Thế giới

Nhân sự Huawei bị cấm tham gia bình duyệt nghiên cứu khoa học

Thứ Năm, 30/05/2019 17:43:00 +07:00

IEEE thông báo cấm nhân sự Huawei tham gia bình duyệt bài nghiên cứu, gồm cả việc làm biên tập cho những tạp chí khoa học trực thuộc tổ chức này.

Trong thông cáo ra ngày 30/5, Viện Kỹ nghệ điện- điện tử quốc tế (IEEE), tổ chức chuyên môn kỹ thuật lớn nhất thế giới đóng tại New York (Mỹ), cho biết, họ phải thực hiện nghĩa vụ tuân thủ luật pháp Mỹ cùng tất cả mọi quy định liên quan để tự bảo vệ tổ chức, tình nguyện viên và thành viên.

Theo quyết định này, nhân sự Huawei chỉ bị cấm tham gia bình duyệt nhưng vẫn còn tư cách hội viên, quyền bỏ phiếu hay tham gia nhiều hoạt động khác (chẳng hạn như nộp bài chuyên môn để xuất bản).

Bình duyệt (peer review) là một trong những chuẩn mực vàng của khoa học, mà trong đó các nhà khoa học đánh giá kết quả nghiên cứu của những đồng nghiệp khác trong cùng lĩnh vực nhằm đảm bảo kết quả nghiên cứu chính xác và chặt chẽ.

huawei

(Ảnh: Reuters)

IEEE lý giải, do đặt trụ sở tại New York nên có trách nhiệm pháp lý theo luật pháp Mỹ. Tổ chức nhận định lệnh hạn chế xuất do chính quyền Washington ban hành với Huawei không chỉ bao trùm hàng hóa, phầm mềm mà còn cả thông tin kỹ thuật.

IEEE đã cảnh báo các thành viên về hậu quả pháp lý nghiêm trọng nếu vẫn tiếp tục sử dụng nhân sự Huawei như người đánh giá hoặc biên tập viên cho công tác bình duyệt.

Quyết định của IEEE được rò rỉ trên mạng xã hội Trung Quốc ngày 29/5, gây ra phản ứng giận dữ từ một số nhà khoa học hàng đầu của nước này. Họ mô tả động thái của IEEE là "chống khoa học" và "vi phạm tự do học thuật".

Giáo sư Trương Hải Hà thuộc Học viện Vi điện tử (Đại học Bắc Kinh) thông báo bà nộp đơn xin ra khỏi IEEE vì quyết định trên.

“Là một giáo sư, tôi không thể chấp nhận chuyện này”, bà Trương viết trong thư gửi Chủ tịch tổ chức là ông Toshio Fukuda. Thông tin nữ học giả tự nguyện rút khỏi nhận được hơn 40.000 lượt xem. Một làn sóng kêu gọi tẩy chay IEEE xuất hiện sau dòng thông báo của nữ học giả Trương.

Giáo sư Chu Chí Hoa thuộc Đại học Nam Kinh nhận định nên vận động IEEE chuyển trụ sở từ Mỹ sang nước khác, ví dụ như Thụy Sĩ. Ông kêu gọi giới khoa học trong nước ủng hộ tạp chí chuyên ngành tiếng Anh do Trung Quốc xuất bản hơn nữa.

Tập đoàn Huawei hiện chưa đưa ra bình luận gì.

IEEE, thành lập năm 1963, là tổ chức chuyên môn kỹ thuật lớn nhất thế giới. Tính đến tháng 12/2018, IEEE có hơn 422.000 thành viên từ hơn 160 quốc gia. Hơn 50% thành viên (chuyên gia điện tử, khoa học máy tính và các ngành kỹ thuật liên quan) không phải công dân Mỹ.

Tổ chức này cũng xuất bản khoảng 200 tạp chí, tài trợ hàng nghìn hội nghị ở 103 quốc gia. Không rõ bao nhiêu thành viên IEEE đến từ Trung Quốc, nhiều thông tin cho biết có ít nhất 80 người của Huawei là hội viên.

Hai tuần trước chính quyền Mỹ ban hành sắc lệnh hành pháp, cấm công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông sản xuất bởi đơn vị gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, đồng thời cấm Huawei và các chi nhánh mua phần mềm, linh kiện từ nhà cung cấp Mỹ nếu không có sự chấp thuận từ chính quyền.

Ngay sau đó, hàng loạt doanh nghiệp công nghệ Mỹ và thế giới tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei. Danh sách các đơn vị tẩy chay tập đoàn công nghệ viễn thông lớn nhất Trung Quốc ngày một nhiều.

Khánh Hải
Tướng Mỹ kêu gọi 'hành động tập thể' với Trung Quốc do thất hứa về Biển Đông

17:02 30/05/2019

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ nói Chủ tịch Trung Quốc không giữ lời hứa không quân sự hóa Biển Đông, kêu gọi "hành động tập thể" với Bắc Kinh.

Tại sao Trung Quốc cử Bộ trưởng Quốc phòng tới Đối thoại Shangri-La 2019?

15:49 30/05/2019

Lần đầu tiên kể từ năm 2011, Trung Quốc quyết định gửi Bộ trưởng Quốc phòng của mình đến diễn đàn an ninh khu vực.

Chiến hạm John McCain phải di chuyển 'khuất mắt' Tổng thống Trump?

15:09 30/05/2019

Nhà Trắng muốn Hải quân Mỹ di chuyển USS John McCain ra xa tầm mắt của Tổng thống Trump khi ông tới căn cứ hải quân Mỹ ở Nhật Bản, theo AP.

Không muốn làm giàu túi tiền Washington, người Trung Quốc tẩy chay du lịch Mỹ

12:11 30/05/2019

Thương chiến Mỹ-Trung là một trong số các lý do khiến lượng du khách Trung Quốc tới Mỹ giảm lần đầu tiên trong 15 năm sau hơn 1 thập kỷ tăng trưởng mạnh.

Ứng viên Thủ tướng Anh phải hầu tòa vì nói dối về Brexit

11:20 30/05/2019

Boris Johnson, ứng cử viên Thủ tướng Anh được yêu thích, sẽ phải ra tòa với những cáo buộc cho rằng ông nói dối với công chúng về Brexit.

Mỹ áp thuế chống bán phá giá mới lên hàng Trung Quốc

08:06 30/05/2019

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp thuế mới với các thùng đựng bia thép không gỉ và nệm Trung Quốc sản xuất đang được bán giá thấp tại thị trường Mỹ.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ thử vũ khí trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội

07:46 30/05/2019

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng Mỹ đã thực hiện một vụ thử hạt nhân cận giới hạn chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

Mỹ toan tính gây bất ổn cho Nga như thế nào?

07:17 30/05/2019

Các chuyên gia Mỹ đề xuất lợi dụng tình hình ở Ukraine, Syria để làm đòn bẩy gây bất ổn cho Nga.

Điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ khép lại, ông Mueller từ chức

07:15 30/05/2019

Công tố viên đặc biệt Mueller chính thức khép lại cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và tuyên bố từ chức "để trở về cuộc sống cá nhân".

Triều Tiên chỉ trích Mỹ có 'tham vọng xấu xa'

06:59 30/05/2019

Triều Tiên bày tỏ không hài lòng về các chiến dịch trừng phạt tiếp diễn của Mỹ nhằm vào nước này, bao gồm việc bắt giữ một trong những tàu hàng lớn nhất của họ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng