Thế giới

Những câu hỏi ông Trump phải đối mặt khi không kích Syria

Thứ Hai, 16/04/2018 11:36:00 +07:00

National Interest nhận định nếu tiếp tục không kích Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lao vào trò chơi nguy hiểm tại quốc gia Trung Đông này.

Ngày 14/4, liên minh do Mỹ, Anh và Pháp phát động vụ tấn công vào Syria với lý do chính phủ Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Douma vào ngày 4/7 khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Hơn 100 tên lửa được phóng đi từ chiến cơ và chiến hạm của liên minh này, nhằm vào các cơ sở quân sự lẫn dân sự của Syria.

National Interest nhận định, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ra quyết định tấn công thêm nhiều cơ sở quân sự của Syria để gây áp lực lên Damascus, Matxcơva và Tehran, nhưng điều này khiến Nhà Trắng phải đối mặt với nhiều câu hỏi hóc búa. Tạp chí này cho rằng Tổng thống Trump đang lao vào trò chơi nguy hiểm tại Syria.

Đầu tiên, bài viết đặt nghi vấn về tính hiệu quả của vụ không kích do liên minh Mỹ, Anh và Pháp thực hiện ngày 14/4, đồng thời đặt nghi vấn liệu vụ không kích này có phải được thực hiện nhằm mục đích thỏa mãn cho yêu cầu cần phải làm gì đó hay không.

1052416310

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Khả năng Nga đáp trả thế nào là mối băn khoăn khác trong bài viết khi Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga, đại tướng Valery Gerasimov không phải là người thích gây sự chú ý. National Interest cho rằng nếu Washington bỏ qua cảnh báo của vị tướng Nga này thì đây là quyết định không khôn ngoan.

Kể từ khi chính phủ Syria gửi đề nghị giúp đỡ chính thức vào tháng 7/2015, Matxcơva đầu tư nhiều nguồn lực cho chiến dịch chống khủng bố tại Syria, thậm chí một số quân nhân Nga hy sinh tại đất nước Trung Đông này.

Theo National Interest, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ kiên định lập trường với vấn đề Syria ngay cả khi Mỹ thực hiện chiến dịch quân sự khác tại đất nước này, dù cho chiến dịch đó có chính xác đến thế nào đi nữa.

1063581183

Tên lửa hành trình phóng từ tuần dương hạm USS Monterey (CG-61) nhằm vào Syria ngày 14/4. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tiếp theo, National Interest đặt câu hỏi cho tính hợp pháp của hành động phát động vụ không kích nhằm vào Syria của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, dù cho ông Trump là tổng tư lệnh quân đội Mỹ và có quyền chỉ đạo quân đội Mỹ thực hiện chiến dịch như vậy trong trường hợp an ninh của Mỹ bị đe dọa.

Cuối cùng, National Interest đặt câu hỏi nếu không phải là chính phủ Syria mà là chính phủ quốc gia đồng minh khác của Mỹ sử dụng vũ khí hóa học, ví dụ như Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của NATO, liệu quân đội Mỹ có thực hiện chiến dịch quân sự tương tự vụ không kích Syria ngày 14/4 hay không.

Các quyết định chính sách đối ngoại lớn, đặc biệt là các quyết định liên quan điều động quân đội Mỹ cần phải được thực hiện trên cơ sở lý trí, National Interest nhận định, quân đội Mỹ cần kiềm chế hơn trước khi tham gia vào mọi tình huống và chiến trường trên thế giới.

Video: Dư luận quốc tế phản ứng trái chiều vụ Mỹ, Anh và Pháp không kích Syria

>>> Đọc thêm: Tổng thống Nga Putin cảnh báo hỗn loạn trong quan hệ quốc tế sau vụ không kích Syria

Nguyễn Tiến
Vợ tưởng chết được 2 năm lại xuất hiện trên truyền hình tìm chồng

07:40 16/04/2018

Người chồng không khỏi sốc khi thấy người vợ được chôn cất cách đây 2 năm xuất hiện trên sóng truyền hình tìm kiếm gia đình thất lạc.

Nga công bố thu nhập của Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev năm 2017

07:32 16/04/2018

Trên trang chủ của Điện Kremlin đăng công khai thu nhập cá nhân của những người đứng đầu nhà nước và chính phủ Nga năm 2017.

Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích Tổng thống Trump không kích Syria

13:07 14/04/2018

Hàng loạt thượng nghị sỹ Mỹ chỉ trích chính quyền Trump cùng với Anh và Pháp không kích Syria.

Anh bác cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công hoá học tại Syria

08:38 14/04/2018

Anh đã phản ứng gay gắt trước tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về việc có bằng chứng xác thực cho thấy Anh đứng sau dàn dựng vụ tấn công hoá học ở Đông Ghouta, Syria.

Trung Quốc quan ngại tình hình căng thẳng ở Syria, kêu gọi các bên kiềm chế

16:10 13/04/2018

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 12/4 cho biết, Trung Quốc cảm thấy lo ngại khi tình hình căng thẳng ở Syria leo thang.

Cư dân vùng xảy ra nghi án tấn công hóa học ở Syria chào đón các lực lượng Nga

11:38 13/04/2018

Các cư dân thành phố Douma diễu hành trên đường phố trong lễ ăn mừng giải phóng khỏi lực lượng phiến quân Hồi giáo và hô vang khẩu hiệu “Nước Nga! Syria! Matxcơva!”

Tổng thống Putin và Nga thắng thế trong cuộc chiến ngoại giao với Phương Tây

10:33 13/04/2018

Sau khi bị cáo buộc trực tiếp liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga trên lãnh thổ Anh, Nga gần như bị Mỹ và các đồng minh Châu Âu cô lập và dồn ép trong một cuộc chiến ngoại giao căng thẳng, tuy nhiên người Nga cho thấy họ đang chiếm lại ưu thế.

Căng thẳng Syria: Matxcơva đề nghị Washington đối thoại

17:49 12/04/2018

Giữa lúc tình hình căng thẳng tại Syria leo thang khi Washington tuyên bố sẽ sớm ra đòn tấn công đáp trả Damascus liên quan cáo buộc sử dụng vũ khí hoá học, Nga một mặt tuyên bố đứng về phía chính phủ Syria, mặt khác chủ động đề nghị Mỹ đối thoại.

Zuckerberg thừa nhận theo dõi người dùng cả khi đăng xuất Facebook

15:44 12/04/2018

Trong phiên điều trần thứ hai cũng kéo dài 5 tiếng ngày 11/4, Mark Zuckerberg thừa nhận theo dõi cả người không lập tài khoản vì lý do bảo mật.

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh trình Quốc thư lên Tổng thống Putin

07:49 12/04/2018

Ngày 11/4, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh cùng Đại sứ 16 quốc gia khác trình Quốc thư lên Tổng thống Putin.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng