• Zalo

Nhà Trắng hạn chế số lượng quan chức có quyền nghe các cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ

Thế giới Thứ Bảy, 14/12/2019 11:38:00 +07:00

Kể từ bây giờ, chỉ những quan chức do đích thân ông Trump bổ nhiệm mới có quyền nghe các cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ với các lãnh đạo nước ngoài.

Các cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định giới hạn số lượng quan chức chính quyền được phép nghe các cuộc điện đàm của ông với các nhà lãnh đạo nước ngoài. Thông tin này được CNN, dẫn các nguồn tin trong Nhà Trắng, cho biết.

Theo kênh truyền hình Mỹ, giờ đây chỉ có các quan chức chính quyền do đích thân ông Trump chỉ định mới có quyền truy cập vào các cuộc điện đàm của Tổng thống. Danh sách những người này được Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien phê duyệt. Trong số đó có cấp phó của ông là Matt Pottinger, Ngoại trưởng Mike Pompeo, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và cấp phó Rob Blair.

Trước đó, các cuộc điện đàm của ông Trump có thể được mở quyền tiếp cận cho các trợ lý – chuyên gia đảm trách các lĩnh vực hoặc quốc gia khác nhau. Các nguồn tin của CNN cho biết, quyền truy cập vào các bản ghi âm hội thoại này hiện cũng chỉ được cấp cho một nhóm người giới hạn.

1

Giờ đây chỉ có các quan chức chính quyền do đích thân ông Trump chỉ định mới được nghe các cuộc điện đàm của Tổng thống. (Ảnh: AP)

Theo nguồn tin, các biện pháp như vậy được đưa ra là để ngăn chặn rò rỉ thông tin liên quan đến các cuộc trò chuyện này. Một nguồn tin khác của CNN thậm chí còn gọi đùa những thay đổi đó là “quy tắc Windman” – để ghi nhớ Trung tá Alexander Windman, nhân viên của Hội đồng An ninh Quốc gia. Ông là một trong những người được nghe cuộc điện đàm giữa ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 25/7.

CNN nhấn mạnh, cuộc gọi này khiến Windman cảm thấy quan ngại và ông quyết định báo cáo các nghi ngờ của mình cho các luật sư của Hội đồng An ninh Quốc gia. Sau đó, ông đồng ý tham gia phiên họp kín tại Quốc hội như một phần của phiên điều trần luận tội.

Lý do để bắt đầu thủ tục luận tội cũng chính là cuộc trò chuyện giữa ông Trump và ông Zelensky. Trong cuộc trò chuyện này, Tổng thống Mỹ bị cáo buộc đã yêu cầu Kiev bắt đầu cuộc điều tra về Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, người nhiều khả năng sẽ trở thành đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Cho đến trước năm 2019, Hunter Biden vẫn là thành viên trong ban giám đốc của công ty khí đốt tư nhân Ukraine Burisma Holdings. Theo đảng Dân Chủ, ông Trump vì thế mà đã gây áp lực lên ông Zelensky hòng đạt được các mục tiêu chính trị của mình.

Vào cuối tháng 9, CNN đưa tin rằng, Nhà Trắng hạn chế đáng kể quyền truy cập vào các bản ghi âm trò chuyện của ông Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng như với Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammad bin Salman. Kênh truyền hình này không xác định chính xác thời điểm các cuộc gọi này diễn ra. Sau đó, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff nói rằng, Quốc hội cần biết nội dung điện đàm giữa ông Trump với các nhà lãnh đạo thế giới nhằm bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục