• Zalo

Tại sao Mỹ cần gieo rắc nỗi sợ hãi cho Nga?

Thế giới Thứ Ba, 30/07/2019 18:00:00 +07:00

Muốn buộc Matxcơva chấm dứt lối hành xử ngang nhiên, Washington cần tìm cách khiến Nga sợ Mỹ, truyền thông Mỹ nhận định.

Mỹ cần làm hai điều để cải thiện mối quan hệ với Nga, một trong số đó là gieo rắc nỗi sợ hãi, tạp chí Foreign Policy khẳng định.

Theo tác giả của bài viết, để kiềm chế Nga, Tổng thống kế nhiệm sắp tới của nước Mỹ phải tìm cách khiến Nga sợ Mỹ, từ đó buộc Matxcơva chấm dứt “lối hành xử ngang nhiên, không sợ trừng phạt”. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Washington cũng cần tìm cách chiếm được lòng tin của người dân Nga, ấn phẩm Mỹ nhận định.

2

Washington cần giành được sự tôn trọng của Tổng thống Vladimir Putin. (Ảnh: The White House) 

Foreign Policy nhấn mạnh người Nga đang bị nhầm tưởng khi cho rằng Mỹ là mối đe dọa, do đó, việc Washington cần làm bây giờ không chỉ là giành được sự tôn trọng của Tổng thống Vladimir Putin, mà còn phải chiếm được lòng tin của các thế hệ người Nga tương lai, ít nhất phải ở mức độ làm sao để họ không bị ám ảnh chính sách Mỹ là mối đe dọa.

Tác giả của bài viết này cũng bày tỏ quan điểm cho rằng Mỹ nên nghĩ tới việc cải thiện ngoại giao công chúng để “bày tỏ quan ngại về tình hình hình nhân quyền” một cách chân thật, nhưng đồng thời không thể hiện ý định lật đổ Chính phủ Nga, mà ngược lại, phải công khai tuyên bố rằng Washington không hề có ý định đó.

Tuy nhiên, theo ý kiến của tác giả, ngay cả khi các quy tắc này được tuân thủ, Mỹ khó có thể khiến Matxcơva thay đổi được đường lối chính sách đối ngoại “thù địch” chỉ qua một đêm, và để cải thiện quan hệ giữa hai nước đòi hỏi phải có những nỗ lực lâu dài.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục