• Zalo

Tổng thống đắc cử Ukraine sẵn sàng đàm phán để 'cùng tồn tại' với Nga

Thế giới Chủ Nhật, 28/04/2019 12:12:00 +07:00

Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky khẳng định sẵn sàng đàm phán và thảo luận những điều kiện mới về cùng tồn tại giữa Ukraine và Nga.

Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sẵn sàng khôi phục quan hệ toàn diện với Ukraine, mở ra cơ hội hạ nhiệt căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng này.

Trên trang mạng cá nhân, ông Zelensky nhấn mạnh sẵn sàng đàm phán, đồng thời bày tỏ hy vọng vào các động thái của Nga trong cuộc họp sắp tới của Nhóm Normandy. Tổng thống đắc cử Zelensky khẳng định, Kiev sẵn sàng thảo luận những điều kiện mới về cùng tồn tại giữa hai nước, cho rằng Nga không nên gây áp lực đối với Ukraine và đây là con đường tốt nhất để ngừng bắn và thực thi các thỏa thuận Minsk về miền Đông Ukraine.

ukraine-politcian-feature-1441551

  Ông Vladimir Zelensky. (Ảnh: TASS)

Tuyên bố của Tổng thống đắc cử Zelensky đưa ra sau khi Tổng thống Nga Putin đề cập khả năng về cuộc gặp với ông Zelensky, trong một dấu hiệu cho thấy Nga có thể muốn cải thiện quan hệ với quốc gia láng giềng này. Trả lời báo giới bên lề Diễn đàn cấp cao “Vành đai và Con đường” tại Trung Quốc, Tổng thống Putin nêu rõ, Nga muốn biết quan điểm của ông Zelensky về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Nga cũng khẳng định rõ lập trường của nước này: “Nga không muốn khiêu khích bất cứ ai. Nếu lãnh đạo mới của Ukraine thấy rõ được tầm quan trọng của việc thực hiện Thỏa thuận Minsk, Nga sẽ đảm bảo  mọi sự hỗ trợ cần thiết. Nga cũng sẵn sàng làm mọi thứ để bình thường hóa tình hình tại khu vực phía Đông Ukraine”.

Việc ông Zelensky thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua tại Ukraine được nhận định là dấu hiệu tốt đối với tiến trình thúc đẩy hòa bình tại miền Đông cũng như cải thiện quan hệ  với Nga. Mặc dù không thay đổi nhiều những lập luận về nước Nga so với Tổng thống đương nhiệm Poroshenko, nhưng ông Zelensky cũng được cho là có thể thỏa hiệp hơn đối với lực lượng miền Đông và sẽ tìm cách đối thoại với Nga để giải quyết các bất đồng.

Bất chấp những tín hiệu sẵn sàng đối thoại để cải thiện quan hệ giữa lãnh đạo hai nước, giới quan sát nhận định không nên quá “ảo tưởng” về bản chất của mối quan hệ tương lai giữa hai quốc gia láng giềng này. Khẳng định đối thoại với Ukraine để giải quyết xung đột tại miền Đông, nhưng Tổng thống Putin hôm 24/4 đã ký sắc lệnh cho phép đơn giản hóa thủ tục cho tất cả người dân Ukraine có thể có được quốc tịch Nga, chỉ cần họ là những người lương thiện, hợp pháp và có ý muốn gia nhập vào nước Nga. 

Sắc lệnh này của Tổng thống Putin đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ Kiev, trong đó có cả Tổng thống đắc cử Zelensky và nhóm tham mưu của ông.         

Với một mối quan hệ có quá nhiều bất đồng, từ việc bán đảo Crưm sáp nhập vào Nga, xung đột tại miền Đông và xu hướng “ thân phương Tây” của ông Zelensky... cho thấy con đường cải thiện quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng này sẽ không đến sớm trong tương lai gần.

Phạm Hà/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục