Thế giới

Malaysia, Indonesia đổ lỗi cho nhau gây ra những đám cháy rừng

Thứ Bảy, 14/09/2019 18:05:00 +07:00

Bộ trưởng Môi trường Indonesia cho biết một số vụ cháy rừng trên lãnh thổ của họ bắt nguồn trên vùng đất được các công ty con của công ty Malaysia sử dụng.

Hai nước láng giềng đang đổ lỗi cho nhau về những đám cháy lan rộng khắp khu vực, theo Reuters.

Malaysia cho biết khói từ các vụ hỏa hoạn trên đảo Sumatra và Borneo, Indonesia, trong tháng qua đã lan cả sang bên kia biên giới, buộc Malaysia phải đóng cửa các trường học và đưa ra cảnh báo về sức khỏe với cộng đồng.

chay-rung-indonesia-malaysia-1

Kuala Lumpur, Malaysia mù mịt ngày 13/9. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Môi trường Indonesia, Siti Nurbaya Bakar, trong khi đó nói với Reuters rằng một số vụ hỏa hoạn ở Indonesia được phát hiện tại các đồn điền dầu cọ thuộc sở hữu của ít nhất bốn công ty con của công ty Malaysia. Theo bà, các đồn điền bị phong tỏa sau khi đám cháy được phát hiện.

Dù vậy, hai trong số các công ty Malaysia cho biết các đồn điền công ty con của họ không bị phong tỏa do bất kỳ vụ hỏa hoạn nào và họ đang cảnh giác cao độ vì những vụ cháy. Một công ty thứ ba xác nhận có cháy trong đồn điền của mình, công ty thứ tư không phản hồi yêu cầu bình luận.

Bộ trưởng Indonesia xác định các công ty con là Sime Indo Agro, thuộc Sime Darby Plantation; Sukkes Karya Sawit, một đơn vị của IOI Corporation; Rafi Kamajaya Abadi, một đơn vị của TDM Berhad; và đồn điền Adei có trụ sở tại Riau, một đơn vị thuộc Tập đoàn Kepong Kuala Lumpur. "Đây là tổng số các công ty nước ngoài (có đất) bị chúng tôi phong tỏa", bà nói.

Teresa Kok, Bộ trưởng Malaysia phụ trách về dầu cọ, cho biết bất kỳ báo cáo nào về các vụ hỏa hoạn trên đất do các công ty Malaysia kiểm soát là "một cáo buộc nghiêm trọng". Bà Kok cho biết bà đã liên lạc với bốn công ty Malaysia và họ sẽ hợp tác với chính quyền để "điều chỉnh cáo buộc này".

chay-rung-indonesia-malaysia-2

(Ảnh: Reuters)

chay-rung-indonesia-malaysia-3 3

Học sinh đeo khẩu trang ở Malaysia. (Ảnh: Reuters)

chay-rung-indonesia-malaysia-4 4

(Ảnh: Reuters)

Phương Anh
Trung Quốc 'lộ' hình ảnh các chiến cơ dự kiến duyệt binh ngày Quốc khánh

17:33 14/09/2019

Trung Quốc tăng cường các cuộc diễn tập cho buổi duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh, được cho là sẽ giới thiệu những thành tựu hiện đại hóa của quân đội nước này.

Cuộc thi hát 'Tôi yêu tiếng nước tôi' khai mạc tại Ba Lan

15:44 14/09/2019

“Tôi yêu tiếng nước tôi” là tên Liên hoan nghệ thuật dành cho kiều bào chúng ta đang sinh sống khắp nơi trên thế giới.

Quân đội Mỹ tiến hành tập trận đổ bộ chiếm đảo ‘nhắc nhở’ Trung Quốc

15:18 14/09/2019

Thông điệp của cuộc tập trận là quân đội Mỹ hoàn toàn có thể đoạt lấy những thực thể địa lý trên biển mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp - theo chuyên gia.

5 máy bay tiêm kích tốt nhất thế giới trong Chiến tranh Lạnh

14:05 14/09/2019

Các dòng máy bay huyền thoại của Liên Xô và Hoa Kỳ nằm trong danh sách chiến đấu cơ tốt nhất thế giới thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bộ Ngoại giao Nga: Nguy cơ chiến tranh hạt nhân hủy diệt đang đến gần

12:20 14/09/2019

Tình hình ổn định chiến lược giữa Nga và phương Tây đang xấu đi, mâu thuẫn đỉnh điểm sẽ gây ra chiến tranh hạt nhân giữa các siêu cường thế giới.

Lùi áp thuế, miễn thuế thịt lợn và đậu nành: Vì sao Mỹ-Trung cùng 'xuống nước'?

12:11 14/09/2019

Áp lực trong nước gia tăng, Mỹ và Trung Quốc buộc phải có những nhượng bộ nhằm tạo bầu không khí thoải mái trước vòng đàm phán thương mại thứ 13.

Cựu nhân viên NSA Snowden lần đầu tiết lộ chuyện kết hôn bí mật ở Nga

11:36 14/09/2019

Cựu nhân viên NSA tiết lộ hai năm trước anh ta đăng ký kết hôn tại Nga với một cô gái quen biết 14 năm.

Canada bắt giữ quan chức tình báo cấp cao chuyên về Đông Á

11:19 14/09/2019

Theo Đài phát thanh Canada, sỹ quan tình báo cấp cao mới bị bắt vì nghi làm rò rỉ tin mật, Cameron Ortis, là chuyên gia về Đông Á.

Ngoại trưởng Ukraine: Quan hệ Matxcơva - Kiev đang ‘tan băng’

09:33 14/09/2019

Ông Vadim Pristayko khẳng định phía Ukraine đang cố gắng tìm kiếm thỏa hiệp khôi phục hòa bình, mặc dù, theo ông, điều này không nằm trong kế hoạch của Nga.

Tổng thống Mỹ mong gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong năm nay

07:30 14/09/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm 13/9 rằng ông dự kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào một thời điểm nào đó cuối năm nay.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng