Thế giới

Người có thể trở thành nữ giám đốc đầu tiên của CIA là ai?

Thứ Tư, 14/03/2018 07:24:00 +07:00

Tổng thống Donald Trump ngày 13/3 tuyên bố đưa giám đốc cơ quan tình báo Mike Pompeo vào vị trí thay thế Ngoại trưởng Mỹ, đồng thời chọn phó giám đốc CIA Gina Haspel trở thành giám đốc CIA tiếp theo.

Theo CNBC, bà Gina Haspel sẽ phải được Thượng viện xác nhận để trở thành giám đốc CIA – quá trình được dự đoán là sẽ phức tạp bởi vai trò của bà trong chương trình thẩm vấn khắc nghiệt từng được CIA thực hiện.

Nếu được xác nhận, người phụ nữ 61 tuổi sẽ thay thế ông Mike Pompeo – người tiếp nhận vị trí của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bị sa thải.

Tháng 2/2017, bà Haspel không phải đối mặt với phiên điều trần xác nhận khi trở thành phó giám đốc CIA, dù các nghị sỹ Đảng Dân chủ từng viết thư phản đối việc nhậm chức của bà. Nhưng để trở thành giám đốc, bà phải được Ủy ban tình báo Thượng viện xác nhận, có thể đồng nghĩa với việc phải trả lời những câu hỏi về quãng thời gian đen tối nhất của CIA.

gina-haspel-1

Người được Tổng thống Trump lựa chọn để giữ vị trí giám đốc cơ quan tình báo CIA.

Theo AP, bà Haspel gia nhập CIA năm 1985, là nhân viên tình báo hoạt động ngầm. Nghị sỹ John McCain, R-Ariz cho biết bà sẽ phải giải thích bản chất và mức độ liên quan của mình với chương trình thẩm vấn của CIA.

“Luật pháp Mỹ hiện tại cấm sử dụng những biện pháp thẩm vấn nặng nề. Bất cứ ứng viên nào cho vị trí giám đốc CIA cũng phải cam kết không giới hạn sẽ duy trì lệnh cấm này”.

Trong khi đó, cựu giám đốc CIA John Brennan từ chối nói về vai trò chính xác của Haspel trong chương trình thẩm vấn, nhưng nói rằng bà là người chính trực và cố gắng thực hiện nghĩa vụ với tổ chức khi được yêu cầu làm những việc khó khăn trong những khoảng thời gian thách thức.

Ông nói hoạt động của bà trong chương trình thẩm vấn sẽ được kiểm tra kỹ trong phiên điều trần, nhưng dự đoán bà sẽ được xác nhận. “Gina là một người có năng lực chuyên nghiệp mà tôi nghĩ xứng đáng với cơ hội giữ vị trí đó”, Brennan nói.

Ở vị trí hiện tại, bà làm việc với ông Pompeo để quản lý dữ liệu tình báo, phân tích, hoạt động bí mật, phản tình báo và hợp tác với các đối tác nước ngoài của CIA. Trong một tuyên bố ngắn gọn, Gina cho biết bà cảm thấy ngại vì sự tự tin của Tổng thống Trump khi để bà nắm giữ vị trí lãnh đạo tình báo.

Video: Phản ứng của Ngoại trưởng Nga trước tin giám đốc FBI bị sa thải

>>> Đọc thêm: Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sắp bị sa thải

Phương Anh
Việt Nam - New Zealand ra tuyên bố chung, hướng tới đối tác chiến lược

21:34 13/03/2018

Tuyên bố chung sau hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng New Zealand nhấn mạnh hai nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện, hướng tới đối tác chiến lược.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Tập đoàn lớn của New Zealand

20:31 13/03/2018

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand, chiều 13/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của New Zealand.

Video: Liều lĩnh tấn công nhân chứng ngay tại tòa, bị cáo bị bắn chết

16:20 13/03/2018

Tên tội phạm bị bắn gục ngay khi có hành động tấn công nhân chứng tại phiên tòa.

Cảnh sát Nhật xác nhận công dân Việt bị sát hại ở Aichi

12:14 13/03/2018

Cảnh sát Nhật Bản xác nhận thanh niên chết ở nhà ga Mikawa Chiryu là công dân Việt Nam.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại New Zealand

12:14 13/03/2018

Sáng 13/3 tại New Zealand, lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân được tổ chức trọng thể tại Tòa nhà Chính phủ New Zealand với nghi thức truyền thống chào đón thượng khách của dân tộc Maori và 19 loạt đại bác.

Thủ tướng dẫn ngạn ngữ Maori khi nói về quan hệ Việt Nam-New Zealand

12:14 13/03/2018

Dẫn lại bằng tiếng Maori câu ngạn ngữ “Nau te raurau Naku te raurau Ka ora ai te iwi”, khi phát biểu tại tiệc chiêu đãi của Thủ tướng New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng quan hệ hai nước sẽ đạt tầm cao mới, đúng như tinh thần câu ngạn ngữ này.

Nepal: Lời cuối của cơ trưởng tiết lộ sai lầm gây nên vụ rơi máy bay thảm khốc

11:38 13/03/2018

Sự nhầm lẫn về đường băng khi hạ cánh là nguyên nhân gây nên thảm họa cướp đi sinh mạng của 49 người.

Cuộc gặp lịch sử Trump- Kim Jong-un sẽ diễn ra ở đâu?

07:33 13/03/2018

Tổng thống Trump khẳng định Thụy Sỹ và Thụy Điển là 2 ưu tiên hàng đầu khi xem xét địa điểm diễn ra cuộc họp giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Dao cắm xuyên lưng đầm đìa máu, nam thanh niên vẫn tiệc tùng say sưa

07:30 13/03/2018

Nam thanh niên không hề hay biết mình bị tấn công nên vẫn say sưa hòa vào cuộc vui trong quán rượu với con dao cắm trên lưng.

Bộ Tư pháp Nhật phản hồi tin thực tập sinh Việt phải dọn phóng xạ

16:36 12/03/2018

Theo thông tin đại sứ quán Việt Nam nhận được từ Bộ Tư pháp Nhật Bản, khu vực nhóm công nhân được đưa đến là khu vực an toàn và có cả người Nhật lẫn người Việt Nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng