tuyên bố giải tán quốc hội, kêu gọi một cuộc bầu cử sớm.

Tàu chiến Mỹ xuất hiện gần khu vực bãi cạn Scarborough ở Biển Đông

17:11 20/05/2019

Tàu chiến Mỹ hiện diện gần khu vực bãi cạn Scarborough, mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Huawei trấn an người dùng sau khi bị Google 'cắt đứt'

17:08 20/05/2019

Huawei tiếp tục cung cấp bản cập nhật bảo mật và dịch vụ cho tất cả điện thoại thông minh, máy tính bảng Huawei và Honor hiện có, hoặc trong kho trên toàn cầu.

Tổng thống Trump: Trung Quốc 'đừng mơ' thỏa thuận thương mại 50:50

15:37 20/05/2019

Tổng thống Trump khẳng định bất cứ thỏa thuận nào cũng phải có lợi cho Mỹ, ông sẽ không bao giờ chấp nhận một thỏa thuận 50:50 với Trung Quốc.

Sau Google, hàng loạt 'ông lớn' công nghệ Mỹ bắt đầu cắt nguồn cung cho Huawei

12:54 20/05/2019

Từ Google đến Qualcomm, Intel,... hàng loạt công ty Mỹ đóng băng nguồn cung cấp các phần mềm và linh kiện thiết yếu cho công ty Trung Quốc Huawei.

Hé lộ tình tiết mới vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc bí ẩn

12:38 20/05/2019

Hai người Nga bị tình nghi đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái nhận một cuộc điện thoại sau khi quay về London, ngày được cho là xảy ra vụ tấn công.

Mỹ khuyến cáo các hãng hàng không thương mại khi bay qua vùng Vịnh và Vịnh Oman

12:37 20/05/2019

Mỹ khuyến cáo các hãng hàng không thương mại khi bay qua hải phận vùng Vịnh và Vịnh Oman cần thận trọng vì căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục tăng nhiệt.

Tập đoàn Trung Quốc giành chiến thắng cuộc thi thiết kế tàu điện ngầm Mỹ, Washington 'lo sốt vó'

11:27 20/05/2019

Chiến thắng trong cuộc thi thiết kế hệ thống tàu điện ở New York của tập đoàn đường sắt Trung Quốc hồi cuối năm 2018 khiến giới chức Mỹ lo ngại.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng