• Zalo

Tổng thống Trump báo tin vui cho Huawei

Thế giới Thứ Bảy, 29/06/2019 18:23:00 +07:00

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ cho phép tập đoàn Huawei của Trung Quốc tiếp mua các sản phẩm công nghệ cao từ các công ty Mỹ.

"Tôi đồng ý để các công ty Mỹ tiếp tục bán các sản phẩm cho Huawei. Chúng ta sẽ tiếp tục bán hàng cho họ", ông Trump nói trong phát biểu tại một cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ không đưa gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc ra khỏi danh sách các công ty nước ngoài có thể làm suy yếu an ninh Mỹ.

trump

Tổng thống Trump phát biểu tại họp báo G20. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump nhấn mạnh rằng quyết định này của mình là một sự "thiên vị cá nhân" đối với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 5 đưa Huawei vào danh sách đen, cấm họ mua thiết bị và linh kiện cần thiết từ Mỹ trừ khi có sự chấp thuận đặc biệt của Washington.

Theo Tổng thống Trump, các quan chức Mỹ thời gian tới sẽ nhóm họp thảo luận về việc đưa Huawei khỏi danh sách này. Tuy nhiên, ông cho biết vấn đề dẫn độ Giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Chu không được đề cập tới trong cuộc gặp kết thúc cách đây ít giờ với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ cũng xác nhận Washington sẽ không nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc và 2 bên đã nhất trí nối lại các vòng đàm phán bị ngừng trệ từ cuối tháng 5.

Hàng loạt các tuyên bố tích cực này từ Tổng thống Trump được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình. Cuộc họp kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ được ông Trump đánh giá là tốt hơn ngoài mong đợi.

Cách đây ít phút, ông lên chuyên cơ tới Hàn Quốc chuẩn bị chuyến công du kéo dài 2 ngày. thế giới đang rất ngóng đợi vào một cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khi nhà lãnh đạo Mỹ sáng nay gợi ý về khả năng gặp mặt với ông Kim tại biên giới liên Triều.

Khi được hỏi về việc có sẵn lòng bước sang lãnh thổ Triều Tiên nếu gặp ông Kim tại Khu phi quân sự hay không, Tổng thống Trump nói rằng ông sẵn sàng và cảm thấy thoải mái làm điều đó, đồng thời khẳng định chưa có Tổng thống Mỹ nào làm được điều này.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục