Thế giới

'Tổng thống tự xưng' Venezuela chuẩn bị sẵn cho khả năng bị bắt giữ

Thứ Sáu, 05/04/2019 12:54:00 +07:00

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido sau khi bị tước bỏ quyền miễn trừ truy tố cho biết ông đã chuẩn bị cho khả năng bị bắt giữ.

Ông Guaido cũng tuyên bố có kế hoạch để các đồng minh tiếp tục phong trào phản đối mà ông dẫn đầu.

"Trong trường hợp bị bắt giữ, tôi đã có một chiến lược hoàn chỉnh sẵn sàng để không chỉ tiếp tục sự lãnh đạo, mà còn tăng cường áp lực", ông Guaido nói trong một cuộc phỏng vấn sau hội nghị về kế hoạch chính sách của phe đối lập, nhằm khắc phục khủng hoảng của Venezuela.

guaido-bloomberg

Ông Juan Guaido. (Ảnh: Bloomberg)

Ngày 3/4, Hội đồng Hiến pháp Venezuela thông qua yêu cầu tước quyền miễn trừ truy tố đối với "Tổng thống tự phong" Juan Guaido.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Tòa án Công lý Tối cao Venezuela (TSJ) đề nghị tước quyền miễn trừ truy tố đối với ông Guaido, người hiện là Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Quyết định tước quyền miễn trừ truy tố với ông Guaido được coi là động thái mở đường cho các thủ tục tố tụng chống lại chính trị gia 35 tuổi.

Trước đó, ngày 28/3, Tổng Kiểm toán quốc gia Venezuela Elvis Amoroso thông báo nghị sĩ đối lập Venezuela, người tự phong là "Tổng thống lâm thời" nước này Juan Guaido bị cấm giữ mọi chức vụ công trong vòng 15 năm.

Theo ông Amoroso, quyết định này chiếu theo điều 105 của Luật Cơ bản của Cơ quan Tổng kiểm toán, cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt để loại bỏ các quan chức công. Ông Guaido bị cáo buộc không cung cấp thông tin về tài sản của mình, nhận các khoản từ một số nguồn bất thường và không thể giải thích được nguồn gốc các khoản chi phí ăn ở và đi lại cho các chuyến đi trong và ngoài nước.

Juan Guaido, người tự xưng là 'tổng thống lâm thời' Venezuela từ hôm 23/1 lãnh đạo phe đối lập tổ chức biểu tình chống lại chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và yêu cầu ông Maduro từ bỏ quyền lực, kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử mới.

Động thái của ông Guaido khiến cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội ở Venezuela leo thang một mức căng thẳng mới, khi Mỹ và các nước phương tây ủng hộ ông này, trong khi Nga, Trung Quốc và một số quốc gia Nam Mỹ ủng hộ chính quyền Tổng thống hợp hiến Maduro, tuyên bố ủng hộ Caracas và tuyên bố bất cứ sự can thiệp từ bên ngoài nào vào nội bộ Venezuela đều là vi phạm luật pháp quốc tế.

Video: Mỹ trừng phạt Venezuela

Phương Anh
Tổng thống Philippines yêu cầu Trung Quốc rời khỏi đảo Thị Tứ

12:08 05/04/2019

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte yêu cầu Trung Quốc hãy rời đảo Thị Tứ và gọi sự hiện diện của tàu Trung Quốc gần đảo là bất hợp pháp.

Bộ trưởng Ukraine tuyên bố sẽ đến Matxcơva bằng xe tăng, Nga đáp trả hài hước

11:47 05/04/2019

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đáp trả hài hước tuyên bố của Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine rằng sẽ đến Matxcơva bằng xe tăng.

'Nhà tù thiên đường' bị đóng cửa, tù nhân tuyệt vọng không muốn rời đi

11:18 05/04/2019

Các tù nhân đang bị giam giữ ở Islas Marias tỏ ra thất vọng, chán nản khi chính quyền tuyên bố đóng cửa nhà tù này.

Thái Lan tổ chức bầu cử lại ở 6 khu vực

09:04 05/04/2019

6 khu vực bầu cử sẽ phải bỏ phiếu lại vì số lượng phiếu trong ngày bầu cử 24/3 vừa qua không trùng với số người đi bầu mà không tìm ra nguyên nhân.

Brexit không thoả thuận, công dân Anh có thể bị trục xuất khỏi EU

08:11 05/04/2019

Trong trường hợp Brexit diễn ra không có thoả thuận, một vài nước EU có thể sẽ trục xuất công dân Anh.

Băng tan tiết lộ sự thật khủng khiếp trên đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ

08:00 05/04/2019

Băng tan trên đỉnh Denali bắt đầu làm lộ ra số chất thải khổng lồ mà các nhà leo núi bỏ lại trong quá trình chinh phục đỉnh núi cao nhất Bắc Mỹ.

 Tòa án Nga cấm xây dựng nhà máy Trung Quốc bên hồ Baikal

07:56 05/04/2019

Toà án Irkuts đang kiểm tra việc thi hành phán quyết đình chỉ xây dựng nhà máy với nguồn vốn từ Trung Quốc bên bờ hồ Baikal.

NATO tăng cường hoạt động do thám, tập trận ở Biển Đen

07:46 05/04/2019

Tổng Thư ký NATO cho biết, khối này đang tăng cường hoạt động với các “đối tác thân cận” trong khu vực Biển Đen, bao gồm Gruzia và Ukraine.

Tổng thống Trump: 'Mỹ, Nga, Trung Quốc nên đầu tư vào hòa bình thay vì vũ khí'

07:28 05/04/2019

Tổng thống Donald Trump cho rằng Mỹ, Nga và Trung Quốc nên ngừng chi cho vũ khí mà nên đầu tư hướng tới hòa bình lâu dài.

CEO Boeing thừa nhận lỗi hệ thống, hé mở nguyên nhân 2 vụ rơi máy bay thảm khốc

07:10 05/04/2019

CEO của Boeing thừa nhận Hệ thống Tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) đã góp phần gây ra 2 tai nạn hàng không thảm khốc ở Ethiopia và Indonesia.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng