Thế giới

Sau lời cảnh báo của ông Putin, truyền hình Nga liệt kê các mục tiêu hạt nhân ở Mỹ

Thứ Ba, 26/02/2019 07:32:00 +07:00

Truyền hình trung ương Nga đã liệt kê các cơ sở quân sự Mỹ mà Matxcơva sẽ nhắm đến trong trường hợp bị tấn công hạt nhân, cho biết một tên lửa siêu thanh Nga đang phát triển có khả năng tấn công tất cả mục tiêu trong vòng chưa đến 5 phút.

Các mục tiêu bao gồm Lầu năm góc và một trong những nơi ở của tổng thống tại David Camp, Maryland, theo Reuters.

Bản tin được đánh giá là bất thường này được phát vào tối 24/2, vài ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Matxcơva đã sẵn sàng về mặt quân sự cho một cuộc khủng hoảng kiểu "tên lửa Cuba" nếu Mỹ muốn.

putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Trong khi căng thẳng gia tăng vì Nga lo ngại Mỹ có thể triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung ở châu Âu, phá vỡ hiệp ước kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh, ông Putin tuyên bố Nga sẽ buộc phải đáp trả bằng cách đặt tên lửa hạt nhân siêu thanh vào tàu ngầm gần các vùng biển Mỹ. Trong khi đó Mỹ nói họ không có kế hoạch ngay lập tức triển khai các tên lửa như vậy ở châu Âu và đã bác bỏ các cảnh báo của ông Putin.

Hiện tại Mỹ không có tên lửa hạt nhân tầm trung trên mặt đất có thể đặt ở châu Âu. Tuy nhiên, quyết định từ bỏ Hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) năm 1987 do cáo buộc Nga vi phạm đã mở đường cho Mỹ bắt đầu phát triển triển khai các tên lửa như vậy.

Ông Putin đã nói rằng Nga không muốn một cuộc chạy đua vũ trang mới, nhưng cũng đưa ra những phát ngôn quân sự ngày càng căng thẳng. Trong khi đó Lầu Năm Góc cho rằng những đe dọa của ông Putin chỉ giúp các nước NATO đoàn kết hơn.

Một số nhà phân tích xem cách tiếp cận của ông Putin là một chiến thuật để đưa Mỹ quay trở lại các cuộc đối thoại về sự cân bằng chiến lược giữa hai cường quốc, điều Matxcơva thúc đẩy từ lâu.

Video: Tàu ngầm hạt nhân không người lái Nga hủy diệt mục tiêu thế nào?

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Cập nhật: Chủ tịch Kim Jong-un về đến khách sạn Melia Hà Nội

06:02 26/02/2019

Những thông tin mới nhất về ông Kim Jong-un tới thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ liên tục được cập nhật.

Người dân Triều Tiên nói gì khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un sang Việt Nam?

22:18 25/02/2019

Nhiều người dân Triều Tiên hôm nay (25/2) đã bày tỏ quan điểm về chuyến tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam.

Ngoại trưởng Nga: Việt Nam mở rộng cánh cửa hợp tác nhưng không bao giờ quên bạn bè

16:05 25/02/2019

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng lý do khiến Việt Nam được chọn đăng cai thượng đỉnh Mỹ-Triều là bởi Việt Nam có trách nhiệm cao trong việc thực hiện các chính sách ngoại giao của mình.

'Tới Hà Nội tham dự hội đàm hòa bình là sự công nhận ngoạn mục của Tổng thống Mỹ'

16:45 25/02/2019

Chuyên gia kinh tế-chính trị người Pháp đánh giá việc quyết định đến Hà Nội tham dự hội đàm hòa bình với Triều Tiên là một sự công nhận ngoạn mục của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tầm quan trọng của Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Hà Nội vào ngày mai

18:20 25/02/2019

Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào tối mai (26/2).

Bộ trưởng Ngoại giao Nga thăm và làm việc tại Việt Nam

21:09 25/02/2019

Trong hai ngày 24-25/2/2019, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã thăm làm việc tại TP. HCM và tham dự Hội thảo “Hợp tác quốc tế trong thế giới biến động” do Học viện Ngoại giao Việt Nam và Câu lạc bộ Valdai, Nga tổ chức.

Mỹ-Triều có thể tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên tại Hà Nội

14:47 25/02/2019

Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ đi tới tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội tới đây, một quan chức của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 25/2 cho biết.

Ngoại trưởng Nga kêu gọi xem xét nối lại đàm phán 6 bên về Triều Tiên

15:50 25/02/2019

Đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên, bao gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và Triều Tiên, có thể trở nên có ích nếu đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng có tiến triển, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Chuyên gia Pháp: Mỹ và Triều Tiên lựa chọn đàm phán tại Hà Nội là thắng lợi ngoại giao của Việt Nam

15:17 25/02/2019

Chuyên gia Pháp nhận định việc Mỹ và Triều Tiên lựa chọn đến Việt Nam để đàm phán hoà bình là một thắng lợi ngoại giao của Việt Nam và là bước tiến tiếp theo nhằm giúp Việt Nam lấy lại tầm quan trọng đáng được thừa nhận.

Tuyên bố chung Việt Nam - Lào

15:00 25/02/2019

Trong 2 ngày 24, 25/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và đoàn cấp cao Việt Nam đã thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng