Thế giới

Mỹ ra lệnh trừng phạt hacker Triều Tiên

Thứ Sáu, 07/09/2018 07:58:00 +07:00

Chính phủ Mỹ ngày 6/9 đưa ra các bằng chứng cáo buộc và trừng phạt một công dân Triều Tiên trong vụ tấn công mã độc toàn cầu WannaCry 2017 và xâm phạm mạng năm 2014 vào công ty Sony.

Theo Reuters, các cáo buộc nằm trong chiến lược của chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn những vụ tấn công mạng trong tương lai bằng cách nêu tên những nghi phạm. Theo cáo buộc này, hacker người Triều Tiên còn xâm nhập vào ngân hàng trung ương Bangladesh năm 2016.

nk-hacker

Mỹ công bố thông tin về hacker người Triều Tiên. (Ảnh: The Independent)

Theo bản cáo trạng, Park Jin Hyok, làm việc trong một đội hacker có tên Lazarus, cố gắng phá hoại các doanh nghiệp Mỹ. Năm 2016 và 2017, mục tiêu của Park bao gồm cả nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin.

Bộ Tài chính Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Park và công ty tại Trung Quốc nơi người này làm việc - Chosun Expo. Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Năm 2014, các quan chức Mỹ nói những hacker Triều Tiên (không nêu rõ tên) phải chịu trách nhiệm đứng sau vụ xâm nhập lớn vào Sony, khiến nhiều văn bản nội bộ bị rò rỉ và dữ liệu bị hủy hoại. Vụ tấn công xảy ra sau khi Bình Nhưỡng gửi thư đến Liên Hợp Quốc, yêu cầu Sony không tiếp tục công chiếu bộ phim “The Interview” nói về vụ ám sát một nhân vật nhìn giống lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Reuters, Park đã sử dụng mạng xã hội để gửi link mã độc đến những cá nhân liên quan đến quá trình sản xuất phim. Tháng 11/2014, Park bị cáo buộc sử dụng cách tấn công tương tự đối với nhân viên AMC Theaters. Rạp phim này trong một số trường hợp phải hoãn hoặc ngừng chiếu phim trên toàn quốc.

Năm 2017, mã độc WannaCry tấn công hàng nghìn doanh nghiệp trên toàn cầu thông qua virus khóa các tài liệu trên hệ thống bị ảnh hưởng, bao gồm hệ thống dịch vụ y tế quốc gia Anh.

"Đây là lần đầu tiên Bộ Tư pháp Mỹ chính thức cáo buộc một hacker liên quan đến tội phạm mạng do chính phủ Triều Tiên tài trợ" - John Demers, đại diện bộ phận an ninh quốc gia Mỹ cho biết.

Video: Mỹ tuyên bố không từ bỏ trừng phạt kinh tế với Triều Tiên

>>> Đọc thêm: Mỹ khuyến cáo công dân không đến Triều Tiên

Phương Anh
Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng chính phủ mới của Campuchia được Quốc hội phê chuẩn

20:58 06/09/2018

Lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội Việt Nam gửi thư chúc mừng nhân dịp Quốc hội Campuchia thông qua danh sách Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ VI và Thủ tướng Samdech Hun Sen tiếp tục là người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ ở Matxcơva

18:05 06/09/2018

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thành kính dâng lên tượng đài Bác lẵng hoa tươi thắm.

Tàu chiến Anh áp sát quần đảo Hoàng Sa thách thức Trung Quốc, Bắc Kinh phản ứng ra sao?

16:47 06/09/2018

Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố tàu đổ bộ HMS Albion đã vi phạm lãnh hải của Trung Quốc vào ngày 31/8 khi chiến hạm Anh di chuyển tới gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Chuyên gia ngoại giao phân tích trọng tâm đàm phán giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin

16:00 06/09/2018

Giáo sư Vũ Dương Huân nhận định tốc độ thương mại Nga-Việt còn chậm và nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ chính trị có độ tin cậy cao giữa hai nước và đây sẽ là vấn đề trọng tâm đàm phán giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quân đội Syria sẵn sàng cho trận đánh lớn cuối cùng vào thành trì khủng bố

15:23 06/09/2018

Quân đội chính phủ Syria đã sẵn sàng triển khai cuộc tấn công quy mô lớn vào tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân và các nhóm nổi dậy.

Tàu chiến Anh áp sát quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thách thức Trung Quốc

12:09 06/09/2018

Một tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh di chuyển tới gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong một động thái khẳng định quyền tự do hàng hải quốc tế và thách thức các tuyên bố phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thủ tướng LB Nga Dmitry Medvedev

07:36 06/09/2018

Chiều 5/9, theo giờ địa phương, TBT Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev tại Nhà khách Chính phủ, thủ đô Matxcơva.

Tranh quyền phát biểu, đùng đùng bỏ họp, phái đoàn Trung Quốc làm náo loạn diễn dàn Thái Bình Dương

07:24 06/09/2018

Hành động giành quyền phát biểu trong một cuộc họp tại Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương (PIF) của đại diện tới từ Trung Quốc bị Tổng thống nước chủ nhà Nauru chỉ trích là tỏ rõ hành vi bắt nạt.

Siêu bão Jebi đổ bộ Nhật Bản: Thông tin mới nhất từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam

20:12 05/09/2018

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản ngày 5/9 phát đi thông báo mới nhất về ảnh hưởng của siêu bão Jebi đổ bộ vào Osaka, mức độ thiệt hại và tình hình công dân Việt Nam tại đây.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ nhân viên đại sứ quán và cộng đồng người Việt khi vừa tới Nga

19:52 05/09/2018

Chiều 5/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn Đại biểu cấp cao đã có mặt tại Matxcơva bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng