Thế giới

Những nhân vật quan trọng nào sẽ đi cùng ông Trump và ông Kim tới bàn đàm phán tại Hà Nội?

Thứ Ba, 26/02/2019 07:50:00 +07:00

Theo thời gian dự kiến, trong ngày hôm nay 26/2, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ có mặt tại Việt Nam, sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2, những nhân vật quan trọng đi cùng hai ông cũng được truyền thông đặc biệt chú ý.

Phát biểu tại Nhà Trắng trước khi lên chuyên cơ tới Việt Nam, ông Trump nói: “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có một hội nghị thượng đỉnh tuyệt vời. Chúng tôi muốn phi hạt nhân hóa, và tôi nghĩ ông ấy sẽ có một đất nước đạt được nhiều kỷ lục về tốc độ tăng trưởng kinh tế”.

us-nk-summit-0 5

Ông Trump và ông Kim sẽ gặp nhau tại thủ đô Hà Nội, ngày 27/2 và 28/2. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự định đến Việt Nam ngày 26/2. Cổng thông tin điện tử Chính phủ chính thức thông báo Ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) là điểm đón chuyến tàu của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sau khi qua biên giới Việt Nam – Trung Quốc, thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều từ ngày 27/2.

Ông Trump và ông Kim sẽ gặp nhau tại thủ đô Hà Nội, ngày 27/2 và 28/2, 8 tháng sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử của họ ở Singapore.

Dưới đây là một số quan chức cấp cao đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra thành công.

Ông Kim Yong-chol

Ông Kim Yong-chol, từng là quan chức tình báo hàng đầu và phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, đang có mặt trên chuyến tàu cùng Chủ tịch Kim Jong-un dự kiến tới Hà Nội, theo KCNA. Ông Kim Yong-chol đã luôn là một nhà đàm phán chủ chốt trong các cuộc đàm phán Mỹ - Triều, cùng với bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un.

us-nk-summit-1

(Ảnh: AP Photo/Patrick Semansky)

Ông thường được nhắc đến như “cánh tay phải” của Chủ tịch Kim và cũng xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 1 tại Singapore.

Ông Kim Yong-chol từng đến Mỹ đàm phán nhiều lần trước cuộc gặp lần đầu tiên của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều ở Singapore. Ông luôn được xem là nhà ngoại giao hàng đầu, dày dặn kinh nghiệm của Triều Tiên.

Ông Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến đến Nội Bài, Hà Nội vào sáng nay 26/2.

Trước đó, trên Fox News Sunday, ông Pompeo nói ông hy vọng đạt được một bước tiến đáng kể, dù vẫn thận trọng “điều đó có thể không xảy ra”.

us-nk-summit-2

(Ảnh: AP)

“Tổng thống Trump cũng đã nói điều này cần thời gian. Có thể sẽ có một hội nghị thượng đỉnh khác. Chúng ta có thể không làm xong mọi thứ trong tuần này” – ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ hy vọng đặt ra được một lộ trình song không thảo luận về khả năng tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên hay rút lực lượng quân đội Mỹ ở Hàn Quốc. Ông nói Triều Tiên vẫn còn là mối đe dọa hạt nhân, dù Tổng thống Trump sau hội nghị Singapore nhận định điều ngược lại.

Bà Kim Yo-jong

Em gái của ông Kim Jong-un, cũng là một quan chức cấp cao, bà Kim Yo-jong là một thành viên trong phái đoàn Triều Tiên đến Việt Nam lần này, theo Korea JoongAng Daily. Trong hội nghị thượng đỉnh Singapore, bà Kim Yo-jong gặp mặt Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

us-nk-summit-3 3

(Ảnh: Kyodo via Reuters)

Là một trong những người thân cận nhất của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, không có nhiều ngạc nhiên khi bà tham gia chặt chẽ vào hội nghị lần 2. “Bà Kim Yo-jong có một hồ sơ ngoại giao nổi bật hơn và có nhiều quyền lực hơn những gì chúng ta vẫn nhìn nhận” – Michael Madden, một chuyên gia về Triều Tiên nhận xét.

Ông Ri Yong-ho

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã từng đến Hà Nội cuối tháng 11/2018 và có cuộc hội đàm tốt đẹp với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh. Ông cũng có mặt trong đoàn cùng Chủ tịch Kim Jong-un rời Bình Nhưỡng đến hội nghị Mỹ - Triều.

us-nk-summit-4 4

(Ảnh: Reuters)

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Sau lời cảnh báo của ông Putin, truyền hình Nga liệt kê các mục tiêu hạt nhân ở Mỹ

07:32 26/02/2019

Truyền hình trung ương Nga đã liệt kê các cơ sở quân sự Mỹ mà Matxcơva sẽ nhắm đến trong trường hợp bị tấn công hạt nhân, cho biết một tên lửa siêu thanh Nga đang phát triển có khả năng tấn công tất cả mục tiêu trong vòng chưa đến 5 phút.

Cập nhật: Chủ tịch Kim Jong-un về đến khách sạn Melia Hà Nội

06:02 26/02/2019

Những thông tin mới nhất về ông Kim Jong-un tới thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ liên tục được cập nhật.

Chuyên gia Pháp: Mỹ và Triều Tiên lựa chọn đàm phán tại Hà Nội là thắng lợi ngoại giao của Việt Nam

15:17 25/02/2019

Chuyên gia Pháp nhận định việc Mỹ và Triều Tiên lựa chọn đến Việt Nam để đàm phán hoà bình là một thắng lợi ngoại giao của Việt Nam và là bước tiến tiếp theo nhằm giúp Việt Nam lấy lại tầm quan trọng đáng được thừa nhận.

'Tới Hà Nội tham dự hội đàm hòa bình là sự công nhận ngoạn mục của Tổng thống Mỹ'

16:45 25/02/2019

Chuyên gia kinh tế-chính trị người Pháp đánh giá việc quyết định đến Hà Nội tham dự hội đàm hòa bình với Triều Tiên là một sự công nhận ngoạn mục của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tầm quan trọng của Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga thăm và làm việc tại Việt Nam

21:09 25/02/2019

Trong hai ngày 24-25/2/2019, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã thăm làm việc tại TP. HCM và tham dự Hội thảo “Hợp tác quốc tế trong thế giới biến động” do Học viện Ngoại giao Việt Nam và Câu lạc bộ Valdai, Nga tổ chức.

Người dân Triều Tiên nói gì khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un sang Việt Nam?

22:18 25/02/2019

Nhiều người dân Triều Tiên hôm nay (25/2) đã bày tỏ quan điểm về chuyến tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam.

Báo nước ngoài kinh ngạc khi Lực lượng an ninh Việt Nam kiểm tra kỹ càng từng gốc cây, chậu cảnh

13:07 25/02/2019

Các phóng viên Reuters có mặt tại Hà Nội có bài viết về công tác an ninh tại thủ đô Việt Nam đang được thắt chặt và tỏ ra kinh ngạc khi lực lượng công binh Việt Nam kiểm tra kỹ càng từng gốc cây, chậu cảnh xung quan các địa điểm dự kiến tổ chức Hội nghị Mỹ-Triều.

Cuộc gặp đáng mong chờ giữa hai đệ nhất phu nhân Mỹ-Triều có thể sẽ không diễn ra

14:34 25/02/2019

Cuộc gặp rất được mong chờ giữa hai đệ nhất phu nhân Mỹ-Triều nhiều khả năng sẽ không xảy ra khi phu nhân của ông Kim Jong-un được cho là không tháp tùng chồng trong chuyến công du tới Việt Nam.

Mỹ-Triều có thể tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên tại Hà Nội

14:47 25/02/2019

Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ đi tới tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội tới đây, một quan chức của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 25/2 cho biết.

Tuyên bố chung Việt Nam - Lào

15:00 25/02/2019

Trong 2 ngày 24, 25/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và đoàn cấp cao Việt Nam đã thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng