Thế giới

Philippines chuẩn bị cho tình huống xấu nhất với Trung Quốc

Chủ Nhật, 21/02/2016 07:01:00 +07:00

Quân đội Philippines đã lên kế hoạch cho "kịch bản tồi tệ nhất", đồng thời theo sát diễn biến Trung Quốc đưa tên lửa đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Quân đội Philippines đã lên kế hoạch cho "kịch bản tồi tệ nhất", đồng thời theo sát diễn biến Trung Quốc đưa tên lửa đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Phó đô đốc Alexander Lopez, người đứng đầu Bộ Tư lệnh phía Tây (WesCom) thuộc lực lượng vũ trang Philippines, cho biết dù chưa nâng mức cảnh báo nhưng quân đội Philippines vẫn "liên tục theo sát mọi diễn biến", theo Philippine Daily Inquirer.

"Quân đội đã lên kế hoạch cho trường hợp xấu nhất trong các tình huống cụ thể và binh sĩ thuộc WesCom sẵn sàng ứng phó trong những trường hợp như vậy", ông Lopez phát biểu tại Học viện Quân sự Philippines ở Fort Gregorio del Pilar.
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc bố trí hệ thống tên lửa HQ-9 tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc bố trí hệ thống tên lửa HQ-9 tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 
Ông Lopez nhắc lại mối lo ngại của chính phủ Philippines trước việc Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không và radar đến đảo Phú Lâm tại quần đảo Hoàng Sa.

"Đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực", Phó đô đốc Lopez nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Trung Quốc đã "quân sự hóa khu vực".

"Chúng tôi có các hình ảnh thực tế từ khu vực này thông qua các video và nhận thấy những thứ đang hiện diện tại đây", phó đô đốc cho hay.

Bộ Ngoại giao Philippines cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc với những báo cáo cho rằng Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa. Những hành động như vậy đã phủ nhận cam kết trước đó của Trung Quốc rằng không quân sự hóa Biển Đông.

Bộ này tuyên bố, các hành động mới nhất của Trung Quốc là "sự vi phạm rõ ràng" Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tuyên bố trước đó của Bắc Kinh với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng bằng vũ lực từ năm 1974.

Phản ứng trước việc Trung Quốc bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 19/2 đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, trao công hàm phản đối các hoạt động của Bắc Kinh vi phạm chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa.

Cũng trong ngày 19/2, phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã có công hàm gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đề nghị cho lưu hành chính thức công hàm Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Đại sứ quán Trung Quốc nói trên.

Ngày 16/2, Fox News dẫn những ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 14/2. Theo ảnh vệ tinh do hãng ImageSat International (ISI) chụp lại, 8 bệ phóng tên lửa đất đối không cùng với một hệ thống radar đã được Trung Quốc triển khai trái phép đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

John Kirby, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ngày 19/2 cho biết những hình ảnh về tên lửa Trung Quốc do vệ tinh thương mại phát hiện trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đi ngược lại với cam kết không quân sự hóa Biển Đông mà nhà chức trách Trung Quốc đưa ra, theo Reuters.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Kirby khẳng định: “Người Trung Quốc thường nói một đằng, làm một nẻo”.

Nguồn: Zin
g
Nguồn:
Sau Hoàng Sa, Trung Quốc có thể triển khai tên lửa ở Trường Sa

06:31 21/02/2016

Trung Quốc có thể triển khai tên lửa ở Trường Sa

‘Thủy quái ngoài hành tinh’ kì dị lại tái xuất ở Úc

06:30 21/02/2016

Thêm một sinh vật có ngoại hình kỳ dị được phát hiện ở khu vực bờ biển Úc trong vòng chưa đầy một tuần ở Úc.

Kinh hoàng liều thuốc biến con nghiện thành 'quái vật ăn thịt người' ở Anh

06:20 21/02/2016

Các con nghiện ở Anh đang săn lùng một loại “thần dược” kinh dị có khả năng biến họ thành quái vật ăn thịt người đang được.

Choáng với kho vũ khí siêu khủng của cha xứ

11:00 20/02/2016

Một kho vũ khí siêu khủng với gần 500 khẩu súng và 200.000 viên đạn của một vị linh mục người Anh đã bị cảnh sát phát hiện và thu giữ.

Báo Trung Quốc kêu gọi đâm va tàu chiến Mỹ ở Hoàng Sa

09:50 20/02/2016

Bài xã luận trên một tờ báo của nhà nước Trung Quốc ngang nhiên cho rằng lực lượng nước này cần bắn cảnh cáo hoặc thậm chí đâm va tàu chiến Mỹ.

Mỹ đưa xe tăng, pháo vào hang bí mật gần biên giới Nga

08:22 20/02/2016

Các xe tăng, pháo và thiết bị hậu cần đang được đưa vào hang ở Na Uy, khi Mỹ thúc đẩy việc đặt thiết bị quân sự gần biên giới NATO - Nga.

Lộ bằng chứng người ngoài hành tinh theo dõi trạm vũ trụ quốc tế

07:45 20/02/2016

Đoạn video ghi lại cảnh một vật thể bay không xác định “lượn lờ” xung quanh Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã làm xôn xao dư luận

Mỹ: Trung Quốc nói một đằng, làm một nẻo

07:26 20/02/2016

Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông sau khi đưa tên lửa đất đối không đến đảo Phú Lâm trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Mãn nhãn với những bức ảnh chụp dưới mặt nước đẹp nhất năm

07:13 20/02/2016

Đây là những bức ảnh đứng đầu trong danh sách của cuộc thi ảnh đẹp chụp dưới mặt nước năm 2016 do UPY London tổ chức.

Vạch trần ý đồ của Trung Quốc khi đưa tên lửa Hongqi-9 ra Hoàng Sa

07:00 20/02/2016

Phải chăng Trung Quốc đưa tên lửa đất đối không Hongqi-9 ra đảo Phú Lâm ở Biển Đông chỉ là để tăng cường hiện diện quân sự tại đây?

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng