Thế giới

Ông Trump bất ngờ thăm Afghanistan, phục vụ món gà tây cho lính Mỹ ngày Lễ Tạ ơn

Thứ Sáu, 29/11/2019 06:45:00 +07:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/11 có chuyến thăm bất ngờ các binh sĩ Mỹ tại Afghanistan nhân dịp lễ Tạ ơn.

Video: Tổng thống Trump phục vụ món gà tây cho lính Mỹ ở Afghanistan trong ngày Lễ Tạ ơn

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Trump tới Afghanistan kể từ khi nhậm chức tổng thống, và chuyến thăm này diễn ra một tuần sau cuộc trao đổi tù nhân giữa Washington và Kabul làm tăng cao hy vọng về việc khôi phục hòa đàm.

Ông Trump tổ chức một cuộc họp với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, tuyên bố bắt đầu lại các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban, cho biết ông muốn giảm số lượng quân đội Mỹ ở Afghanistan xuống còn 8.600 từ tổng số 14.000 quân hiện tại.

Ông Trump đến Bagram Air Field, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Afghanistan. Tại đây, ông phục vụ món gà tây cho lính Mỹ trong một quán ăn, chụp ảnh cùng lính Mỹ và đưa ra những nhận xét ngắn gọn trên Twitter. Ông Trump đăng tải một đoạn video ngắn về chuyến đi, và dòng tweet chúc mọi người "Lễ Tạ ơn hạnh phúc!”.

“Đây là khu vực nguy hiểm và Tổng thống muốn động viên lính Mỹ”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói. “Ông Trump nhận ra rằng có rất nhiều người ở xa gia đình họ trong những ngày lễ và chúng tôi nghĩ rằng chuyến đi của Tổng thống là một bất ngờ thú vị”.

Tháp tùng ông Trump trong chuyến có Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, Cố vấn An ninh quốc gia Robert O'Brien, Thượng nghị sĩ John Barrasso, Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Daniel Walsh, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere và Giám đốc truyền thông xã hội Nhà Trắng Dan Scavino. Đệ nhất phu nhân Melania Trump không có mặt trong chuyến đi.

Ông Trump cho biết, ông tin rằng Taiban đã sẵn sàng cho lệnh ngừng bắn. “Taliban muốn thực hiện một thỏa thuận - chúng tôi sẽ xem xét. Đó là điều tốt”, ông Trump nói trong cuộc gặp với Tổng thống Afghanistan Ghani.

trump

Tổng thống Trump bất ngờ thực hiện chuyến đi lần đầu tiên tới Afghanistan (Ảnh: Reuters)

“Taliban muốn thỏa thuận, chúng tôi đã gặp và nói rằng đó phải là một thỏa thuận ngừng bắn nhưng họ không muốn ngừng bắn. Tuy nhiên, bây giờ họ muốn ngừng bắn”, ông Trump nói thêm.

Ông Trump cho biết các cuộc đàm phán giữa Mỹ với Taliban trong tháng 9 đã bị hủy sau khi Taliban thực hiện cuộc tấn công, giết chết 12 người, trong đó có một lính Mỹ.

“Chúng tôi đã tiến rất gần thỏa thuận - nhưng chúng tôi đã rút lui vì những gì họ đã làm”, ông Trump nói. “Đây không phải là một điều tốt khi họ giết lính Mỹ”.

Chính quyền Trump đã đàm phán với Taliban trong khoảng một năm nhằm nỗ lực chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan. Phác thảo của thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban dự kiến ​​sẽ liên quan đến việc giảm quân số đáng kể của Mỹ ở Afghanistan để đổi lấy sự đảm bảo từ Taliban rằng lực lượng này sẽ không cho phép các nhóm khủng bố sử dụng Afghanistan làm điểm khởi đầu cho các cuộc tấn công chống lại Mỹ.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Kông Anh
Người Hong Kong tuần hành 'Tạ ơn' sau khi Tổng thống Trump ký đạo luật dân chủ

23:55 28/11/2019

Hàng nghìn người Hong Kong tập trung ở trung tâm thành phố hôm nay, vẫy cờ Mỹ để cảm ơn ông Trump ký đạo luật Hong Kong như "món quà kịp thời dịp Lễ Tạ ơn".

Cảnh sát Thái bắt 4 người Trung Quốc giả điếc ăn xin ở Thái Lan

22:11 28/11/2019

Theo Bangkok Post, những người này bịa ra câu chuyện thương tâm không có thật để thu hút sự cảm thông của công chúng, kiếm được 2.500 baht mỗi ngày.

Máy bay đánh chặn tầm cao MiG-31 ‘dũng mãnh’ xuất kích, uy hiếp đối thủ ở độ cao 20.000m

20:18 28/11/2019

Máy bay tiêm kích đánh chặn tầm cao MiG-31 của Hạm đội Thái Bình Dương vừa thực hiện màn xuất kích, ngăn chặn đối phương thâm nhập biên giới ở khu vực Kamchatka

Việt Nam và Trung Quốc trao đổi thẳng thắn về vấn đề trên biển

18:23 28/11/2019

Thứ trưởng Lê Hoài Trung nêu rõ lập trường của Việt Nam về vấn đề trên biển, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Hội nghị 'Gặp gỡ vương quốc Anh': Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt - Anh

17:58 28/11/2019

Hội nghị tập trung thảo luận các định hướng và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh trên nhiều lĩnh vực.

Siêu bão Kammuri đổ bộ Philipines sau ngày khai mạc SEA Games 30

20:02 28/11/2019

Bão Kammuri vừa hình thành ở ngoài khơi Philippines và đạt tới cấp độ siêu bão trước khi đổ bộ miền trung quốc đảo này vào khoảng ngày 3/12.

Xúc động chim cánh cụt bơi 8.000 km mỗi năm thăm ân nhân cứu mạng

16:22 28/11/2019

Tình bạn giữa người đàn ông Brazil và con chim cánh cụt ông giải cứu vượt lên trên những gì người ta có thể tin được.

Tình bạn của Tổng thống Philippines không ảnh hưởng tới cuộc điều tra SEA Games

16:11 28/11/2019

Phủ Tổng thống Philippines khẳng định mối quan hệ cá nhân của ông Duterte với Chủ tịch Hạ viện sẽ không ảnh hưởng tới cuộc điều tra các vấn đề ở SEA Games.

Triều Tiên phóng hai vũ khí không xác định

16:36 28/11/2019

Văn phòng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) hôm 28/11 cho biết Triều Tiên mới phóng 2 vũ khí không xác định xuống vùng biển phía Đông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

17:52 28/11/2019

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, ngày 28/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng