Thế giới

Phó Tổng thống Mỹ đọc Kiều trong tiệc chiêu đãi Tổng Bí thư

Thứ Tư, 08/07/2015 01:16:00 +07:00

Tại cuộc chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dẫn câu thơ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Tại cuộc chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dẫn câu thơ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du để nói về quan hệ Mỹ-Việt Nam: "Trời còn để có hôm nay/Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời".

Tham dự buổi tiệc có 250 đại biểu, gồm nhiều chính khách, quan chức, đại diện các tổ chức xã hội, doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam.

Phó Tổng thống Joe Biden bày tỏ vinh dự được thay mặt Chính phủ Mỹ chủ trì buổi Chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tiệc chiêu đãi của Phó Tổng thống Joe Biden
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tiệc chiêu đãi của Phó Tổng thống Joe Biden 
Phó Tổng thống Joe Biden cho rằng các nội dung trao đổi rất thẳng thắn, cởi mở và thực chất trong cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama thể hiện đầy đủ, sâu sắc tầm nhìn về định hướng phát triển quan hệ Việt Nam-Mỹ trong thời gian tới.

Phó Tổng thống Joe Biden đánh giá cao kết quả phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trong 20 năm qua kể từ khi bình thường hóa; cho rằng quan hệ hai nước đã đi đúng hướng, phù hợp với bối cảnh tình hình thế giới và nhu cầu thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Phó Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh và đánh giá cao những thành tựu đã đạt được trong hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học, khắc phục hậu quả chiến tranh, an ninh, quốc phòng; khẳng định lạc quan về tương lai tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-Mỹ.

Kết thúc bài phát biểu tại cuộc chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Tổng thống Joe Biden đã dẫn câu thơ trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du để bày tỏ tin tương vào tương lai phát triển của đối tác toàn diện Mỹ-Việt Nam:

"Trời còn để có hôm nay
Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời"

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo của Chính phủ Mỹ đã dành cho cá nhân Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng chuyến thăm chính thức Mỹ lần đầu tiên của Tổng Bí thư là kết quả cụ thể của sự phát triển tích cực và nhanh chóng của quan hệ Việt Nam-Mỹ.

Video Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự tiệc chiêu đãi của Bộ Ngoại giao Mỹ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng hai nước đã đi được những bước dài trong 20 năm bình thường hóa quan hệ và hôm nay đang đứng trước những cơ hội mới để thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển sâu rộng, thực chất và hiệu quả hơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trên tinh thần xây dựng, hợp tác cùng có lợi, tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau và với nền tảng vững chắc được bồi đắp trong 20 năm qua, quan hệ Việt Nam-Mỹ sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; mong muốn tiếp tục cùng với Mỹ tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, trên tinh thần “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng và hướng tới tương lai”, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Trên cơ sở những thành tựu và bài học kinh nghiệm của 20 năm qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam-Mỹ được xây dựng trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng thể chế chính trị và lợi ích của nhau, sẽ tiếp tục phát triển hướng tới tầm cao mới trong tương lai.

Nguồn: TTXVN

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ bàn giao Boeing 787-9 Dreamliner cho Việt Nam

09:59 07/07/2015

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ bàn giao máy bay Boeing 787-9 Dreamliner thân rộng hiện đại nhất hiện nay cho Vietnam Airlines tại sân bay quốc gia Mỹ

Cảnh sát khiếm thị Trung Quốc và đôi mắt đặc biệt

07:47 07/07/2015

Một cảnh sát dù bị mù nhưng hơn chục năm nay anh vẫn đảm bảo an ninh, cuộc sống yên bình cho người dân trị trấn nơi anh sống.

Nữ nghệ sỹ bị bắt vì khỏa thân chụp hình trước tháp Eiffel

07:46 07/07/2015

Milo Moiré, nữ nghệ sỹ từng có những hoạt động nghệ thuật ồn ào mới bị cảnh sát Pháp bắt giữ vì khỏa thân chụp ảnh cùng khách du lịch trước tháp Eiffel.

Sukhoi-25 đánh rơi bom, 7 người thiệt mạng

07:46 07/07/2015

Các quan chức an ninh và y tế cho biết một quả bom đã rơi từ máy bay chiến đấu Sukhoi của Iraq và phát nổ ở phía Đông thủ đô Baghdad, làm ít nhất bảy người

Ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Washington, Hoa Kỳ

07:00 07/07/2015

Chiều tối 6/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao đã tới thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ.

Tổng kết công tác quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2015

04:40 07/07/2015

Ngày 07/7, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2015 tại 127 điểm cầu trong toàn quân.

Thăm thị trấn tất cả người dân đều buộc phải có vũ khí

03:07 07/07/2015

Những bức ảnh đen trắng cho thấy phần nào cuộc sống của người dân ở thị trấn nhỏ Kennesaw, bang Georgia, Mỹ, nơi hầu hết mọi người đều mang súng bên mình.

Nữ người mẫu gợi cảm Canada chuyển nghề đến Syria diệt IS

03:01 07/07/2015

Tiger Sun, nữ người mẫu 46 tuổi người Canada quyết định đến Syria tham gia cuộc chiến chông IS để hiểu thêm về gì xảy ra ở nơi tuyến đầu.

Biểu tình chống Trung Quốc bùng phát ở Thổ Nhĩ Kỳ

12:57 06/07/2015

Trung Quốc ngày 5-7 đã cảnh báo công dân nước này phải thận trọng khi tới Thổ Nhĩ Kỳ do các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh đang bùng phát ở đây.

Lời mời bất ngờ của Giám đốc CIA tới quan chức ngoại giao Việt Nam

11:54 06/07/2015

Khi đang làm Đại sứ tại Mỹ, ông Lê Công Phụng bất ngờ được Giám đốc CIA mời dự tiệc Giáng sinh, cho dù theo truyền thống, họ chỉ mời đại sứ các nước đồng minh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng