Thế giới

Liên tục thay đổi, Tổng thống Trump lại lần nữa 'chốt' đàm phán Mỹ-Triều sẽ vẫn diễn ra

Chủ Nhật, 27/05/2018 13:52:00 +07:00

Sau tuyên bố chấn động hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Donald Trump mới đây lại tái khẳng định đàm phán với Triều Tiên sẽ quay trở lại, thời gian và địa điểm không có gì thay đổi khi trả lời các phóng viên tại phòng Bầu Dục hôm 26/5.

“Các cuộc đối thoại được nối lại với Triều Tiên tiến triển rất tốt. Nên chúng tôi đang mong chờ ngày 12/6 tại Singapore. Không có gì thay đổi. Chúng ta hãy xem điều gì sẽ diễn ra” – Tổng thống Mỹ nói ngày 26/5.

trump-5

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thời gian địa điểm gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un "không có gì thay đổi".

Theo CNN, tuyên bố nối lại hội nghị Mỹ-Triều của ông Trump được đưa ra sau bài phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên trong cùng ngày, cho biết ông Kim vẫn cam kết phi hạt nhân hóa.

“Điều không rõ ràng đối với Chủ tịch Kim Jong-un không phải là phi hạt nhân hóa, mà là sự lo ngại rằng nếu Triều Tiên phi hạt nhân hóa rồi, liệu Mỹ có kết thúc mối quan hệ thù địch và bảo đảm an ninh cho chính quyền của họ hay không” – ông Moon cho biết.

Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, những cuộc đối thoại cụ thể giữa Mỹ - Triều sẽ được tổ chức rất sớm và kết quả sẽ quyết định hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 có diễn ra hay không. Ông nói thêm rằng ông mong đợi những cuộc đối thoại này sẽ diễn ra suôn sẻ, hy vọng nếu đàm phán Mỹ - Triều thành công, một hội nghị cấp cao ba bên có thể diễn ra để tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Tổng thống Trump thì nói rằng có rất nhiều thiện chí dành cho cuộc gặp lịch sử. “Rất nhiều người đang chuẩn bị cho cuộc gặp này. Mọi thứ đang được thực hiện tốt.”

Theo tiết lộ từ thư ký báo chí của Tổng thống Trump Sarah Sander: "Một phái đoàn Nhà Trắng cũng sẽ lên đường đến Singapore để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh được diễn ra theo đúng kế hoạch"

Về phía Triều Tiên, tuyên bố từ cơ quan thông tấn trung ương KCNA cũng cho thấy ông Kim Jong-un đã bày tỏ “ý chí kiên định” về khả năng gặp ông Trump như đã lên kế hoạch.

"Mặc dù các tuyên bố mâu thuẫn của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến tương lai của hội nghị Mỹ - Triều trở nên mơ hồ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn bày tỏ thiện chí không đổi của ông trong trường hợp người Mỹ muốn ngồi xuống đối thoại và đàm phán", KCNA đưa tin sau cuộc gặp của lãnh đạo liên Triều ngày 26/5.

Ngày 24/5, Tổng thống Mỹ đột ngột hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến tổ chức ngày 12/6 tại Singapore trong một bức thư gửi tới lãnh đạo Triều Tiên, cho rằng những bình luận của quan chức Triều Tiên về Mỹ là “tức giận và thù địch”, đồng thời bày tỏ lo ngại về cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Video: Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân theo đúng tuyên bố

>>> Đọc thêm: Tổng thống Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un còn nghi ngờ lời hứa của Washington

Phương Anh
Triều Tiên liên tục đổi giọng: Ông Kim đổi ý hay giằng co nội bộ?

16:26 26/05/2018

Những thông điệp mâu thuẫn từ Triều Tiên khiến Trump hủy cuộc gặp tháng 6 có thể phản ánh chia rẽ trong chính quyền Bình Nhưỡng hoặc nỗ lực của Kim Jong Un nhằm xoa dịu bất đồng.

Trung Quốc khẳng định không 'phá' thượng đỉnh Mỹ - Triều

16:18 26/05/2018

Giới chức và một số nhà phân tích Trung Quốc đã bác bỏ nhận định rằng Bắc Kinh đóng vai trò nào đó trong việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trở nên cứng rắn trước thềm cuộc gặp (đã bị hủy bỏ) với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây không vượt lằn ranh đỏ trong quan hệ với Nga

16:10 26/05/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên vượt qua lằn ranh đỏ trong quan hệ với Nga.

Triều Tiên bị nghi giấu kho vũ khí hạt nhân ở vùng núi xa xôi

16:05 26/05/2018

Việc Triều Tiên chọn tỉnh Chagang xa xôi trở thành Khu Cách mạng đặc biệt Songun (quân đội trước nhất) làm dấy lên nghi vấn Bình Nhưỡng có thể sử dụng nơi này như một căn cứ quan trọng phục vụ cho chương trình hạt nhân và tên lửa sau khi bãi thử Punggye bị phá hủy.

Nga cảnh báo nguy cơ thế giới đứng trước khủng hoảng chưa từng thấy

11:43 26/05/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/5 cho biết, một số nước đang sử dụng các lệnh trừng phạt như một phần trong chính sách thương mại của mình.

Kyodo: Cuộc gặp Trump - Kim nguy cơ đổ bể là do Trung Quốc

10:32 26/05/2018

Quan hệ Trung - Triều được cải thiện mạnh mẽ gần đây có thể là nguyên nhân đằng sau quyết định hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Con gái cựu điệp viên Nga lần đầu xuất hiện sau khi bị đầu độc, Tổng thống Putin lên tiếng

10:29 26/05/2018

Tổng thống Putin khẳng định cáo buộc của Anh rằng Matxcơva sử dụng một chất độc hóa học cấp độ quân sự để đầu độc cha con cựu điệp viên Nga cần phải đặt dấu hỏi nếu nhìn vào quá trình hồi phục của các nạn nhân.

Nổ quán ăn ở Canada, 15 người thương vong

08:52 26/05/2018

Một cuộc truy lùng đang diễn ra ở Canada sau khi hai người đàn ông ngày 24/5 đã kích hoạt một thiết bị nổ tự chế làm 15 người bị thương.

Tổng thống Putin nói về khả năng tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp

07:39 26/05/2018

Tổng thống Putin hôm 25/5 khẳng định ông sẽ tuân thủ Hiến Pháp Nga và không tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 liên tiếp.

Tổng thống Putin: Tên lửa bắn rơi MH17 không thuộc Nga

07:36 26/05/2018

Tổng thống Putin khẳng định quả tên lửa bắn hạ máy bay Boeing của Malaysia ở phía đông Ukraine năm hồi năm 2014 không thuộc về Nga.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng